Dịch viêm phổi Vũ Hán đang tái bùng phát tại Bắc Kinh, từ ngày 11/6 đến hết ngày 14/6, Bắc Kinh thông báo có 79 ca nhiễm mới, đều là người địa phương, hơn nữa dịch bệnh cũng lây lan sang 3 tỉnh khác là Liêu Ninh, Hà Bắc và Tứ Xuyên. Trong đó có 4 người ở Hà Bắc là trong cùng một gia đình. Hiện tại thành phố Bảo Định tỉnh Hà Bắc cũng bước vào “trạng thái thời chiến”.

Ngày 9 tháng 6 năm 2020, xung quanh Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh phong tỏa rất chặt chẽ và không có người đi bộ nào được phép vào. (Ảnh: Epoch Times)

Chính quyền Trung Quốc đang rất căng thẳng về việc dịch bệnh lây lan liên tỉnh, ngày 15/6 tuyên bố toàn bộ các khu cộng đồng ở Bắc Kinh bước vào “trạng thái thời chiến”, đồng thời triển khai hành động “gõ cửa” để kiểm tra từng nhà. Đến nay, Bắc Kinh có 1 khu “nguy cơ lây nhiễm cao”, 10 khu “nguy cơ lây nhiễm trung bình”, quận Phong Đài, Môn Đầu Câu và Đại Hưng đều tuyên bố bước vào “trạng thái thời chiến”.

Để tự bảo vệ mình, nhiều khu vực ở Trung Quốc cũng liên tiếp đưa ra các chính sách ứng phó, trong đó, thành phố Bảo Định tỉnh Hà Bắc tuyên bố bước vào “trạng thái thời chiến”, thành phố Đại Liên tỉnh Liêu Ninh, thành phố Lữ Lương tỉnh Sơn Tây, thành phố Đại Khánh tỉnh Hắc Long Giang, v.v, cũng yêu cầu người dân không nên đến Bắc Kinh. 

Ngày 13/6, Ủy ban Y tế Sức khỏe tỉnh Liêu Ninh thông báo, thành phố Thẩm Dương có 2 ca xác nhận lây nhiễm viêm phổi Vũ Hán, họ đều từng tiếp xúc gần với những người lây nhiễm ở Bắc Kinh. 

Ngày 15/6, Ủy ban Y tế Sức khỏe tỉnh Tứ Xuyên thông báo, ngày 14/6, tỉnh này có một ca nghi ngờ lây nhiễm viêm phổi Vũ Hán, người phụ nữ này hôm 9/6 đã ngồi máy bay từ Bắc Kinh trở về Tứ Xuyên. Chồng cô đã được chẩn đoán nhiễm viêm phổi Vũ Hán tại Bắc Kinh vào ngày 13/6. 

Ngày 15/6, Ủy ban Y tế Sức khỏe tỉnh Hà Bắc thông báo, tỉnh này có 3 ca xác nhận nhiễm viêm phổi Vũ Hán, 1 người nhiễm không triệu chứng, và đều là người cùng một nhà. Và từng đi đến chợ Tân Phát Địa tại Bắc Kinh. 

Đáng chú ý là, ca nhiễm mới ở tỉnh Hà Bắc là một người phụ nữ họ Lưu, 53 tuổi, ngày 5/6, bà đã đến chợ nông sản Tân Phát Địa để lấy hàng, sau đó ngồi taxi trở về thôn Tây Đề, trấn Đoan Thôn huyện An Tân thành phố Bảo Định tỉnh Hà Bắc, ngày 12/6 được tiến hành cách ly. Còn 2 ca nhiễm mới khác ở Hà Bắc là con rể và cháu gái của bà Lưu, một ca nhiễm không triệu chứng là con gái của bà Lưu. Cả 3 người này đi đến Bắc Kinh ngày 14/5, trong đó con rể bà Lưu ở chợ Tân Phát Địa để buôn bán thủy sản đến ngày 8/6, còn người vợ ở nhà, thỉnh thoảng đến siêu thị gần đó mua đồ, đến bệnh viện phụ sản tái khám, và ra ngoài ăn uống. Còn con gái ngày 10/6 từng được đưa đến trường mầm non.

(Ghi chú của biên tập viên: Virus gây bùng phát viêm phổi Vũ Hán là đến từ Trung Quốc dưới sự cai trị của ĐCSTQ, do chính quyền ĐCSTQ che giấu sự thật dẫn đến dịch bệnh lan ra toàn cầu. Người Vũ Hán, người Hồ Bắc và tất cả người Trung Quốc cùng nhân dân toàn thế giới đều là những người bị hại. ĐCSTQ không phải là Trung Quốc, cũng không đại biểu được cho Trung Quốc, do đó, loại virus xuất hiện dưới sự cai trị của ĐCSTQ này nên được gọi là “virus Trung Cộng.”)

Trí Đạt

Xem thêm:

Leave a Reply