Hải quân Mỹ cho biết không mời Trung Quốc tham gia vào cuộc tập trận quân sự Vành đai Thái Bình Dương 2018 (RIMPAC 2018), nhưng dù thế nào thì Trung Quốc vẫn xuất hiện, Trung Quốc đã cử một tàu gián điệp đến địa điểm diễn tập ở vùng biển quốc tế tại Hawaii.

diễn tập quân sự
Diễn tập quân sự Vành đai Thái Bình Dương 2018 (2018 RIMPAC) bắt đầu vào cuối tháng Sáu, đây là diễn tập Hải quân quốc tế quy mô lớn nhất thế giới (Ảnh chụp màn hình video).

Diễn tập Vành đai Thái Bình Dương 2018 bắt đầu vào cuối tháng Sáu, đây là diễn tập Hải quân quốc tế lớn nhất thế giới. Do hành vi bành trướng và quân sự hóa qua việc xây đảo nhân tạo ở Biển Đông nên năm nay Mỹ đã quyết định không mời Trung Quốc tham gia vào cuộc tập trận quân sự này.

Nhưng Hải quân Mỹ khẳng định rằng họ đã phát hiện tàu tình báo Hải quân Trung Quốc trong vùng lân cận khu tập trận tại Hawaii, thời gian là giai đoạn đầu của tập trận Hải quân trên vùng biển quốc tế. Trong một tuyên bố, Thượng tá Hải quân Brown (Charles Brown), phát ngôn viên của Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ cho biết, “Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ đã thường trực giám sát bên ngoài lãnh hải của Mỹ, tàu gián điệp Trung Quốc (Cộng sản Trung Quốc) đã tiếp cận gần Hawaii”. “Chúng tôi hy vọng con tàu luôn ở bên ngoài vùng lãnh hải của Mỹ và sẽ không hoạt động theo cách phá hoại cuộc tập trận quân sự Thái Bình Dương đang diễn ra.”

Chia sẻ với CNN, các quan chức Hải quân Mỹ cho biết, tàu thám tử của Trung Quốc đã đến đây vào ngày 11/7 nhưng không vào lãnh hải của Mỹ.

Pablo Niemann, tướng chỉ huy lực lượng Hải quân liệp hợp của RIMPAC năm nay phản ứng bằng cách nói rằng ông “đã rất thất vọng”.

“Quân đội của tôi và tôi đã nỗ lực trong hơn một năm để xây dựng và lập kế hoạch cho 2018 RIMPAC, kế hoạch được xây dựng dựa trên mục tiêu đào tạo cho tất cả 25 quốc gia tham gia và các quốc gia khác”, trong một tuyên bố tướng Niemann cho biết.

Niemann nói: “Không thể cho phép tồn tại những con tàu không tham gia (diễn tập) có thể phá hoại hoạt động diễn tập lần này, đây là điều rất đáng thất vọng. Tôi hy vọng tất cả các thủy thủ có hành động chuyên nghiệp, vì như vậy chúng tôi có thể tiếp tục tập trung vào các nhiệm vụ, và dựa trên tinh thần hợp tác làm nền tảng để hoàn thành nhiệm vụ lần này.”

Thượng tá Hải quân đã nghỉ hưu là Carl Schuster, cựu giám đốc của Trung tâm Tình báo Liên hợp Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ cho biết, việc Cộng sản Trung Quốc không mời mà đến không chỉ là mối quan tâm của Mỹ.

“Đây thực sự là sự thu thập thông tin tình báo”, Schuster nói thêm rằng động thái đó có các mục tiêu chính trị.

Schuster cho biết một số thiết bị giám sát đang tìm hiểu chúng tôi phát triển chiến thuật ra sao, làm thế nào để vận hành chương trình, họ cũng giám sát tất cả các tín hiệu radar, vì bây giờ có rất ít cơ hội để thấy được hệ thống radar của từng quốc gia.

Có 25 quốc gia, 46 tàu nổi, 5 tàu ​​ngầm, hơn 200 máy bay và 25.000 quân nhân đã tập trung tại các vùng biển gần Hawaii để tham gia vào cuộc tập trận, các đại biểu sẽ tập trung ở vùng biển miền Nam California. Schuster gọi nó là “một cơ hội tình báo khó từ chối.”

Schuster cũng nói thêm rằng, ở một mức độ nhất định Mỹ có thể chống lại việc thu thập thông tin của Trung Quốc. “Chúng tôi có thể áp dụng một số cách để cung cấp cho họ những thông tin giả.”

Ông cũng cho biết rằng, bất kể dùng phương cách nào thì Trung Quốc vẫn sẽ mò đến thu thập thông tin tình báo.

Trong năm 2014, quân đội Trung Quốc đã lần đầu được mời tham gia RIMPAC và cũng đã gửi đến một tàu gián điệp. Trước đây Hải quân Mỹ cũng đã xác nhận rằng, trong cuộc tập trận quân sự Vành đai Thái Bình Dương năm 2012, Hải quân Trung Quốc cũng đã gửi tàu gián điệp đến gần Hawaii.

Trong RIMPAC năm 2016, chiếc tàu tình báo thông dụng Balzam của Nga cũng đã đến vùng biển quốc tế gần Hawaii. “Rõ ràng, chúng tôi biết họ xuất hiện, chúng tôi đã thực hiện tất cả biện pháp phòng ngừa cần thiết để bảo vệ thông tin quan trọng của chúng tôi”, Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ cho biết vào thời điểm đó. “Sự tồn tại của nó không ảnh hưởng đến tiến trình diễn tập của chúng tôi.”

Lần cuối cùng Nga tham gia RIMPAC là vào năm 2012.

Trí Đạt

Xem thêm: