Theo một báo cáo chính thức từ tỉnh An Huy, ngày 13/5, đã có thêm 3 ca nhiễm mới tại địa phương. Tại tỉnh Liêu Ninh cũng có thêm 5 ca nhiễm mới.

Bùng phát dịch ở tỉnh An Huy

Hôm 13/5, tỉnh An Huy đã có thêm 3 ca nhiễm mới tại Hợp Phì và Lục An. Theo một báo cáo chính thức từ tỉnh An Huy, việc quản lý khép kín sẽ được thực hiện tại khu đô thị chính Hợp Phì và việc kiểm tra axit nucleic được thực hiện qua đêm đối với cư dân trong khu vực kiểm soát khép kín; tất cả mọi người trong khu đô thị chính Lục An cũng được xét nghiệm axit nucleic.

Vào ngày 14/3, giới chức tỉnh ra thông báo khẩn cấp, khu thương mại Chiết Đông ở quận Kim An, thành phố Lục An và khu dân cư Bách Xuyên Minh Đình, quận Dụ An, cảnh báo cấp độ rủi ro dịch bệnh nâng lên mức trung bình; Khu thương mại quốc tế Kim Vân và khu dân cư Vệ tinh, thị trấn Thượng Phái, Quận Phì Tây được dự kiến ​​là khu vực có nguy cơ trung bình.

Ca nhiễm được xác nhận ở An Huy là ca nhiễm thứ hai sau ca đầu tiên ở Vân Nam vào ngày 20/4 mà chính quyền Trung Quốc Đại Lục lần đầu tiên thừa nhận rằng đã có ca nhiễm trong nước, chứ không chỉ có những ca nhập khẩu, nhưng hiện chưa rõ nguyên nhân lây nhiễm.

Bùng phát dịch ở thành phố Dinh Khẩu, Liêu Ninh 

Sau khi bùng phát COVID-19 ở tỉnh An Huy vào ngày 13/5, Ủy ban Y tế tỉnh Liêu Ninh cũng ra thông báo vào tối ngày 14/5, có 2 ca nhiễm mới được xác nhận và 3 ca nhiễm không triệu chứng tại địa phương, tất cả đều là báo cáo từ thành phố Dinh Khẩu.

Chiều cùng ngày 14/5, thành phố Dinh Khẩu chính thức phát đi thông báo, yêu cầu phương tiện và người dân khu Bát Ngư Quyển không được phép rời khỏi khu vực này nếu không có lý do đặc biệt; trường hợp thực sự cần rời đi, phải có giấy chứng nhận xét nghiệm axit nucleic âm tính trong vòng 72 giờ. Ngoài ra, việc kiểm soát giao thông tạm thời được thực hiện ở một số khu vực của Dinh Khẩu, các phương tiện bị cấm đi vào ranh giới của khu hành chính Bát Ngư Quyển.

Theo báo cáo từ thành phố Dinh Khẩu, tất cả những người tiếp xúc trong quá trình ăn uống, sinh hoạt và làm việc với những người trên phải được cách ly tập trung. Tổng cộng 217 người hiện đang được cách ly.

Trước tình hình dịch bệnh lan rộng ở Trung Quốc, ông Mễ Phong, phát ngôn viên của Ủy ban Y tế Quốc gia nói rằng số ca nhiễm mới trên thế giới đã vượt quá 5 triệu người trong 4 tuần liên tiếp, chủ yếu là từ các quốc gia láng giềng của Trung Quốc. Tại Đại Lục, từ đầu tháng Năm đến nay, tổng cộng có 142 trường hợp xác nhận nhiễm bệnh mới được nhập khẩu, theo báo cáo tại các cửa khẩu trên đất liền, hàng không, và đường thủy, trong đó tỷ lệ số ca mắc virus biến thể đã tăng lên.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng trong giai đoạn ngày lễ 1/5, lưu lượng hành khách ở Trung Quốc đạt xấp xỉ 265 triệu lượt và tổng lưu lượng tăng 120,1% so với cùng kỳ năm 2020.

Nhiếp Văn, nhà phân tích kinh tế của Huabao Trust có trụ sở tại Thượng Hải, đã ước tính rằng số lượng khách du lịch ở Trung Quốc trong ngày 1/5 có thể đạt đến 300 triệu người, gần bằng với dân số của Hoa Kỳ. Đài Tiếng nói Hoa Kỳ cho rằng điều này để lại một mối nguy tiềm ẩn rất lớn cho việc bùng phát dịch bệnh ở Trung Quốc.

Văn Lệ, Tiểu Quỳ / Vision Times

Xem thêm: