Thành phố Bắc Kinh đang bùng phát dịch viêm phổi Vũ Hán lần thứ 2, tổng số ca nhiễm lên 79 ca trong 4 ngày (đây chỉ là con số thông báo của chính quyền, thực tế được người dân tiết lộ ít nhất có thể gấp 10 lần con số này). Chính quyền hiện đang mở rộng xét nghiệm sàng lọc người dân toàn thành phố, liệt khu vực Hoa Hương thuộc quận Phong Đài vào khu có nguy cơ lây nhiễm cao, còn 4 khu vực khác đều ở cấp độ nguy cơ lây nhiễm trung bình. Bí thư thành phố Bắc Kinh, ông Thái Kỳ đã tuyên bố, thành phố Bắc Kinh bước vào thời kỳ đặc biệt, chiều ngày hôm qua (14/6) đã tổ chức hội nghị thường ủy thành phố, nhanh chóng miễn nhiệm chức vụ của 3 quan chức liên quan. 

Bắc Kinh bùng phát dịch bệnh, người dân xếp hàng chờ xét nghiệm (Ảnh cắt từ video)

Dịch bệnh tại Bắc Kinh lây lan cả sang tỉnh khác

Theo báo Thanh niên Bắc Kinh đưa tin hôm nay (15/6), tại cuộc họp báo về phòng chống và kiểm soát dịch viêm phổi Vũ Hán của thành phố Bắc Kinh, người phát ngôn của Ủy ban Y tế Sức khỏe thành phố Bắc Kinh Cao Tiểu Tuấn đã nói về tình hình dịch bệnh tại Bắc Kinh và tình hình xét nghiệm axit nucleic virus viêm phổi Vũ Hán tại khu vực Tân Phát Địa. Ngày 14/6, cơ quan xét nghiệm axit nucleic thành phố Bắc Kinh đã tiến hành xét nghiệm 76.499 người, kết quả có 59 người có phản ứng dương tính, trong đó Bệnh viện Địa Đàn đã có 27 ca đã vào viện, có 21 ca xác nhận mới lây nhiễm, 11 người xét nghiệm dương tính đang chờ chẩn đoán. 

Tính đến 12 giờ đêm ngày 14/6, Bắc Kinh có tổng cộng 79 ca nhiễm, phần lớn là từ chợ đầu mối nông sản Tân Phát Địa. Bên cạnh đó những người tiếp xúc gần với các ca nhiễm nói trên cũng tạo thành chuỗi lây nhiễm, xuất hiện lây nhiễm liên tỉnh, lây lan đến tỉnh Liêu Ninh, tỉnh Hà Bắc, tỉnh Tứ Xuyên cũng xuất hiện trường hợp nghi nhiễm viêm phổi Vũ Hán. 

Ngày 13/6, Ủy ban Y tế Sức khỏe tỉnh Liêu Ninh thông báo, thành phố Thẩm Dương có 2 ca xác nhận lây nhiễm viêm phổi Vũ Hán, họ đều từng tiếp xúc gần với những người lây nhiễm ở Bắc Kinh. 

Ngày 15/6, Ủy ban Y tế Sức khỏe tỉnh Hà Bắc thông báo, tỉnh này có 3 ca xác nhận nhiễm viêm phổi Vũ Hán, 1 người nhiễm không triệu chứng, và đều là người cùng một nhà. Và từng đi đến chợ Tân Phát Địa tại Bắc Kinh. 

Ngày 15/6, Ủy ban Y tế Sức khỏe tỉnh Tứ Xuyên thông báo, ngày 14/6, tỉnh này có một ca nghi ngờ lây nhiễm viêm phổi Vũ Hán, người phụ nữ này hôm 9/6 đã ngồi máy bay từ Bắc Kinh trở về Tứ Xuyên. Chồng cô đã được chẩn đoán nhiễm viêm phổi Vũ Hán tại Bắc Kinh vào ngày 13/6. 

