Dịch viêm phổi Vũ Hán gần đây đã bùng phát trở lại nhiều nơi ở Trung Quốc Đại Lục. Theo sau Thiên Tân và Thượng Hải, thành phố Mãn Châu Lý ở Hô Luân Bối Nhĩ (Hulunbuir), Nội Mông, hôm 20/11 cũng thông báo thêm hai ca nhiễm tại địa phương, nhưng người dân cho biết có ít nhất năm trường hợp. Thông tin trên mạng internet tiết lộ rằng khu vực lây nhiễm bị phong tỏa. Ngoài ra, vào sáng ngày 21/11, thông báo chính thức của cơ quan chức năng Trung Quốc cho biết, khu dân cư Minh Thiên Hoa Thành, thị trấn Chu Phổ thuộc tân khu Phố Đông thành phố Thượng Hải, đã bị liệt vào khu vực có nguy cơ cao.

Khu dân cư Minh Thiên Hoa Thành, thị trấn Chu Phổ thuộc tân khu Phố Đông thành phố Thượng Hải, đã bị liệt vào khu vực có nguy cơ cao.(Ảnh: Weibo).

Tổng hợp thông tin từ truyền thông Trung Quốc Đại Lục. Từ 7 – 16 giờ ngày 21/11, khu vực Nội Mông đã thông báo thêm 2 ca nhiễm mới viêm phổi Vũ Hán, cả hai đều được xác nhận là ở thành phố (cấp huyện) Mãn Châu Lí thuộc thành phố Hô Luân Bối Nhĩ (Hulunbuir). Tuy nhiên, người dân ở đây cho biết có ít nhất 5 ca nhiễm. Thông tin được chia sẻ trên mạng Internet cho biết địa phương đã bị phong tỏa.

Ngoài ra, vào ngày 20/11, Thượng Hải có thêm hai ca nhiễm mới là một cặp vợ chồng, bệnh nhân nam làm việc tại sân bay Phố Đông và bệnh nhân nữ là y tá tại Bệnh viện Trung ương Nam Hối (Nanhui), Thượng Hải. Hai vợ chồng này sống tại khu dân cư Minh Thiên Hoa Thành, thị trấn Chu Phổ thuộc Tân khu Phố Đông. Cả hai nơi này đều bị phong tỏa vào tối ngày 20/11 và tiến hành xét nghiệm axit nucleic cho tất cả mọi người ngay trong đêm.

Vào sáng ngày 21/11, thông báo của chính quyền cho biết khu dân cư Minh Thiên Hoa Thành này đã bị liệt vào khu vực có nguy cơ cao. Ban Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh Thượng Hải cho biết 4.015 bệnh nhân và nhân viên trong Bệnh viện Phố Đông đã được cách ly và quan sát, tất cả đều đã trải qua quá trình lấy mẫu và xét nghiệm axit nucleic. Tính đến 8h30 sáng 21/11, xét nghiệm axit nucleic cho 3.233 người đã được hoàn tất, kết quả xét nghiệm đều âm tính. Một mẫu khác được thu thập từ nơi làm việc của ca nhiễm này và kết quả cũng là âm tính. Bệnh viện Phố Đông đã tạm ngừng các dịch vụ y tế ngoại trú và cấp cứu, đồng thời bước vào tình trạng quản lý chặt chẽ.

Tuy nhiên, trước thực tế là Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) luôn che giấu nguồn gốc của dịch bệnh và cung cấp dữ liệu không minh bạch, khiến công chúng luôn hoài nghi về thông báo kết quả xét nghiệm đều là âm tính này. Một số người nói với báo chí nước ngoài rằng dịch ở Thượng Hải có thể đã vượt khỏi tầm kiểm soát vì các biện pháp phòng chống dịch hiện nay đã được nâng cấp mức cao chưa từng có. Ví dụ, các ca nhiễm được xác nhận ở Thượng Hải là ở Phố Đông và Mẫn Hành (Minhang), trong khi đó, quận Tĩnh An (Jing’an) cũng đang thực hiện xét nghiệm axit nucleic quy mô lớn? Hàng người xếp hàng chờ đợi ở bệnh viện Bắc Tĩnh An dài hơn 100 m để xét nghiệm axit nucleic.

Dịch viêm phổi Vũ Hán bùng phát nhiều nơi ở Trung Quốc trong thời gian gần đây

Trong những ngày gần đây, 8 ca nhiễm mới đã được báo cáo tại Khu cảng Đông Giang, thành phố Thiên Tân. Trong đó 3 ca là không triệu chứng. Vào ngày 20/11, khu vực bị ảnh hưởng bị liệt kê vào khu vực có nguy cơ cao. Việc xét nghiệm axit nucleic đối với tất cả nhân viên được thực hiện trong phạm vi liên quan. Tất cả các trường mẫu giáo, tiểu học và trung học xung quanh đều bị cho tạm ngưng việc dạy và học. Tất cả các địa điểm công cộng xung quanh cũng đã bị đóng cửa. Một tin tức khác được truyền ra vào ngày 21/11, trường mẫu giáo nơi có cháu gái của ca nhiễm họ Dương ở khu dân cư Khám Hải Hiên (Guanhaixuan) đã xuất hiện mẫu xét nghiệm dương tính. Ngày 21/11, khu mới Tân Hải đã bắt đầu thực hiện xét nghiệm axit nucleic quy mô lớn đối với tất cả cư dân trong khu vực.

Ngoài ra, vào ngày 15/11, ca nhiễm họ Dương ở Thiên Tân, đã lái xe đến huyện Luân Nam, thành phố Đường Sơn, tỉnh Hà Bắc để mua thuốc tây và ăn tối, ngày 20/11, Ban Phòng chống dịch bệnh huyện Luân Nam đã ban hành thông báo khẩn cấp về việc thực hiện quản lý khép kín với khu An Bình, La Thành, Tam Phong, Thự Quang, cộng đồng làng Khâu Trang Tử của thị trấn Đà Lý và làng Tây Nam Nhai của thị trấn Bôn Thành. Thông báo yêu cầu cư dân tuân thủ các quy định liên quan và hợp tác có ý thức với các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát, như kiểm soát ra vào, đo nhiệt độ, đăng ký, khử trùng, xét nghiệm axit nucleic…

Vào khoảng 19 giờ ngày 20/11, quận Kha Kiều, Thiệu Hưng, Chiết Giang, đã phát hiện một ca dương tính với virus viêm phổi Vũ Hán tại thời điểm xét nghiệm “14 + 7” đối với những người nhập cư. Một số người nói rằng ca nhiễm này có quốc tịch Ấn Độ. Ngày 30/10, một gia đình gồm ba thành viên nhập cảnh tại Vũ Hán, sau 14 ngày tự cách ly và có kết quả xét nghiệm âm tính đã được cho rời đi. Ngày 14/11, họ đáp chuyến bay từ Vũ Hán đến sân bay Tiêu Sơn, lúc đó kết quả xét nghiệm nhập cảnh là âm tính, sau khi theo dõi sức khỏe tại nhà được 7 ngày, đến ngày 20/11, thì xét nghiệm axit nucleic lại cho kết quả dương tính. Hai người trong gia đình sống với bệnh nhân này được xác nhận là âm tính. Hiện bệnh nhân đã được đưa đến bệnh viện chỉ định để cách ly, điều trị, các thành viên gia đình của anh ta với tư cách là những người tiếp xúc gần đã được gửi đến một điểm cách ly tập trung để theo dõi y tế tập trung.

Một số nhà phân tích chỉ ra rằng sự gia tăng nhanh chóng các ca nhiễm ở nhiều địa phương và nâng cấp nguy cơ lây nhiễm trong công tác phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh trong thời gian gầy đây, cho thấy dịch viêm phổi Vũ Hán có thể sắp bùng phát trên diện rộng ở Trung Quốc Đại Lục. Chuyên gia dịch tễ học Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh ĐCSTQ, ông Ngô Tôn Hữu, cũng tin rằng ngay cả khi có vắc-xin cũng không giúp kiểm soát được dịch bệnh, khả năng sẽ có bùng phát lớn và khó có thể kiểm soát hoàn toàn dịch bệnh trước mùa xuân.

Văn Lệ

Xem thêm: