Cuối năm ngoái, thành phố Vũ Hán bùng phát dịch virus corona loại mới 2019 (2019-nCoV) và ngày càng trở lên nghiêm trọng. Ngày 20/1/2020, sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình biểu đạt thái độ về dịch bệnh này, số trường hợp chẩn đoán xác nhận lây nhiễm và số trường hợp tử vong đột nhiên tăng nhanh, thậm chí Vũ Hán phải tiến hành phong tỏa thành phố. Truyền thông Pháp phân tích cho rằng, truyền thông tại Trung Quốc dường như ngày càng không dám lên tiếng, cho đến khi ông Tập Cận Bình lên tiếng thì mới có bước ngoặt lớn. 

Embed from Getty Images

Một xe cứu hộ chở một người lây nhiễm tại Vũ Hán vào ngày 22/1/2020 (Ảnh: Getty Images)

Theo Đài phát thanh Quốc tế Pháp (RFI) đưa tin, thực ra bắt đầu từ ngày 31/12/2019, trên mạng internet ở Trung Quốc đã lan truyền một thông báo khẩn cấp của cơ quan y tế Vũ Hán liên quan đến “viêm phổi không rõ nguyên nhân”, sau đó chính quyền thành phố Vũ Hán mới xác nhận văn kiện này là thật và bắt đầu thông báo trường hợp mắc bệnh cho người dân, nhưng số trường hợp tử vong được chính quyền Vũ Hán công bố chính thức chỉ có 3 người. Số liệu này lập tức bị các chuyên gia Anh Quốc và Hồng Kông phản bác, theo chuyên gia Viện Dịch tễ học thuộc Đại học Hoàng gia Luân Đôn cho biết, đến ngày 12/1, tổng số trường hợp nhiễm virus corona mới ở Vũ Hán là 1.723 trường hợp; khoa Y thuộc Đại học Hồng Kông cũng mô hình số học để tiến hành suy đoán, tính đến ngày 17/1, Vũ Hán có khả năng đã có hơn 1.300 trường hợp mắc bệnh.

Bài viết của RFI còn đề cập đến việc ông Tập Cận Bình đến ngày 20/1 mới biểu đạt thái độ về dịch Viêm phổi Vũ Hán, ông yêu cầu chính quyền địa phương các nơi nhất định phải làm tốt công tác phòng ngừa và kiểm soát dịch, đồng thời nhanh chóng xác minh rõ virus lây truyền và nguyên nhân lây lan. Sau khi ông Tập Cận Bình phát biểu “chỉ thị”, có thể nói Trung Quốc như “đất rung núi chuyển”, chính quyền thành phố Vũ Hán đột nhiên đổi giọng, số trường hợp lây nhiễm dường như tăng nhanh chóng, khiến toàn thế giới kinh ngạc trước tình hình dịch bệnh. Trước ngày 17/1/2020, Vũ Hán có 64 trường hợp lây nhiễm, bên ngoài Trung Quốc có 3 trường hợp, chỉ trong thời gian từ ngày 21 – 22/1, số người tử vong đã tăng lên 17 người, còn số trường hợp chẩn đoán xác nhận lây nhiễm cũng tăng mạnh lên hơn 500 trường hợp.

Tình hình dịch bệnh viêm phổi tại Vũ Hán vẫn tiếp tục lây lan rộng, theo số liệu mới nhất của cơ quan chức năng Trung Quốc cho thấy, 4 tỉnh gồm Liêu Ninh, Hà Bắc, Giang Tô và Phúc Kiến cũng tiếp tục có người bị lây nhiễm; hiện tại báo cáo mới nhất từ 25 tỉnh, thành, khu vực của Trung Quốc về số trường hợp chẩn đoán xác nhận lây nhiễm dịch viêm phổi do virus corona chủng loại mới đã lên đến 571 trường hợp, ngoài ra còn có 393 trường hợp nghi ngờ lây nhiễm; theo thông tin cập nhật mới nhất vào cuối ngày 23/1, số người tử vong đã lên đến 18 người.

>>Bệnh nhân thứ 18 chết vì virus corona, Trung Quốc phong tỏa 8 thành phố

Buổi sáng ngày 23/1, tại Hồng Kông và Ma Cao đều xuất hiện 2 trường hợp chẩn đoán xác nhận mắc Viêm phổi Vũ Hán; có một du khách Vũ Hán, nam giới 66 tuổi, khi nhập cảnh vào Ma Cao phát hiện có triệu chứng sốt, qua kiểm tra xác nhận người này đã nhiễm virus corona mới; Hồng Kông cũng tuyên bố xuất hiện trường hợp thứ 2 chẩn đoán lây nhiễm.

Theo RFI, mặc dù chính quyền của ông Tập Cận Bình có lẽ không thể trực tiếp chịu trách nhiệm về mức độ lây lan của Viêm phổi Vũ Hán, nhưng rốt cuộc là do ai đã tạo ra môi trường xã hội chính trị như thế này, quan chức chỉ muốn giành công thăng quan mà thôi, và cố gắng chiểu theo yêu cầu từ trên để đảm bảo đúng đắn. Tất cả đều là phục vụ cho duy trì cái gọi là ổn định xã hội, khi chính quyền gặp phải vấn đề, thì cố hết sức ngăn chặn phong tỏa, đối với dư luận cũng ra sức che đậy. Hiện tại, môi trường xã hội tại Trung Quốc, thực ra còn không cởi mở giống như thời kỳ dịch SARS, truyền thông tại quốc gia này càng ngày càng không dám nói; còn các luật sư nhân quyền, những người giúp người dân duy trì quyền lợi, thì từng người đều bị đàn áp, tất cả những điều này nên quy tội cho ai đây? Tình hình dịch bệnh hiện nay tại Vũ Hán vẫn đang tiếp tục phát triển, có một số người dân hy vọng, ít nhất chính phủ có thể thông báo đúng và kịp thời về tình hình lây lan thực tế của dịch Viêm phổi Vũ Hán cho thế giới biết.

Trí Đạt

Xem thêm: