Lúc 10:00 ngày 22/1 (giờ địa phương), Văn phòng thông tin Quốc vụ viện Trung Quốc đã tổ chức họp báo, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Y tế Sức khỏe quốc gia Trung Quốc Lý Bân tiết lộ, đến đến hết ngày 21/1, Ủy ban này đã nhận được báo cáo từ 13 tỉnh thành trên toàn quốc, theo đó có 440 trường hợp chẩn đoán xác nhận lây nhiễm virus corona mới, có 9 trường hợp tử vong, tăng thêm 3 trường hợp. Các trường hợp tử vong mới đều ở Vũ Hán. 

Viêm phổi Vũ Hán, Virus corona
Tính đến hết ngày 21/1/2020, Trung Quốc đã có tổng cộng 9 trường hợp tử vong do viêm phổi Vũ Hán (Ảnh minh họa từ: UK Department for International Development (DFID) /Wikipedia//CC BY 2.0)

Lý Bân cho biết: “Bệnh viêm phổi lạ lây truyền qua đường hô hấp và virus corona mới có nguy cơ đột biến và lây lan rộng hơn”.  Trước đó, Ủy ban này xác nhận vi rút corona mới có thể lây lan từ người sang người.

Trước đó, vào lúc 17:39 ngày 21/1 (giờ địa phương), Ủy ban Y tế Sức khỏe thành phố Vũ Hán đã cập nhật thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh viêm phổi do virus corona mới tại địa phương. Từ 00:00 – 20:24 ngày 20/1, Vũ Hán có thêm 60 trường hợp lây nhiễm, 2 người tử vong, chưa có trường hợp nào xuất viện.

Trong số 60 trường hợp “viêm phổi Vũ Hán” mới này, có 33 người là nam giới, 27 người là nữ giới. Người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi, lớn tuổi nhất là 88 tuổi. Thời điểm những người bệnh này phát bệnh đều là trước ngày 18/1, triệu chứng bệnh ban đầu đều là sốt cao, ho, tức ngực, khó thở, v.v. Trong số 60 trường hợp tăng thêm này, có 17 trường hợp có triệu chứng nặng, 3 trường hợp nguy kịch.

Trong trường hợp tử vong tại Vũ Hán được công bố hôm 21/1, người tử vong là một người nam giới và một nữ giới. Trong đó một người nam giới 66 tuổi họ Lý, sau khi xuất hiện các triệu chứng “thỉnh thoảng ho, đau đầu, mệt mỏi kèm sốt 6 ngày” vào ngày 16/1, đến ngày 17/1 xuất hiện hiện tượng khó thở. Cuối cùng, vào lúc 10:35 ngày 20/1 xuất hiện hiện tượng suy đa tạng, cấp cứu không có hiệu quả nên đã tử vong. Người đàn ông họ Lý này trước đó bị phổi tắc nghẽn mạn tính, bệnh cao huyết áp, tiểu đường tuýp 2, suy thận mạn tính.

Trường hợp tử vong thứ hai là người phụ nữ 48 tuổi họ Đoàn, phát bệnh vào ngày 10/12/2019, ngày 27/12/2019 xuất hiện tình trạng khó thở, ngày 31/12 được chuyển đến Bệnh viện Kim Ngân Đàm để tiến hành điều trị, khi nhập viện đã xuất hiện triệu chứng suy hô hấp nặng. Đến 14:30 ngày 21/1/2020, bệnh nhân này xuất hiện suy đa tạng, cấp cứu không có hiệu quả nên tử vong. Trước đó, người này cũng mắc nhiều bệnh như tiểu đường, nhồi máu não, sỏi mật, v.v.

Đến 24:00 ngày 20/1, thành phố Vũ Hán xác nhận có 258 trường hợp nhiễm “viêm phổi Vũ Hán”, 25 trường hợp điều trị xuất viện, 6 trường hợp tử vong. Hiện tại vẫn có 227 trường hợp vẫn đang tiến hành điều trong bệnh viện, trong đó có 51 trường hợp bệnh nặng, 12 trường hợp nguy kịch, tất cả đều được điều trị cách ly tại cơ quan điều trị y tế chỉ định của Vũ Hán.

>>Chuyên gia Hồng Kông cảnh báo dịch viêm phổi Vũ Hán lây lan nhanh trong dịp tết

Đài Loan có trường hợp lây nhiễm viêm phổi Vũ Hán đầu tiên

Theo Hãng thông tấn Trung ương Đài Loan (CNA) đưa tin, lúc 18:00 ngày 21/1, Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch bệnh Trung ương Đài Loan trong cuộc họp báo đã công bố, một người người phụ nữ Đài Loan được chẩn đoán xác nhận lây nhiễm virus corona mới, đây là trường hợp lây nhiễm “viêm phổi Vũ Hán” mới đầu tiên tại Đài Loan.

Người phụ nữ này làm việc tại Vũ Hán, khi bà ngồi máy bay trở về Đài Loan, đã chủ động nói về tình trạng của mình với nhân viên kiểm dịch tại sân bay, cuối cùng được xác nhận là virus “viêm phổi Vũ Hán”, hiện tại người phụ nữ này được cách ly để tiến hành điều trị.

Mỹ nghiên cứu vắc xin

Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia thuộc Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) đang bắt đầu nghiên cứu phát triển vắc-xin viêm phổi bùng phát tại Vũ Hán.

Theo Đài CNN dẫn lời của ông Anthony Fauci Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia thuộc Viện Y tế Quốc gia (NIH) cho biết, có khả năng vài tháng sau sẽ triển khai khai giai đoạn thử nghiệm lâm sàng, sau một năm mới có thể có được vắc-xin.

CNN đưa tin, dịch bệnh viêm phổi tại Vũ Hán bắt đầu lan truyền từ cuối tháng 12 năm ngoái, loại virus này có nguồn gốc từ các loài động vật, hiện đã biết nó có thể lây từ người sang người. Đa số người bệnh đều đã từng đi đến chợ hải sản Hoa Nam tại Vũ Hán, một số trường hợp chưa từng đến. Chủng loại virus mới này thuộc loại virus corona, cùng nguồn gốc với virus gây hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) từng bùng phát ở châu Á vào năm 2003, khiến 700 người tử vong; virus gây hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) đã cướp đi hơn 800 sinh mạng kể từ năm 2012 cũng là virus corona.

Nhà khoa học vắc-xin Peter Hotez thuộc Đại học Y Baylor ở Houston chia sẻ với CNN rằng, một nhóm các nhà khoa học ở Texas, New York và Trung Quốc cũng đang phát triển vắc-xin.

Ông Peter Hotez cho biết: Bài học chúng tôi học được đó chính là virus conora lây truyền rất nghiêm trọng, là một trong những mối đe dọa chính đến sức khỏe toàn cầu. Ông nói, việc nghiên cứu vắc-xin virus conora không khó khăn so với một số loại virus khác như virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV) hoặc virus cúm, mỗi loại virus đều có một mức độ khó riêng, nhưng virus conora sẽ tương đối dễ hiểu để phát triển vắc-xin.

Ông cho rằng, các nhà khoa học có thể triển khai công việc nghiên cứu phát triển vắc-xin cho loại virus mới được phát hiện chưa đầy một tháng, đây là việc tốt. Ông cho rằng công lao là do các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã nhanh chóng xác định và công bố trình tự bộ gen của virus.

Ông Anthony Fauci Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia thuộc Viện Y tế Quốc gia (NIH) nhấn mạnh, liên quan đến loại virus corona mới năm 2019 (2019-nCoV), vẫn còn rất nhiều vấn đề cần làm rõ, tình hình vẫn đang có sự thay đổi, rất khó để dự đoán cuối cùng sẽ diễn biến ra sao, chúng ta cần đối đãi một cách rất nghiêm túc.

Huệ Anh