Mới đây, Văn phòng Chỉ huy Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh Khẩn cấp thành phố Phong Thành (Fengcheng), tỉnh Giang Tây đã phát đi một thông báo quan trọng, yêu cầu thành phố thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống như quét mã, đo nhiệt độ và đeo khẩu trang. Điều đáng chú ý là, thông báo này được đưa ra vào ngày 22/10, trước khi dịch bùng phát ở Kashgar, Tân Cương.

4 thị trấn ở Kashgar, Tân Cương, đã được chỉ định là khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao. Trong ảnh là cảnh người dân địa phương xếp hàng chờ xét nghiệm axit nucleic (Ảnh Epochtimes cắt từ video)

Thông báo yêu cầu tất cả các cấp ủy, chính quyền thị trấn (các cộng đồng dân cư), các đơn vị thành phố trực thuộc Trung ương triển khai thực hiện công tác phòng ngừa, kiểm soát: 

  1. Tất cả các điểm thương mại công cộng, nơi đông dân cư, cộng đồng dân cư, khuôn viên xí nghiệp, công trình xây dựng trên địa bàn thành phố phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch: quét mã, đo nhiệt độ, kiểm tra khẩu trang để ngăn chặn không phải mã xanh từ các tỉnh khác tiến vào.
  2. Các sở, ban, ngành thành phố tiếp tục tăng cường theo dõi sức khỏe của nhân sự thuộc thẩm quyền, sớm kiểm tra phát hiện các nhân viên không có mã xanh từ các tỉnh khác đến, cần phải có giấy chứng nhận xét nghiệm axit nucleic trong vòng 7 ngày.
  3. Tất cả các phòng ban trong thành phố cần điều tra, tìm hiểu trước các nhân sự từ các tỉnh khác có ý định vào thành phố, và chủ động gọi WeChat để kiểm tra hành trình hoạt động, mã sức khỏe và giấy chứng nhận xét nghiệm axit nucleic trong vòng 7 ngày.
  4. Yêu cầu tất cả các thị trấn, ban quản lý công viên, các sở, ban, ngành thành phố thực hiện kiểm tra đối với những người đến từ địa phương khác, và trước hết phải báo cáo lên Tổ Kiểm soát Thành phố trước 5 giờ chiều hàng ngày, đồng thời báo cáo lãnh đạo đơn vị địa phương để xử lý theo quy định.
  5. Tất cả các thị trấn (khu dân cư), ban quản lý công viên và các sở, ban, ngành thành phố nên tăng cường lực độ tuyên truyền.
  6. Tất cả các sở, ban, ngành của thành phố phải thực hiện nghiêm túc trách nhiệm quản lý hạ cánh, quản lý động của nhân sự từ ngoài vào thành phố. Trường hợp thực hiện công việc không tốt, không báo cáo, báo cáo muộn, giấu giếm, báo cáo khống, thiếu kiểm soát, để người bên ngoài vào thành phố thì phải kịp thời điều tra làm rõ nguyên nhân. Để xảy ra hậu quả nghiêm trọng, các nhân sự có liên quan sẽ phải chịu trách nhiệm nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Kashgar, Tân Cương bùng phát dịch hoặc xuất hiện “ca nhiễm siêu cấp”

Ngày 26, tại Kashgar, Tân Cương, số ca nhiễm không triệu chứng đã tăng lên 164 ca. Một số phân tích chỉ ra rằng không loại trừ hoặc đã xuất hiện những “ca nhiễm siêu cấp” (Ảnh: Weibo)

Theo Weibo chính thức của Văn phòng Thông tin Chính quyền Khu tự trị Tân Cương, vào lúc 9h40 tối ngày 24, một ca nhiễm không triệu chứng ở huyện Sơ Phụ (Shufu), Kashgar, Tân Cương, là một cô gái 17 tuổi. Đến ngày 25, có thêm 137 ca nhiễm không triệu chứng mới. Đến 4 giờ chiều ngày 26, Kashgar có thêm 26 ca nhiễm không triệu chứng mới, nâng tổng lên ít nhất 164 ca nhiễm không triệu chứng đã được phát hiện. Hiện tại, Kashgar, Tân Cương đã triển khai ứng phó khẩn cấp cấp độ I, 4 thị trấn đã được nâng cấp lên khu vực có nguy cơ cao.

Về sự bùng phát đột ngột của dịch ở Kashgar, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, ông Dương Công Hoán (Yang Gonghuan) cho biết, vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân, hoặc có thể liên quan đến việc mùa đông đến và nhiệt độ giảm. 

Cách đây vài ngày, một số kênh truyền thông Chính phủ Trung Quốc đã trích dẫn phân tích của các bác sĩ từ Bệnh viện Số 1 của Đại học Bắc Kinh về việc đột nhiên phát hiện số lượng lớn các ca nhiễm không triệu chứng mới. Không loại bỏ trường hợp đã xuất hiện “ca nhiễm siêu cấp”. 

Ngày 26/10, kênh truyền thông ĐCSTQ “Thời báo Hoàn cầu” đưa tin, đối với sự bùng phát trở lại của dịch bệnh ở Kashgar, Giám đốc Khoa Hô hấp và Chăm sóc Sức khỏe tại Bệnh viện Số 1 của Đại học Bắc Kinh, ông Vương Quảng Phát (Wang Guangfa) cho biết, những bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán thường có thể xét nghiệm dương tính với virus hai ngày trước khi các triệu chứng xuất hiện. Có thể xảy ra tình trạng này là do, một mặt đa số bệnh nhân đang ở giai đoạn đầu của bệnh, mặt khác do địa phương phản ứng tương đối nhanh nên bệnh nhân có thể đã được theo dõi trước khi các triệu chứng xuất hiện.

Ông Vương Quảng Phát dự doán, nhiều ca nhiễm không triệu chứng ở Kashgar lần này có thể có triệu chứng trong quá trình cách ly. Ông cũng cho biết phạm vi hoạt động của con người là có hạn, trung bình một người nhiễm virus có thể lây cho 3 người. Dựa trên dữ liệu này, con số 138 ca, nghĩa là đã có ca nhiễm cấp hai, cấp ba hoặc thậm chí nhiều hơn, và không thể loại trừ sự xuất hiện của“ca nhiễm siêu cấp”. Vì vậy, đợt bùng phát này ở Tân Cương rất đáng được quan tâm và không thể xem nhẹ. Ông nhắc nhở: “Dựa trên kinh nghiệm đã qua, nếu không biết nguồn lây của các ca nhiễm không triệu chứng, chúng ta phải hết sức cẩn thận.”

Báo cáo cũng trích dẫn phân tích của phó giáo sư Trần Hi (Chen Xi) Trường Y tế Công cộng Đại học Yale, bệnh viêm phổi corona mới có thời gian ủ bệnh trong vài ngày. Nếu các ca nhiễm ở Kashgar được phát hiện sớm, họ có thể không có triệu chứng, nhưng điều này không có nghĩa là những ca nhiễm này sẽ không có triệu chứng trong tương lai.

Ngoài ra, trước những đồn đoán của ngoại giới gần đây, cho rằng sự bùng nổ gần đây của các ca nhiễm không triệu chứng có liên quan đến sự đột biến của virus, giáo sư Trần Hi cho biết, một số virus corona mới được tìm thấy ở châu Á đã được so sánh với những loại được tìm thấy ở Bắc và Nam Mỹ. Theo quan điểm virus học, virus luôn thích nghi với cơ thể người, được gắn vào cơ thể người để lây truyền với số lượng lớn, độc tính sẽ giảm dần, ngày càng khó phát hiện, nên tỷ lệ không triệu chứng sẽ tăng lên, có thể có khả năng này tồn tại.

Dương Phàm

Xem thêm:

Trung Quốc đe dọa điều máy bay chiến đấu đến Đài Loan

Đếm ngược bầu cử Mỹ: Liệu ông Biden có gắng gượng được nốt tuần cuối cùng?