Virus Trung Cộng (virus corona mới, virus viêm phổi Vũ Hán) tiếp tục bùng phát ở Quảng Châu, Quảng Đông và Phật Sơn. Cách đây vài ngày, Quảng Châu thông báo ngừng tiêm chủng xã hội. Ngày 1/6, Quảng Châu thông báo quản lý khép kín 38 khu vực. Ngoài ra, người dân ở một số khu vực của Phật Sơn phải cách ly tại nhà, và phải có giấy chứng nhận âm tính với axit nucleic mới được rời khỏi Phật Sơn.

Xét nghiệm axit nucleic được thực hiện qua đêm ở một số khu vực của Phật Sơn. Các nhân viên mệt mỏi đến mức ngủ gục xuống đất. (Người đưa tin / Weibo)

Do số ca chẩn đoán nhiễm bệnh ở Quảng Đông tăng nhanh, chính quyền cũng tuyên bố Quảng Châu và Thâm Quyến đã lần lượt xuất hiện virus biến thể Ấn Độ và virus biến thể Anh. Chúng lây lan nhanh và mạnh hơn. Điều này khiến người dân Đại Lục hoảng sợ và hỗn loạn, đổ xô đi tiêm vắc-xin.

Ngày 31/5, bà Lê Minh, Phó Thị trưởng Quảng Châu, cho biết tại cuộc họp báo về công tác phòng chống dịch ở Quảng Châu rằng ngay ngày hôm đó, Quảng Châu đã quyết định sắp xếp các cuộc hẹn nhóm và tiêm chủng nhóm cho các ngành trọng điểm và nhóm trọng điểm, hoãn các cuộc hẹn cá nhân, tạm dừng tiêm chủng xã hội.

Bà Lê Minh giải thích rằng việc chăm sóc y tế nên tập trung vào việc sàng lọc axit nucleic quy mô lớn. Đồng thời tất cả các điểm tiêm chủng đều đã quá tải, để giảm nguy cơ lây nhiễm, nên tạm dừng tiêm chủng xã hội.

Về vấn đề này, người dân Đại Lục nói: “Hài, mỗi ngày một chính sách”; “Xét nghiệm axit nucleic quy mô lớn, sẽ không bị lây nhiễm sao?”; “Người người chen chân đi tiêm chủng, cũng giống như người người chen chân đi xét nghiệm axit nucleic vậy thôi”; “Xét nghiệm sàng lọc axit nucleic là điều cần thiết, nhưng không thể viện cớ xét nghiệm axit nucleic mà tạm dừng tiêm chủng cho cá nhân”; “Chắc hẳn còn có lý do nào khác nên mới yêu cầu ngừng tiêm chủng, nhưng không tiện giải thích.”

Ngày 1/6, giới chức thành phố chính thức ra thông báo tuyên bố quản lý khép kín 38 khu vực có dịch ở Quảng Châu. Trên toàn khu vực phố Trung Nam, quận Lệ Loan, 37 điểm dịch và các khu vực lân cận, nơi tất cả những người nhiễm bệnh sinh sống và làm việc trong thành phố, đều phải ở nhà nghiêm ngặt và quản lý khép kín. Tại tất cả các khu vực trong thành phố, ngay khi phát hiện có ca dương tính mới, phải lập tức thi hành chính sách tương tự.

Ngoài ra, Phố Bạch Hạc Động, Phố Trùng Khẩu, Phố Hải Long ở quận Lệ Loan; Nam Châu, Minh Uyển trên phố Thụy Bảo thuộc quận Hải Châu, khu dân cư Tượng Viên, Trung Hải trên phố Sa Viên và khu vực phía Đông của bán đảo Cẩm Tú ở phố Lạc Phố, quận Phiên Ngẫu cũng được quản lý khép kín.

Các khu vực lân cận tại những nơi trọng điểm mà người nhiễm bệnh đã hoạt động, cũng được quản lý khép kín, người dân chỉ có thể vào, mà không thể ra.

Phố Thạch Vy Đường, phố Đông Sa và phố Hoa Địa ở quận Lệ Loan không được ra ngoài trừ khi cần thiết. Đồng thời thực hiện quản lý khép kín “hai điểm một tuyến” tại nhà và đơn vị.

Ngoại trừ các khu vực trên, toàn bộ thành phố Quảng Châu triển khai các biện pháp liên quan đã được thông báo trước đó vào ngày 29/5 về công tác phòng chống dịch và phân loại dịch bệnh. Ngoài ra, muốn sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, ra vào các nhà hàng, tụ điểm vui chơi, sân vận động văn hóa trong nhà, các khu chợ, trung tâm mua sắm và các địa điểm khác phải trải có thẻ xanh kiểm dịch.

Từ ngày 1/6 đến ngày 7/6, chợ Tây Hoa, và chợ nông sản Sa Viên tại Sa Viên, Hải Châu, Quảng Châu tạm thời đóng cửa.

Báo cáo chính thức của ĐCSTQ cho biết từ 0-24 giờ ngày 31/5, 11 ca mới được chẩn đoán nhiễm bệnh và 2 ca lây nhiễm không triệu chứng mới tại địa phương, đã được báo cáo ở tỉnh Quảng Đông. Tất cả những người này đều ở Quảng Châu.

Từ ngày 31/5, phố Bạch Hạc Động và phố Trung Nam ở quận Lệ Loan, Quảng Châu sẽ thực hiện quản lý khép kín. Giới truyền thông Đại Lục đưa tin, một khu dân cư tại Bạch Hạc Động, quận Lệ Loan đã được quản lý khép kín. Các con phố xung quanh vắng tanh, tất cả các cửa hàng xung quanh đều đóng cửa. Cư dân không được đi dạo trong khu vườn bên trong của khu dân cư, tất cả các lối ra vào đều bị đóng kín. Các trường học gần đó cũng đã nghỉ học.

Lý Lực, một cư dân của khu dân cư ga xe lửa phía Nam ở Quảng Châu (quận Phiên Ngẫu), nói với Epoch Times, rằng hiện nay toàn bộ thị trấn (thị trấn Nam Thôn) và các đường phố bên cạnh đã bị phong tỏa. Các trường học nghỉ học. Toàn bộ thành phố Quảng Châu tương đương với trạng thái nửa khép kín, phải có giấy chứng nhận an toàn với axit nucleic, mới được ra ngoài. Việc xét nghiệm Axit nucleic lần lượt được tiến hành ở từng khu dân cư.

Do tình hình dịch bệnh, theo APP Variflight, tính đến 10:00 ngày 1/6, các chuyến bay đến Sân bay Bạch Vân, Quảng Châu đã bị hủy trên diện rộng. Hơn 660 chuyến bay đến và đi đã bị hủy, chiếm 48,33% số lượt hủy, gần chạm mốc 50%. Trong đó, hơn 50% các chuyến bay bị hủy là chuyến bay giữa Bắc Kinh và Thượng Hải, hai thành phố sầm uất nhất ở Quảng Châu.

Dịch bệnh ở Quảng Châu đã lan sang vùng Phật Sơn lân cận

Từ ngày 1/6, tất cả mọi người đều phải cách ly trong nhà tại các khu vực gồm: Khu dân cư Lục Nhân Minh Uyển, phố Thạch Loan, quận Thiền Thành và các khu vực phía tây đường Vĩnh An, phố Quế Thành, quận Nam Hải, phía bắc đường Nam Cảng, phía đông đường Tân Thắng và phía nam đường thủy Phật Sơn.

Ngày 1/6, hành khách rời Phật Sơn qua các sân bay, đường sắt và ga hành khách đường cao tốc trong phạm vi quản lý của Phật Sơn, phải xuất trình mã “Mã sức khỏe” màu  xanh lá cây và giấy chứng nhận xét nghiệm axit nucleic âm tính trong vòng 72 giờ. Lái xe và hành khách trên những chiếc xe ô tô nhỏ rời Phật Sơn cũng phải có giấy chứng nhận xét nghiệm axit nucleic âm tính trong vòng 72 giờ.

Ông Vương Cường (bút danh), một chủ sở hữu của Hoa Phúc Ngự Thủy Ngạn, phố Quế Thành, quận Nam Hải, Phật Sơn, nói với Epoch Times rằng khu dân cư của họ đã bị phong tỏa lúc 4 giờ sáng ngày 28/5. Họ chỉ có thể vào mà không thể ra. “Ở đây cửa nhà của chúng tôi đóng kín, cổng đơn vị cũng đóng kín. Dù sao, tất cả mọi cánh cửa đều đóng kín.”

Hứa Mộng Nhi, Epoch Times

Xem thêm: