Từ khi thành phố Vũ Hán bùng phát dịch “viêm phổi không rõ nguyên nhân” hồi cuối năm ngoái, đến nay chính quyền Trung Quốc xác nhận có ít nhất 2 người tử vong. Tuy nhiên, người dân cho biết, số người mắc bệnh và nhập viện nhiều đến nỗi phải nằm cả ngoài hành lang. Ngoài ra có chuyên gia suy tính, số người bị lây nhiễm ở Vũ Hán có thể hơn 1.700 người. 

Embed from Getty Images

Nhân viên y tế vận chuyển người lây nhiễm bệnh đến Bệnh viện Kim Ngân Đàm hôm 17/1/2020 (Ảnh: Getty Images)

Cư dân mạng tiết lộ: Bệnh nhân nhiều đến nỗi phải nằm cả ngoài hành lang

Tài khoản Weibo “@Thụ tiên sinh sss” (@树先生sss) hiển thị vị trí thành phố Vũ Hán tỉnh Hồ Bắc hôm 16/1 có đăng thông tin nói, bố của mình hôm 9/1 bắt đầu cảm thấy thân thể khó chịu, sốt nhẹ liên tiếp, sau đó đến Bệnh viện Tân Hoa ở Vũ Hán để điều trị, qua chụp cắt lớp vi tính và xét nghiệm máu, xác nhận là virus và phổi có vết đen, chữa trị 3 ngày vẫn chưa thấy có chuyển biến, nên đành phải chuyển đến Bệnh viện Đồng Tế ở Vũ Hán nơi có chuyên khoa sốt. 

Vị này tiết lộ, sau khi đưa bố mình vào viện thì phát hiện toàn là người bị sốt, “người nhiều đến nỗi phải nằm cả ngoài hành lang, tất cả các bước kiểm tra đều đã làm xong, tiêm thuốc 2 ngày, bác sĩ lại nói về nhà cách ly, không có cách nào làm thủ tục nằm viện vì không còn giường bệnh”. 

突发新闻:武汉新肺炎新增死亡一例,迄今武汉官方公布的病例41例,其中重症5例,死亡2例。但是今天大陆新浪微博病人儿子发布的消息看,真实情况远比官方发布的严重,而且该病人儿子也被诊断同样症状。中共官方迄今不肯承认该SARS新型病毒会人传人。在春运大潮来临之际,恐怕会引起全国爆发。

Posted by Frank Qin on Thursday, January 16, 2020

Người dân Vũ Hán tiết lộ người bệnh ở bệnh viện địa phương nhiều đến nỗi phải nằm cả ngoài hành lang.

Người này còn viết, sau khi đưa bố trở về nhà thì ông vẫn tiếp tục sốt, còn xuất hiện triệu chứng thở dốc, không thở được, nhiều lần lặp đi lặp lại như vậy nên cuối cùng lại phải đưa đến Bệnh viện Kim Ngân Đàm. Ông và mẹ mình cũng sốt 3 ngày, qua chụp cắt lớp vi tính phát hiện 2 phổi cũng bị lây nhiễm, nhưng phía bệnh viện nói không có khoa ngoại trú, không cách nào tiêm thuốc điều trị, do đó ông đã đăng bài viết nhờ cứu trợ. 

Cuối bài viết, ông bổ sung thêm: “Liên quan đến bệnh viêm phổi này, tôi cảm thấy cần thiết phải nói ra, những lời trên đây tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm.”

Hiện tại thành phố Vũ Hán tập trung tất cả người bị nhiễm “virus corona mới” tại Bệnh viện Kim Ngân Đàm (Ảnh: Trang web của Bệnh viện Kim Ngân Đàm)

Bài viết trên Weibo này cũng đã được nhiều cư dân mạng chia sẻ, có người nghi ngờ “người mắc bệnh đã xuất hiện ở ngoài Trung Quốc rồi, ở trong nước, ngoài Vũ Hán thì các tình khác đều không có, lại còn che đậy, tự lừa mình dối người”, “Chỉ lây ra nước ngoài, không lây sang tỉnh khác, là virus yêu nước?”

Cũng có người nói: “Nếu sự thật đúng như ‘@Thụ tiên sinh sss’ nói, thực sự rất muốn hỏi Ủy ban Y tế Vũ Hán đang làm gì … Dịch SARS năm xưa bắt đầu cũng là không được chú trọng, cuối cùng mới bùng phát.”

Hiện tại, tài khoản Weibo “@Thụ tiên sinh sss”  của người tiết lộ thông tin đã đổi thành “@jgxrssu” và đã xóa bỏ hết tất cả các bài đăng. 

Điều đáng nói là, tờ Nam Hoa Tảo báo (SCMP) tại Hồng Kông dẫn 3 nguồn tin tiết lộ, nhiều thành thị tại Trung Quốc ngoại trừ Vũ Hán ra, ít nhất nhất phát hiện 3 trường hợp lây nhiễm nghi tương tự như “virus corona mới”, trong đó có 2 người ở Thâm Quyến, 1 người ở Thượng Hải. Tuy nhiên cơ quan chức năng từ chối bình luận về thông tin liên quan này. 

Còn theo Ủy ban Y tế Sức khỏe thành phố Vũ Hán phát đi thông báo trên trang web của mình vào sáng sớm ngày 18/1, trong ngày 16, thành phố này có thêm 4 trường hợp viêm phổi lây nhiễm virus corona mới, đến hiện tại, thành phố Vũ Hán có tổng cộng 45 trường hợp bệnh viêm phổi do virus corona mới, 5 trường hợp bệnh nặng, 2 trường hợp tử vong. Cơ quan chức năng Trung Quốc chỉ ra, loại virus mới này cùng họ với “thủ phạm” gây ra hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng (SARS) và hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS).

Trước thời điểm dịp tết truyền thống tại Trung Quốc sắp đến, làn sóng người về quê tại Trung Quốc bước sang ngày thứ 8, số lượt người đi lại khổng lồ cũng khiến nhiều người lo lắng, loại virus corona mới liệu có phải đã lan ra khắp Đại Lục hay không?

>>Xuân vận Trung Quốc: 3 tỉ lượt đi lại và lo lắng bệnh viêm phổi tại Vũ Hán lan rộng

Chuyên gia suy tính số người lây nhiễm có thể đã lên đến 1.700 người

Đài BBC đưa tin, Vũ Hán có 19 triệu nhân khẩu, mỗi ngày có 3.400 người ngồi trên các chuyến bay quốc tế, do đó suy tính, số người lây nhiễm rất có khả năng lên đến 1.700 người. 

Nhà khoa học thuộc Trung tâm Phân tích Nghiên cứu Bệnh lây truyền toàn cầu (MRC Centre for Global Infectious Disease Analysis) thuộc Đại học Hoàng gia Luân Đôn (Imperial College London) cho biết, họ ước tính đến ngày 12/1/2020, tại Vũ Hán có “tổng cộng 1.723 trường hợp lây nhiễm”. 

Chuyên gia bệnh truyền nhiễm Neil Ferguson nói thêm: “Từ việc Vũ Hán lây truyền ra nước ngoài 3 người bệnh mà xét, số người bệnh tại địa phương (Vũ Hán) có thể nhiều hơn rất nhiều so với con số được cơ quan chức năng thông báo.” Ông nói, so với trước đó một tuần, ông lo lắng hơn về việc liệu dịch bệnh có lây lan ra toàn Trung Quốc hay không.

Tuy nhiên, ông cũng bổ sung thêm:“Người dân hiện nay nên càng cần thận suy xét về khả năng bệnh có thể lây truyền từ người sang người”, đồng thời ông cũng phản bác cách nói con đường lây nhiễm của virus chủ yếu là qua động vật, ông nói “không có quá nhiều khả năng lây lan như thế”. 

Những phát biểu liên quan nói trên đã được đăng tải trên trang web của Trung tâm Phân tích bệnh lây truyền toàn cầu MRC thuộc Đại học Hoàng gia Luân Đôn, đồng thời sắp được đăng trên Tạp chí Khoa học (Science), đối tượng tư vấn của cơ quan này bao gồm cả chính phủ Anh Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới. 

Trung Quốc nghi đang che giấu tình hình dịch bệnh

Hãng Thông tấn Trung ương (CNA) Đài Loan đưa tin, đến ngày 17/1, Hồng Kông đã phát hiện 78 trường hợp nghi ngờ; Đài Loan đã xuất hiện 4 trường hợp tương tự; Singapore xuất hiện 5 trường hợp nghi ngờ; Thái Lan hiện đã xuất hiện 2 trường hợp chẩn đoán xác nhận viêm phổi Vũ Hán, trường hợp đầu tiên có nguồn gốc từ Trung Quốc Đại Lục.

Nhật Bản hiện xác nhận 1 trường hợp, người bệnh này là một người nam giới quốc tịch Trung Quốc đang cư trú tại Nhật Bản, từng đi đến Vũ Hán. Tại Ma Cao, đến ngày 7/1, nghi ngờ có 8 trường hợp lây nhiễm; Tại Hàn Quốc, ngày 8/1 xuất hiện trường hợp “viêm phổi không rõ nguyên nhân” đầu tiên, người bệnh là nữ giới quốc tịch Trung Quốc. 

Vũ Hán liên tiếp xuất hiện viêm phổi do virus corona mới (Ảnh: CNA)

Cùng với các trường hợp lây nhiễm liên tiếp xuất hiện ở  các nước như Singapore, Thái Lan, Nhật Bản, v.v., nhưng ở Trung Quốc tính đến tháng 1/2020 lại không thấy các địa phương khác công bố tình hình dịch bệnh, do đó người dân có nhiều bàn tán nói rằng “virus yêu nước”, “chỉ ra nước ngoài chứ không ra ngoài tỉnh”. 

Ngoài ra, trong ngày Tết Dương lịch năm 2020, Cục công an thành phố Vũ Hán còn phát đi thông báo nói, thông tin lan truyền trên mạng liên quan đến “virus viêm phổi Vũ Hán” là không đúng sự thực, đồng thời còn bắt giữ 8 người với lý do lan truyền thông tin “không đúng sự thực”, gây ảnh hưởng không tốt. 

Ngoại giới cũng để ý đến sự kiện trước đó chuyên gia Hồng Kông đến Vũ Hán khảo sát, nhiều phóng viên và nhiếp ảnh của nhiều kênh truyền thông Hồng Kông như Đài Phát thanh Truyền hình Hồng Kông, Đài phát thanh thương mại Hồng Kông, TVB, NOW News, cũng từng đến Bệnh viện Kim Ngân Đàm để phỏng vấn đưa tin về tình hình dịch bệnh, nhưng bị công an ngăn chặn, kiểm tra, đồng thời bắt xóa tất cả những ảnh và thông tin ghi chụp lại được ở bên trong bệnh viện.

Trí Đạt

Xem thêm: