Dịch COVID-19 ở thành phố Quảng Châu (tỉnh Quảng Đông) tiếp tục trầm trọng hơn. Ngày 6/6, giới chức Quảng Châu thông báo, bắt đầu từ 12 giờ ngày 7/6, khi rời khỏi tỉnh, cần phải có giấy chứng nhận xét nghiệm axit nucleic âm tính trong vòng 48 giờ. Người dân được yêu cầu không rời khỏi thành phố Quảng Châu, thành phố Phật Sơn, hoặc rời khỏi tỉnh Quảng Đông trừ khi cần thiết. 

Phúc Điền, Thâm Quyến đã bắt đầu xét nghiệm axit nucleic toàn diện (Nguồn: Weibo)

Truyền thông Trung Quốc Đại Lục đưa tin, tại buổi họp báo về công tác phòng chống dịch sáng ngày 6/6, ông Trần Bân (Chen Bin), Phó giám đốc kiêm phát ngôn viên của Ủy ban Y tế thành phố Quảng Châu cho biết, nhằm tăng cường hơn nữa việc sắp xếp công tác phòng chống dịch, cần quản lý chặt chẽ việc đi lại của người dân, và thực hiện chính xác các biện pháp quản lý và kiểm soát theo thứ bậc, phân loại. Theo yêu cầu kiểm soát của các vùng trọng điểm có dịch, người dân trong khu vực khép kín, khu vực có nguy cơ trung bình và nguy cơ cao không được ra khỏi nhà, riêng tại các khu vực khép kín chỉ có thể đi vào, không thể ra ngoài. Thông báo cũng cho biết, từ 12 giờ ngày 7/6, những người thực sự cần rời khỏi thành phố Quảng Châu, thành phố Phật Sơn hoặc tỉnh Quảng Đông phải có giấy chứng nhận âm tính xét nghiệm axit nucleic trong 48 giờ và yêu cầu công dân không được rời khỏi tỉnh trừ khi cần thiết.

Quan chức này cho biết nếu vi phạm các quy định liên quan gây ra nguy cơ lây lan dịch bệnh thì sẽ phải truy cứu trách nhiệm pháp lý. 

Đồng thời, giao thông đi lại cũng sẽ được kiểm soát chặt chẽ. Tại cuộc họp của tỉnh Quảng Đông, bà Thẩm Dĩnh (Shen Ying), Phó Giám đốc Cục Vận tải Quảng Châu, cũng cho biết đã thiết lập 38 trạm kiểm dịch liên tỉnh, sẽ tập trung vào việc kiểm tra xem giấy chứng nhận xét nghiệm axit nucleic và mã số sức khỏe của những người rời Quảng Châu và Phật Sơn đáp ứng các quy định hay không. Trạm kiểm dịch cũng sẽ cố gắng hết sức để thuyết phục những người có mã sức khỏe màu vàng và những người chưa có giấy chứng nhận xét nghiệm axit nucleic âm tính trong vòng 48 giờ từ Quảng Châu quay về. Còn đối với những người đã rời khỏi thành phố Quảng Châu và tỉnh Quảng Đông nếu vi phạm quy định sẽ được thông báo nhắc nhở về vi phạm thông qua dữ liệu lớn, những người vi phạm quy định phải được kiểm dịch tại địa phương, kiểm tra axit nucleic và tuân thủ các quy định phòng chống dịch của địa phương.

Ngoài ra, do 6 bệnh nhân dương tính mới tại địa phương chỉ trong một ngày 5/6 đều là người một nhà, đều sống tại vườn Gia An, phố Chu Giang, quận Nam Sa, thành phố Quảng Châu. Tại cuộc họp báo về phòng chống dịch vào ngày 6/6, ông Tạ Minh (Xie Ming), Phó trưởng quận Nam Sa, cho biết khu vực địa phương đã thực hiện các biện pháp kiểm soát phân loại ba cấp, và kiểm soát khép kín Vườn Gia An – nơi xuất hiện các ca dương tính, yêu cầu tất cả cư dân ở nhà nghiêm túc, không bước chân ra ngoài.

Ngoài ra, các quan chức cũng cho biết trong ngày 6/6, mức độ rủi ro của dịch tại 4 nơi đã được điều chỉnh thành vùng nguy cơ trung bình, bao gồm: Số 398 đường Tây Huệ Phúc, chung cư Tiên Hồ, khu Việt Tú, phố Bắc Kinh, được điều chỉnh từ khu vực có nguy cơ thấp lên nguy cơ trung bình; công viên Trung Hải, phố Sa Viên, quận Hải Châu (tòa nhà H1, H2, H3, H4), phố Xương Cương và phố Hiểu Dương Mai (Số 20, 22); phố Tân Giang và phố Sa Địa Trực (số 21, 23) được điều chỉnh từ khu vực có nguy cơ thấp thành khu vực có nguy cơ trung bình.

Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV đưa tin ngày 6/6, dịch bệnh hiện nay ở Quảng Đông đang đối mặt với tình trạng khẩn cấp cần phòng ngừa và kiểm soát, đồng thời dẫn lời các chuyên gia nói rằng việc kiểm tra axit nucleic lặp lại là cần thiết cho các khu vực có nguy cơ trung bình và cao.

Đợt dịch này ở Quảng Châu diễn ra khốc liệt, phạm vi vùng dịch vẫn đang ngày càng mở rộng. (Ảnh weibo)

Trần Hi (hóa danh), một cư dân của quận Phiên Ngung, Quảng Châu, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Epoch Times, “Tôi không cảm thấy gì vài ngày trước. Bây giờ tôi hơi lo lắng và hoảng sợ“. “Các chợ rau và siêu thị gần như bị mua sạch, giờ còn lại gì thì mua đó, không có sự lựa chọn.”

Anh Trần nói rằng năm ngoái dịch không trầm trọng như lần này. Hôm qua (ngày 4/6), tất cả nhân viên ở quận Phiên Ngung đã làm xét nghiệm axit nucleic. Mọi người đều được thông báo rằng trước khi kết quả xét nghiệm được công bố, hãy cố gắng đừng rời khỏi cộng đồng. Có thể là (số ca) đang không ngừng gia tăng.”

Ngoài ra, quận Nam Sa, phía nam Phiên Ngung, đã thông báo đóng cửa thành phố vào ngày 5/6 và tất cả các lối đi ra khỏi quận đều bị đóng. Anh Trần cũng cho biết có thông tin rằng xe buýt, tàu điện ngầm và đường cao tốc của Quảng Châu hiện đã bị đóng cửa, về cơ bản gần với việc đóng cửa thành phố và các phòng khám sốt ở nhiều bệnh viện cũng đã bị đóng cửa.

Một bác sĩ từ Bệnh viện Trung tâm quận Phiên Ngung tiết lộ với anh Trần hôm 30/5 rằng vào thời điểm đó, có thể có hơn 300 trường hợp được xác nhận trong khu vực địa phương, nhưng quan chức không công bố dữ liệu thực sự. Ngoài ra, khi anh Trần hỏi về việc dịch bệnh lây lan, là lúc cần tiêm chủng thì vì sao chính quyền lại cho ngừng tiêm chủng thì nhận được câu trả lời là vì để tránh tập trung đông người, khiến dịch dễ lây lan hơn.

Mộc Lan (t/h)

Xem thêm: