Trường hợp mắc bệnh dịch hạch thứ ba được phát hiện là ở Tương Hoàng Kỳ – Minh Tích Lâm Quách Lặc, Nội Mông. Khu vực này hiện đã bị chặn đường qua lại và tiến hành kiểm tra thân nhiệt. Một số cư dân mạng cũng đăng thông tin về các trường hợp đã qua đời tại địa phương mình lên internet.

Tương Hoàng Kỳ, nơi nguồn bệnh ca dịch hạch thứ ba tại Nội Mông, đang thực hiện kiểm tra nhiệt độ cơ thể của người qua lại, đã phong tỏa tuyến đường qua lại khu có dịch bệnh. Hình ảnh đo nhiệt độ cơ thể hành khách tại sảnh khởi hành của sân bay Nội Mông (Ảnh mạng internet).

Ngoài hai trường hợp bệnh dịch hạch được xác nhận tại Bắc Kinh, vào ngày 16/11 tại Bệnh viện Hóa Đức ở thành phố Ulanqab lại phát hiện một công nhân 55 tuổi làm việc trong một mỏ đá ở Tương Hoàng Kỳ – Minh Tích Lâm Quách Lặc (Xilin Gol) mắc bệnh dịch hạch. Bệnh nhân này cảm thấy cơ thể bất ổn sau khi làm thịt thỏ rừng.

Kiểm tra nhiệt độ cơ thể tất cả mọi người qua lại

Theo báo mạng Jiemian của Trung Quốc, hiện nay mọi hành khách ra vào khu vực Tương Hoàng Kỳ đều phải kiểm tra nhiệt độ cơ thể. Ngày 19/11, tại thị trấn Bayantal, nơi nguồn gốc của dịch bệnh, tràn ngập xe cảnh sát và xe cứu hộ y tế đến đậu hai bên đường. Tất cả hành khách đi qua khu vực đều phải đăng ký thông tin cá nhân và điểm đến, có bác sĩ phụ trách đo nhiệt độ cơ thể.

Mặc dù ở ngoài 30 cây số nơi khu mỏ xảy ra người bị dịch bệnh dịch, nhưng trấn Bayantal nằm trên con đường trung tâm đến mỏ, theo người dân địa phương cho biết mới đây cơ quan chức năng thị trấn đã thực hiện khử trùng và đốt xác động vật.

Phóng viên của Jiemian đã đến khu mỏ nơi bệnh nhân dịch hạch họ Lưu đã làm việc, nhưng bị một chiếc xe địa phương chặn lại, trong xe có hai nhân viên tự xưng là người của trạm phòng chống dịch bệnh cho biết, “Vùng này là nguồn dịch bệnh, phía trước bị cách ly không thể vào được.”

Kể từ khi xuất hiện chẩn đoán bệnh nhân mắc bệnh dịch hạch, thông tin cảnh báo bùng phát dịch hạch đã lan truyền nhanh chóng trên các phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc. Gần đây, một số cư dân mạng ở Nội Mông cho biết đã nghe nói có người địa phương thiệt mạng vì bệnh dịch hạch.

Cư dân mạng địa phương: đã vài người qua đời

Cư dân mạng ở thành phố Ulanqab chia sẻ: “Ulanqab đang rất đáng ngại, nghe đâu bên đây cũng đã vài người thiệt mạng.”

(Ảnh chụp màn hình cư dân mạng ở Ulanqab chia sẻ thông tin)

Cư dân mạng này cũng viết: “Bên chúng tôi thực sự là khu vực bệnh dịch hạch nghiêm trọng, thực sự, tôi cảm thấy bản thân sống trong sợ hãi!” “Chúng tôi cách Hóa Đức khoảng nửa giờ đi đường, làm sao tôi không hoảng loạn?”

Ngoài ra còn có một cư dân mạng Twitter đã chia sẻ một đoạn video có nội dung: “Điểm kiểm tra kiểm dịch ‘Ha La Hắc’ ở Nội Mông được thiết lập để kiểm tra dịch hạch thể phổi.”

Một cư dân mạng khác cho biết: “Tại sảnh khởi hành sân bay Nội Mông, mọi hành khách phải đo nhiệt độ cơ thể”, kèm theo hình ảnh liên quan.

Video: Trạm kiểm dịch ở Horqin – Nội Mông

Người chăn gia súc: năm nay thật bất thường

Tờ Thông tin Bắc Kinh (Bjnews) đưa tin, vùng đầu nguồn dịch bệnh là Tô Ni Đặc Tả thuộc Minh Tích Lâm Quách Lặc, quê hương của ba bệnh nhân ở Nội Mông, là nguồn tự nhiên của bệnh dịch hạch, nhận định chung của những người chăn gia súc địa phương là “năm nay đặc biệt rất  nhiều chuột”.

Tháng Năm năm nay trang trực tuyến của chính quyền Tô Ni Đặc Tả đã công bố dữ liệu về đại nạn chuột trong diện tích đồng cỏ bị chuột phá lên đến 900.000 mẫu, trong đó 520.000 mẫu bị mức nghiêm trọng; mật độ trung bình là 263 lỗ chuột/0,25 ha, mật độ tối đa là 434 lỗ chuột.

Ban tuyên truyền của Tô Ni Đặc Tả từng cho biết xảy ra đại nạn chuột tại trấn Bayan Nur, nhưng không ai liên tưởng điều này với bệnh dịch.

Thông tin cho biết, mãi đến ngày 12/11 khi Bắc Kinh tuyên bố hai người bệnh ở Nội Mông bị dịch hạch thì người dân địa phương mới biết rằng thị trấn của họ đã trở thành nguồn gốc của dịch bệnh, từ đó đường phố trong thị trấn trở nên vắng vẻ.

Trong lần dịch hạch này, hai bệnh nhân đầu tiên là một đôi vợ chồng ở Bayan Nur thuộc Tô Ni Đặc Tả. Trên bãi cát cạnh ngôi nhà của họ đầy các lỗ chuột lớn nhỏ, ở nơi dày đặc nhất có thể được nhìn thấy gần như mỗi mét có một lỗ chuột mới. [

Sau vài lần chuyển viện bệnh nhân mới đến Bắc Kinh và phát hiện bị dịch hạch

Theo người thân của đôi vợ chồng bị bệnh cho biết, họ đã bắt đầu xuất hiện các triệu chứng vào cuối tháng trước, họ đã đến bốn bệnh viện địa phương để kiểm tra nhưng tất cả đều xác định nguyên nhân không đúng, do đó đã không có biện pháp cách ly nào.

Người anh của người chồng tên Vương Tư kể lại rằng Vương Tư bắt đầu bị sốt và nôn vào ngày 25/10, trước tiên người nhà đưa đến cơ sở y tế địa phương để kiểm tra, được bác sĩ cho biết không phải là sốt thông thường và chuyển đến Bệnh viện Tô Ni Đặc Tả. Bác sĩ tại Bệnh viện này lại cho rằng Vương Tư bị “viêm phổi thùy”.

Đến ngày 27/10 tình trạng bệnh của Vương Tư vẫn không được cải thiện, người nhà lại đưa anh đến chi nhánh Minh Tích Lâm Quách Lặc của Bệnh viện Mông y Quốc tế Mông Cổ. Bác sĩ của bệnh viện này xác định Vương Tư bị “viêm phổi do virus cúm”, sau vài ngày Vương Tư được chuyển đến Khoa Truyền nhiễm của Bệnh viện Minh Tích Lâm Quách Lặc.

Không lâu sau đó thì người vợ Vương Tư cũng thấy cơ thể không khỏe và bắt đầu đổ mồ hôi, ho và sốt. Vào ngày 3/11 vợ chồng Vương Tư đã được chuyển đến Bệnh viện Triều Dương Bắc Kinh. Vào chiều ngày 12, Bệnh viện Triều Dương Bắc Kinh đã xác nhận hai trường hợp mắc bệnh dịch hạch thể phổi từ Nội Mông đến Bắc Kinh.

Có chia sẻ: “Trên đường chuyển viện thì vợ chồng Vương Tư không bị cách ly. Bệnh dịch hạch thể phổi truyền nhiễm trong không khí, không biết liệu đã lây lan hay chưa.” “Cơ quan chức năng cho rằng tình hình chưa bị phát tán, có ma mới tin.

Tuyết Mai

Xem thêm