Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư thành phố Trùng Khánh Tôn Chính Tài bị hạ bệ chỉ sau 1 đêm. Có thông tin rằng quê hương ông này còn một điểm mốc tên gọi “thiên tận đầu” (nghĩa là điểm cuối chân trời), là một vùng đất không may mắn đối với nhiều người từng giữ chức vụ cao trong Đảng Cộng sản Trung Quốc. Trước đó ông Hồ Diệu Bang và Triệu Tử Dương đã đến khu này để khảo sát, không lâu sau cả hai cùng lần lượt “ngã ngựa”.

Điểm mốc “Thiên tận đầu” tại quê hương ông Tôn Chính Tài.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm 24/7 ra thông báo, sau 9 ngày bị miễn nhiệm, nguyên Bí thư thành phố Trùng Khánh Tôn Chính Tài bị lập án điều tra. Ông Tôn Chính Tài từng được cho là người kế nhiệm “thế hệ thứ 6” của Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ), nhưng “sự việc ngoài ý muốn” này đã làm cho ông trở thành “ngôi sao vụt tắt”.

Tuần báo ra ngày 7/8 của Đài NTDV cho biết, ông Tôn Chính Tài là người Vinh Thành, tỉnh Sơn Đông, quê ông có một điểm mốc nổi tiếng gọi là “thiên tận đầu”.  Do đó có đồn đoán rằng từ góc độ dịch lý mà phân tích thì ông Tôn bị “ngã ngựa” dường như có sự trùng hợp nào đó với địa danh ở Vinh Thành này.

Từ các tài liệu công khai có thể thấy, “thiên tận đầu” nằm đỉnh cao nhất của bán đảo Giao Đông. Nơi đây có một khối đá ngầm khổng lồ hướng ra biển, mặt phẳng trên khối đá ngầm này trông giống như một thanh bảo kiếm, hướng thẳng ra biển lớn.

Được biết, cựu Bí thư ĐCSTQ Hồ Diệu Bang sau khi tới Vinh Thành thị sát, tại đây, ông đã viết 3 chữ “thiên tận đầu”, chính quyền địa phương sau đó đã dựng tấm bia đá đề chữ này lên, từ đó trở thành điểm mốc và điểm du lịch nổi tiếng của Vinh Thành.

Điều lạ thường là sau khi ông Hồ Diệu Bang trở về từ “thiên tận đầu”, ông bị ép phải rời bỏ chức vụ trong cuộc đấu đá quyền lực của nội bộ ĐCSTQ, không lâu sau đó ông qua đời.

Ngoài ra, ông Triệu Tử Dương cũng từng đến “thiên tận đầu”, về sau do đồng tình với phong trào sinh viên trong sự kiện Lục Tứ mà mất chức, và còn bị ông Giang Trạch Dân giam lỏng đến lúc chết.

Dù ông Tôn Chính Tài, Hồ Diệu Bang, Triệu Tử Dương đều có liên quan tới phong thủy ở “thiên tận đầu”, tuy nhiên ông Tôn chỉ là Ủy viên Bộ Chính trị, và được đồn là “người kế nhiệm” lãnh đạo cấp cao của ĐCSTQ, địa vị của ông đương nhiên không thể so với ông Hồ Diệu Bang và Triệu Tử Dương. Hơn nữa ông Tôn Chính Tài còn mang tai tiếng về tham ô, hủ bại, dâm loạn… Có phân tích cho rằng vì phản bội lại ông Hồ Cẩm Đào và Ôn Gia Bảo và dựa vào phe ông Giang Trạch Dân nên ông Tôn Chính Tài mới bị ông Tập Cận Bình xử lý.

Trí Đạt

Xem thêm: