Hiện tại nhiều tỉnh thành tại Trung Quốc xuất hiện nhiều ca nhiễm mới và nghi nhiễm virus Trung Cộng (virus corona mới, virus viêm phổi Vũ Hán). Có chuyên gia cho rằng, virus phát hiện tại Bắc Kinh có tính truyền nhiễm mạnh hơn loại virus phát hiện tại Vũ Hán. Đợt dịch này đang trong thời kỳ tăng nhanh, tuy nhiên mới đây, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Bắc Kinh tuyên bố “dịch bệnh tại Bắc Kinh đã được kiểm soát”. Thông tin này khiến dư luận nghi ngờ. 

Xe cứu hộ tại Bệnh viện Địa Đàn Bắc Kinh đi lại liên tục. Ảnh chụp ngày 16/6.
Xe cứu hộ tại Bệnh viện Địa Đàn Bắc Kinh đi lại liên tục. Ảnh chụp ngày 16/6. (Ảnh: Epoch Times)

Chiều ngày 18/6, chính quyền thành phố Bắc Kinh tổ chức cuộc họp báo thứ 125 về công tác phòng chống dịch bệnh, ông Ngô Tôn Hựu – chuyên gia dịch tễ học tại CDC Trung Quốc cho biết: “Dịch bệnh tại Bắc Kinh đã được kiểm soát”. 

Tuy nhiên, ông lại giải thích rằng: “Vậy thì ngày mai sẽ không có báo cáo ca nhiễm mới phải không? Không phải thế, vẫn có thể có.”

Những phát biểu nói trên của quan chức Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) khiến dư luận nghi ngờ. Có cư dân mạng cho biết: “Nói thực, lời của ông ấy không cách nào khiến người ta tin, ban đầu còn nói dịch bệnh tại Vũ Hán có thể phòng, có thể kiểm soát được, kết quả dịch bệnh bùng phát toàn quốc; hai ngày trước vừa mới nói Bắc Kinh không cần nâng cấp độ phòng chống dịch, thì đến tối liền nâng ngay.”

Tối ngày 18/6, có người dùng Twitter tiết lộ một bức ảnh và nói “Một mặt nói Bắc Kinh đã kiểm soát được dịch bệnh, một mặt lại tăng đội ngũ y tế chi viện … bên ngoài nới lỏng, bên trong thắt chặt, tài nguyên điều trị y tế lớn mạnh của Bắc Kinh đã căng thẳng rồi.”

Theo thông báo ngày 18/6 của Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát bệnh tật Bắc Kinh, đến hết ngày 17/6, số ca nhiễm mới tại Bắc Kinh tăng thêm 21 ca. Ngoài ra còn có các ca nghi nhiễm và lây nhiễm không triệu chứng.

Theo số liệu chính thức được chính quyền công bố, từ ngày 11 – 17/6, Bắc Kinh báo cáo tổng cộng có 158 ca nhiễm tại địa phương. Tuy nhiên, ĐCSTQ lâu vẫn nay che giấu tình hình dịch bệnh thực sự, nên ngoại giới nghi ngờ số liệu được công bố là không chính xác.

Một ngày trước khi chuyên gia Ngô Tôn Hựu của Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát bệnh tật Trung Quốc nói rằng “dịch bệnh tại Bắc Kinh đã được kiểm soát”, Phó chủ nhiệm Trung tâm phòng ngừa kiểm soát bệnh tật Bắc Kinh Bàng Tinh Hỏa lại cho rằng, “hiện tại tình hình dịch bệnh tại Bắc Kinh vẫn thuộc thời kỳ gia tăng”. 

Đối với phát biểu nói trên của ông Ngô Tôn Hựu, giáo sư Kim Đông Nhạn – chuyên gia virus học thuộc Đại học Hồng Kông chia sẻ với Tuần báo Tin tức Trung Quốc rằng, phán đoán này là một kiểu suy đoán căn cứ vào kiến thức về dịch tễ học. Nhưng hiện giờ điều tra vẫn chưa kết thúc, rất khó nói rốt cuộc đồ thị lây truyền của dịch bệnh là như thế nào.

Ông Kim Đông Nhạn cho rằng, do virus corona mới (virus Trung Cộng) lây truyền có tồn tại tỷ lệ người siêu lây truyền, cũng tức là một người lây truyền cho nhiều người, tình huống này không phải là thống kê dịch tễ học là có thể suy đoán ra và dự báo được.

Gần đây, tại một hội thảo chuyên đề về phòng chống dịch tại Thượng Hải, ông Cao Phúc – Phó chủ nhiệm Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát bệnh tật Trung Quốc cho biết, virus sẽ ẩn trong môi trường âm u ẩm thấp, tương đối ô nhiễm, trận dịch bệnh này tại Bắc Kinh rất có thể là trước một tháng tại đây đã có nhiều người lây nhiễm không triệu chứng hoặc người bệnh nhẹ.

Có chuyên gia tiết lộ với truyền thông rằng, lần dịch bệnh này tại Bắc Kinh, có khả năng trước đó trong nước có một con đường ẩn lây truyền từ người sang người. Chợ Tân Phát Địa tại Bắc Kinh thông qua lưu thông hàng hóa các nơi trên toàn quốc, và tập trung đông người, virus đã lan rộng trong chợ rồi lây truyền sang nhiều người khác, nên mới gây ra bùng phát quy mô lớn.

Một chuyên gia dịch tễ và vi sinh vật cũng chia sẻ với tờ “Kinh tế thế kỷ 21” (21st Century Business Herald) rằng, kiểm tra môi trường chợ Tân Phát Địa phát hiện có virus corona mới, điều này cho thấy có khả năng từ lâu trước đó đã có người bị lây nhiễm, rồi lại phát tán lên thớt làm cá hồi ở Tân Phát Địa. Hiện giờ truy tìm ngược lại nguồn gốc thì cũng có độ khó nhất định.

Đối với tính lây nhiễm của virus Trung Cộng được phát hiện tại Bắc Kinh, giáo sư Dương Chiêm Thu (Yang Zhanqiu) của Viện nghiên cứu virus thuộc khoa Y – Đại học Vũ Hán, đã nói trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông rằng, “tính truyền nhiễm của virus phát hiện tại chợ Tân Phát Địa mạnh hơn so với loại phát hiện tại chợ Hoa Nam ở Vũ Hán.”

Từ ngày 11/6, sau khi Bắc Kinh xuất hiện ca xác nhận lây nhiễm virus Trung Cộng, dịch bệnh đã nhanh chóng lan ra 9 khu vực, chính quyền nhiều lần nói “tình hình vô cùng nghiêm trọng”.

Bí thư thành phố Bắc Kinh Thái Kỳ hôm 13/6 từng nói: “Bắc Kinh bước vào thời kỳ đặc biệt”; Phó Thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan hôm 14/6 nói: lần dịch này tại Bắc Kinh “có nguy cơ lan rộng rất cao”; người phát ngôn của chính quyền thành phố Bắc Kinh hôm 15/6 nhấn mạnh, tình hình dịch bệnh tại thủ đô “vô cùng gay go”, và tuyên bố các khu cộng đồng trên toàn Bắc Kinh bước vào “trạng thái thời chiến”, các khu cộng đồng triển khai toàn diện “hành động gõ cửa” để kiểm tra.

Được biết, đến hiện tại, Bắc Kinh đã xác định một “khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao” và 32 khu vực “có nguy cơ lây nhiễm trung bình”. Chính quyền yêu cầu người ở khu vực nguy cơ lây nhiễm cao, người liên quan đến chợ Tân Phát Địa không được rời khỏi Bắc Kinh, những người khác “không cần thiết không được ra khỏi Bắc Kinh”. 

Ngoài ra, 3 chợ lớn tại Bắc Kinh: chợ đầu mối Tân Phát Địa tại quận Phong Đài, chợ Ngọc Tuyền Đông tại quận Hải Điện, chợ Thiên Đào Hồng Liên Thái ở quận Tây Thành, đều đóng cửa sau khi dịch bệnh bùng phát, 28 tiểu khu xung quanh các khu vực này cũng khởi động quản lý khép kín.

Trí Đạt

Xem thêm:

Leave a Reply