Dịch viêm phổi Vũ Hán đang mất kiểm soát, đặc biệt là tình hình ở thành phố Ôn Châu tỉnh Chiết Giang cũng vô cùng nghiêm trọng. Sáng sớm ngày 2/2, thành phố này tuyên bố thực thi kế hoạch phong tỏa toàn thành phố, cấm tất cả cư dân địa phương tiếp xúc với người bên ngoài. Sau đó có thông tin lan truyền trên mạng cho thấy Ôn Châu xảy ra hỗn loạn, khiến ngoại giới chú ý. 

Trên mạng lan truyền thông tin Ôn Châu xảy ra hỗn loạn (Ảnh cắt từ video)

Ngày 2/2, chính quyền thành phố Ôn Châu tuyên bố, bắt đầu từ 00:00 ngày 2/2, thành phố Ôn Châu thực thi biện pháp phong tỏa thành phố. Dường như cùng thời điểm đó, chính quyền Ôn Châu còn phát đi thông báo kiểm soát nghiêm ngặt việc đi lại của người dân trong thành phố, tức từ 23:00 ngày 1/2 đến 23:00 ngày 8/2, thành phố này sẽ thực thi biện pháp giám sát nghiêm ngặt cư dân đi lại, mỗi gia đình trong 2 ngày chỉ được cử 1 thành viên đeo khẩu trang ra ngoài mua đồ dùng sinh hoạt. 

Ngoài ra, hệ thống giao thông công cộng trong thành phố Ôn Châu và vận tải khách đường dài đều tạm dừng toàn bộ; tất cả các tuyến đường chính trong thành phố sẽ bị phong tỏa; các nơi công cộng như rạp chiếu phim địa phương, hồ bơi, v.v. nhất loại đều đóng cửa ngừng hoạt động. Thông báo còn yêu cầu tất cả các doanh nghiệp tại địa phương đều tạm dừng hoạt động đến ngày 17/2; trường học tạm thời cho học sinh nghỉ đến ngày 1/3.

Thông tin liên quan khiến cho cư dân lo lắng, sau đó liên tiếp có video lan truyền trên mạng được cho là Ôn Châu xảy ra hỗn loạn. 

Từ nhiều video đăng tải lên mạng có thể thấy, nhiều cảnh sát vũ trang xếp hàng ở một chỗ gần cây cầu, không cho phép bất cứ người nào tùy ý đi qua, sau đó nhiều cảnh sát tiếp tục di chuyển, hiện trường có cư dân dùng tiến Ôn Châu để mắng chửi cảnh sát; còn có nhóm đông người dân chặn phía trước một chiếc xe du lịch, có người đi đường hỏi “ở đây xảy ra chuyện gì?” Có người trả lời “Là để không cho họ đi đến đây! Những người đó bị lây nhiễm virus!”

Một đoạn video khác cho thấy, trên đường ở một thôn làng ở Ôn Châu có dựng tấm biển “Trong thời gian dịch bệnh, nghiêm cấm thôn dân ra ngoài”, tuy nhiên trên đường vẫn tập trung rất nhiều dân chúng vây quanh người khác ẩu đả, người bị đánh nghi là người nơi khác đến. 

Số liệu mới nhất cho thấy, từ khi viêm phổi Vũ Hán bùng phát, số người lây nhiễm ở tỉnh Hồ Bắc nhiều nhất, tỉnh Chiết Giang đứng thứ hai, thành phố Ôn Châu có 9,25 triệu nhân khẩu thường trú chiếm 40% trường hợp lây nhiễm của tỉnh Chiết Giang. Theo tìm hiểu, thành phố Ôn Châu tỉnh Chiết Giang cách thành phố Vũ Hán tỉnh Hồ Bắc 800 km, tuy nhiên có rất nhiều người Ôn Châu làm ăn tại tỉnh Hồ Bắc.

Trí Đạt

Xem thêm:

Leave a Reply