Chính quyền Đại lục mới đây bất ngờ liên tục cập nhật dịch bệnh viêm phổi ở Vũ Hán kể từ cuối tuần trước. Ông Tập Cận Bình và Lý Khắc Cường cũng lần đầu tiên lên tiếng biểu thị thái độ của mình. Có cư dân mạng lan truyền một báo cáo nội bộ của ĐCSTQ cho thấy, mức độ nghiêm trọng của bệnh viêm phổi Vũ Hán đã vượt xa sự tưởng tượng của mọi người.

Embed from Getty Images

Chính quyền Đại lục đã bất ngờ liên tục cập nhật dịch bệnh viêm phổi ở Vũ Hán kể từ cuối tuần trước. Ông Tập Cận Bình và Lý Khắc Cường cũng lần đầu tiên lên tiếng bày tỏ thái độ của mình. (Ảnh: Getty Images)

Sau khi công bố trường hợp mới nhất bị nhiễm virus corona gây bệnh viêm phổi lạ ở Thượng Hải, số người xác nhận mắc dịch bệnh này tại Trung Quốc đã tăng lên con số 218, bao gồm 198 người ở Vũ Hán, 5 người ở Bắc Kinh, 14 người ở Quảng Đông và 1 người ở Thượng Hải, trong đó có 4 người tử vong.

Theo một báo cáo trên Tân Hoa Xã hôm Chủ nhật, lần đầu tiên ông Tập Cận Bình đã ban hành hướng dẫn về bệnh viêm phổi Vũ Hán, yêu cầu chính quyền các cấp phải làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh, xác định nguyên nhân lây nhiễm và lan truyền virus corona càng sớm càng tốt, đồng thời tăng cường giám sát chặt chẽ các trường hợp xác nhận bị nhiễm bệnh. Đặc biệt, trước làn sóng “Xuân vận” dịp Tết Nguyên đán, càng phải chú trọng hơn nữa đến công tác phòng chống dịch bệnh.

Tuy nhiên, ông Tập Cận Bình cũng kêu gọi “tăng cường dẫn hướng dư luận”“duy trì ổn định đại cục xã hội”. Tin tức không tiết lộ chi tiết về thời gian và địa điểm nơi Tập Cận Bình ban hành hướng dẫn.

Trang Up Media của Đài Loan còn đưa tin, tiếp sau hướng dẫn của ông Tập, ông Lý Khắc Cường cũng đã ban hành hướng dẫn yêu cầu công tác phòng chống dịch bệnh nhằm ngăn chặn lan rộng hơn nữa.

>>Dịch viêm phổi do virus corona từ Trung Quốc ngày càng nghiêm trọng

Một bản tin của Cơ quan Thông tấn Trung ương (CNA) ngày 20/1 cho hay, một nhân vật khá nổi tiếng trong giới truyền thông là ông Đường Kiến Quang đã tiết lộ trên Weibo rằng, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của Trung Quốc Chung Nam Sơn đã lãnh đạo “nhóm chuyên gia cấp cao của quốc gia” hôm 19/1 cùng tiến hành nghiên cứu các bệnh nhân đã nhập viện, trung tâm kiểm soát dịch bệnh cũng như nơi ổ dịch bùng phát tại Vũ Hán, sau đó nhanh chóng quay lại Bắc Kinh cùng ngày. Các quan chức đã không hề công bố tin tức. Tuy nhiên, ông Chung Nam Sơn tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn với kênh CCTV Tin tức 1+1 vào ngày 20 rằng, căn cứ theo các tài liệu thông tin trước mắt về dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán, “Hiện tại có thể nói rằng, dịch bệnh này có hiện tượng lây nhiễm qua người.”

Cùng ngày, ông Ngô Tộ Lai, một học giả độc lập từ Trung Quốc di cư đến Hoa Kỳ, đã đăng tweet thông tin về một cuộc họp ngắn từ Tổng thư ký Hiệp hội Điều dưỡng Trung Quốc Ứng Lam trên Twitter. Thông tin thu được từ cuộc họp kiểm soát và phòng chống dịch bệnh của chính quyền cho thấy, mức độ nghiêm trọng của dịch là ngoài sức tưởng tượng, tỷ lệ nghiêm trọng là 14% và tỷ lệ tử vong là 4%. Dịch bệnh này tương tự như SARS, chỉ cần một người mắc bệnh thì toàn bộ gia đình đều sẽ có thể lây nhiễm.

Điều đáng nói là trước diễn biến tình hình dịch bệnh hiện nay, người dân Vũ Hán dường như vẫn chưa ý thức được tính nghiêm trọng của vấn đề. Đài Á châu Tự do cho hay, người dân Vũ Hán không hề hoảng loạn và vẫn bình ổn. “Nhưng có một vấn đề, chính là do kiểm soát dư luận quá chặt chẽ, nên công chúng không nhận ra mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh, do đó không có hành vi phòng bệnh thích hợp.”

Tính đến sáng ngày 19/1, chính quyền Vũ Hán khẳng định đang theo dõi sát sao 12.000 người dân. Theo kết quả một số nghiên cứu vừa qua, dự kiến ​​các trường hợp viêm phổi mới có thể sẽ tiếp tục gia tăng.

Minh Ngọc