Theo báo cáo mới nhất vào ngày 20/1 của ​​Ủy ban Sức khỏe và Y tế Vũ Hán, số trường hợp viêm phổi gia tăng do virus corona mới ở Vũ Hán ngày 18/1 là 59 trường hợp, ngày 19/1 là 77 trường hợp tăng mới. Nhưng có thông tin cho biết giới nghiên cứu Anh ước tính số ca nhiễm bệnh thực tế có thể đã vượt quá 1.700 trường hợp. Thông tin cập nhận cho thấy có nhân viên y tế tại Quảng Châu đã bị nhiễm bệnh, trong khi động thái khó hiểu của bệnh viện đã gây ra nhiều suy đoán tình hình dịch bệnh có thể nghiêm trọng hơn nhiều.

Embed from Getty Images

Hình ảnh nhân viên y tế bước ra khỏi bệnh viện Kim Ngân Đàm tại Vũ Hán (Ảnh: Getty Images)

Hãng Thông tấn Trung ương Đài Loan (CNA) gần đây đưa tin cho biết, có thông tin được cộng đồng mạng xã hội chia sẻ rằng virus corona mới đã truyền đến Quảng Châu, trường hợp nhiễm bệnh mới chính là nhân viên y tế tại Bệnh viện Đa khoa Lục quân và Bệnh viện Số 6 Trung Sơn. Thông tin kêu gọi mọi người cố gắng hạn chế đi đến những nơi đông người, khi cần phải đi thì hãy mang khẩu trang y tế cẩn thận.

Trong một bài đăng trên Weibo vào ngày 18/1, Bệnh viện thứ 6 của Đại học Trung Sơn đã công khai phủ nhận rằng tin tức này không đúng sự thật, cảnh báo mọi người không tin vào những tin đồn vô căn cứ. Nhưng sau đó bệnh viện lại lặng lẽ xóa bỏ dòng trạng thái giải thích tình hình này, thay thế bằng 9 bức ảnh tiệc mừng năm mới được tổ chức vào tối ngày 18/1. Động thái của Bệnh viện này đã khiến cư dân mạng suy đoán “có vấn đề uẩn khúc”!

Ngoài trường hợp dịch bệnh tại Quảng Châu, còn có thông tin cho biết tình hình dịch bệnh cũng xuất hiện tại Thâm Quyến và Thượng Hải. Tờ SCMP (South China Morning Post) cho biết, ít nhất hai trường hợp nghi ngờ bị viêm phổi do virus corona mới đang được điều trị cách ly tại Bệnh viện Nhân dân Thứ ba Thâm Quyến, một trường hợp tại Thượng Hải cũng đang phải điều trị cách ly.  

Thông tin cũng được Minh Báo (Ming Pao) Hồng Kông đưa tin cho biết, lúc 4:30 chiều ngày 18/1 tại Bệnh viện Nhân dân thứ 3 Thâm Quyến có một nhân viên mặc quần áo bảo hộ toàn thân màu trắng và mang mặt nạ bảo hộ hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân và đưa người bệnh vào thang máy trong tòa nhà khu bệnh truyền nhiễm. Sau khi bệnh nhân đi lên lầu thì nhanh chóng có nhân viên mặc đồ bảo hộ và đeo khẩu trang thực hiện phong tỏa hiện trường mới đưa bệnh nhân qua và khử trùng khoảng 5 phút thì mới dỡ bỏ phong tỏa.

Thông tin cũng đề cập có vài y tá đang làm nhiệm vụ trong khu vực y tá ở cửa khoa bệnh truyền nhiễm tại tầng 4 của tòa nhà bệnh truyền nhiễm, đây là khu vực được sử dụng để cách ly các bệnh nhân liên quan ở Vũ Hán, mọi người đều mang đồ bảo hộ toàn thân.

Theo báo cáo mới nhất vào ngày 20/1 của ​​Ủy ban Sức khỏe và Y tế Vũ Hán, số trường hợp viêm phổi mới ở Vũ Hán ngày 18/1 là 59 trường hợp, ngày 19/1 là 77 trường hợp mới nhiễm bệnh. Dữ liệu của cơ quan chức năng Trung Quốc cho biết đã xác nhận chính thức 198 trường hợp, trong đó có 3 trường hợp tử vong. Nhưng theo giới nghiên cứu Anh, ước tính số ca nhiễm bệnh thực tế có thể vượt quá 1.700 trường hợp, vượt xa con số mà cơ quan chức năng Trung Quốc thông báo.

Dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán do virus corona mới đã nhanh chóng lan sang nhiều nước châu Á, sau phát hiện và chuẩn đoán ca bệnh ở Thái Lan và Nhật Bản lại có phát hiện nghi ngờ người nhiễm bệnh tại Việt Nam, Singapore, Hồng Kông và Ma Cao. Hiện nay các quốc gia và khu vực tiêu biểu như Mỹ, Canada… đã triển khai nghiêm ngặt công tác ngăn ngừa dịch bệnh truyền vào khu vực.

Tuyết Mai

Xem thêm: