Tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Hồng Kông đang xấu đi, dẫn đến các dịch vụ và doanh nghiệp đường sắt, xe bus, tàu thủy và các chuỗi siêu thị buộc phải giảm hoạt động.

Người dân Hồng Kông làm xét nghiệm axit nucleic ngày 3/3/2022. (Ảnh: Yu Gang / Epoch Times)

Ngày 3/3, Hồng Kông báo cáo 56.827 ca nhiễm được xác nhận và 144 ca tử vong, tăng theo cấp số nhân so với khoảng 100 trường hợp vào đầu tháng 2/2022 và không có ca nhiễm nào trong 3 tháng liên tiếp cuối năm 2021.

Nhiều nhà hàng và cửa hiệu đóng cửa, khu vực tài chính yên tĩnh một cách kỳ lạ, khu phố bình thường nhộn nhịp hiện cũng rất ít người ra ngoài.

Trong một tuyên bố vào cuối ngày 2/3, cơ quan Giao thông vận tải Hồng Kông cho biết sẽ tạm dừng 98 tuyến xe buýt do tình trạng nhân viên lây nhiễm gia tăng và lưu lượng hành khách giảm, gây khó khăn cho việc duy trì hoạt động.

Nhà điều hành tàu điện ngầm của Hồng Kông, MTR Corporation, cho biết sẽ cắt giảm dịch vụ trên 8 tuyến.

“Mặc dù tình hình COVID-19 đang ngày càng tồi tệ, nhưng chúng tôi vẫn đang nỗ lực để duy trì các dịch vụ tàu điện ngầm. Tuy nhiên, những diễn biến mới nhất của đợt bùng phát đang ảnh hưởng đến nhân lực cho các hoạt động hàng ngày”, MTR cho biết trên trang web của mình.

Hai nhà điều hành tàu thủy hoạt động các cảng giữa đảo chính của Hồng Kông và bán đảo Cửu Long cho biết, họ sẽ tạm ngừng dịch vụ cho đến khi có thông báo mới.

Parknshop, một trong những chuỗi siêu thị lớn nhất Hồng Kông, cho biết họ sẽ giảm thời gian hoạt động tại hơn 200 cửa hàng để bảo vệ nhân viên và khách hàng của mình. Trong đó có một số cửa hàng đóng cửa sớm nhất là 3h chiều.

Các chuyên gia y tế tại Đại học Hồng Kông ước tính, trong tuần tới sẽ có khoảng 183.000 ca lây nhiễm mỗi ngày. 

Trước đó, chính quyền Hồng Kông đã đưa ra những thông tin như “không loại trừ việc cấm ra ngoài”, v.v, cộng thêm việc có một số lượng lớn người dân được chẩn đoán lây nhiễm dẫn đến tình trạng nhân lực y tế không đủ, do đó đã xuất hiện tình trạng người dân đổ xô đi mua đồ trong các siêu thị. Nhiều kệ hàng bán thuốc cảm cúm đã trống không. 

Ngày 3/3/2022, kệ hàng bán thuốc cảm ở một số siêu thị, cửa hàng tiện lợi đã trống không. (Ảnh: Yu Gang / Epoch Times)
Ngày 3/3/2022, khu vực tòa nhà Ming Yiu Lau ở quận Sha Tin bị phong tỏa, có người dân được đưa lên xe cứu hộ đi khám. (Ảnh: Yu Gang / Epoch Times)
Ngày 3/3/2022, khu vực tòa nhà Ming Yiu Lau ở quận Sha Tin bị phong tỏa. (Ảnh: Yu Gang / Epoch Times)
Người dân Hồng Kông làm xét nghiệm axit nucleic ngày 3/3/2022. (Ảnh: Yu Gang / Epoch Times)

Theo Hứa Mộng Nhi, Epoch Times