3 quan chức tại Bắc Kinh bị cách chức

Tổng hợp thông tin từ truyền thông Đại Lục đưa tin, tại cuộc họp vào chiều ngày 14/6, chính quyền Bắc Kinh đã tiến hành điều tra và xử lý quan chức “không làm tròn trách nhiệm” trong công tác phòng chống dịch của quận Phong Đài, cuộc họp do ông Thái Kỳ chủ trì.

Có 3 quan chức bị miễn nhiệm đầu tiên đó là Phó khu trưởng Khu (quận) Phong Đài Châu Vũ Thanh, Bí thư Đảng ủy địa khu Hoa Hương khu Phong Đài Vương Hoa, Tổng Giám đốc Chợ đầu mối nông sản Tân Phát Địa Trương Nguyệt Lâm, “không làm tròn trách nhiệm trong công tác phòng chống và kiểm soát dịch bệnh,  không tận sức làm theo yêu cầu 4 sớm (phát hiện sớm, báo cáo sớm, cách ly sớm, điều trị sớm), công tác sát khuẩn khử trùng làm không đến nơi đến chốn, v.v.”

Từ khi dịch viêm phổi Vũ Hán bùng phát đến nay, Bắc Kinh vẫn luôn là khu vực phòng và kiểm soát dịch nghiêm ngặt nhất Trung Quốc, dù là người bên ngoài đến hay người nước ngoài nhập cảnh đều phòng ngừa và ngăn chặn nghiêm ngặt. Không ngờ gần đây lại liên tiếp bùng phát dịch bệnh, trong khi đó, nhiều tỉnh ở Trung Quốc cũng cảnh báo người dân không nên đến Bắc Kinh, kiểm soát nghiêm ngặt những người từ Bắc Kinh trở về, khiến cho Bắc Kinh bị ‘mất mặt’.

Theo Nhật báo Bắc Kinh đưa tin, ngày 13 – 14/6, trung tâm phòng ngừa bệnh tật nhiều nơi như huyện Thiên An, Định Châu của tỉnh Hà Bắc; thành phố Thông Liêu thuộc Nội Mông Cổ; tân khu Tân Hải, khu Kế Châu của thành phố Thiên Tân; tỉnh Liêu Ninh; thành phố Tô Châu tỉnh Giang Tô, thành phố Đại Khánh, thành phố Cáp Nhĩ Tân của tỉnh Hắc Long Giang, liên tiếp phát đi cảnh báo và thông cáo cho biết, trừ phi có việc cần thiết, nếu không người dân địa phương không nên đi đến Bắc Kinh trong thời gian này.

Bí thư Thành ủy Bắc Kinh, Tổ trưởng Tiểu tổ lãnh đạo công tác phòng chống kiểm soát dịch bệnh thành phố Bắc Kinh Thái Kỳ, hôm 12/6, tối ngày 13/6 và ngày 14/6 đã liên tiếp chủ trì 4 cuộc họp. 

Ngày 14/6, ông Thái Kỳ trực tiếp xử lý 3 quan chức nói trên. 

Về việc ông Thái Kỳ tuyên bố Bắc Kinh trong “thời kỳ đặc biệt”, Đài Phát thanh Quốc tế Pháp (RFI) phân tích chỉ ra, chính quyền coi trọng như thế này, ngoài việc dịch viêm phổi Vũ Hán dẫn đến hiệu ứng đáng sợ, hiển nhiên cũng liên quan đến địa vị đặc thù của Bắc Kinh. Bời vì ngày 13/6, ông Thái Kỳ chủ trì hội nghị phòng chống dịch, đã nói thẳng: “Nghiêm túc quán triệt tinh thần chỉ thị quan trọng của Tổng Bí thư Tập Cận Bình”, nếu đây không phải là lời nói sáo rỗng, vậy ông Tập Cận Bình chắc chắn đã đưa ra chỉ thị cụ thể đối với thân tín đang quản lý thủ đô này(?)

Trí Đạt

Xem thêm:

Leave a Reply