Ngày 20/1, ông Thẩm Kim Long (Shen Jinlong), cựu Tư lệnh hạm đội Biển Đông đã được nhậm chức Tư lệnh Hải quân Trung Quốc. Công tác điều chỉnh nhân sự trong hệ thống quân đội Trung Quốc gần đây có mật độ dày đặc nhằm tập trung loại bỏ những tàn dư của ông Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng trước Đại hội 19.

Tờ Hải quân Ngày nay của Trung Quốc đưa tin, buổi sáng ngày 20/1 tại Bắc Kinh, Hải quân Trung Quốc đã tổ chức Lễ thăng quân hàm tướng quân. Ông Thẩm Kim Long lấy thân phận là Tư lệnh Hải quân Trung Quốc đọc Lệnh thăng quân hàm của Chủ tịch Quân ủy Trung ương Tập Cận Bình.

Như vậy, ông Ngô Thắng Lợi (Wu Shengli) hiện đã bị miễn nhiệm Tư lệnh Hải quân Trung Quốc.

Ông Thẩm Kim Long, Tư lệnh Hải quân Trung Quốc mới được bổ nhiệm (trái) và ông Ngô Thắng Lợi (phải) vừa bị bãi nhiệm.
Ông Thẩm Kim Long, Tư lệnh Hải quân Trung Quốc mới được bổ nhiệm (trái) và ông Ngô Thắng Lợi (phải) đã bị miễn nhiệm.

Xu hướng trọng dụng quan chức “học thuật”

Ông Thẩm Kim Long sinh tháng 10/1956, người Nam Hối – Thượng Hải. Từng là Viện trưởng Học viện chỉ huy Hải quân Trung Quốc, chỉ huy viên đội tàu chiến Hải quân, Phó Tư lệnh, Tư lệnh Hạm đội Biển Đông. Tháng 7/2016 thăng quân hàm Trung tướng Hải quân. Ông Thẩm Kim Long chưa từng nhậm chức nào trong Tổng bộ Hải quân.

Có phân tích chỉ ra, ông Thẩm Kim Long từng phụ trách Học viện tàu chiến Đại Liên, Học viện Chỉ huy Hải quân, thuộc loại tướng lĩnh “học thuật”. Kể từ sau Đại hội 18, tại Trung Quốc đã xuất hiện xu hướng trọng dụng quan chức “học thuật”.

Thông Tấn xã Đài Loan nhận định, ông Thẩm Kim Long mới được thăng hàm Trung tướng vào mùa hè năm ngoái, đến nay đã được thăng chức Tư lệnh Hải quân, tốc độ thăng tiến có thể gọi là “nhanh như tên lửa”. Nguyên nhân của vấn đề này là vì ông Tập Cận Bình đẩy mạnh công tác bố cục nhân sự chuẩn bị trước Đại hội 19.

Ngày 20/1, trang Đa Chiều có nhận định, ông Thẩm Kim Long trở thành Tư lệnh Hải quân nhưng chỉ mang quân hàm Trung tướng, trong khi Chính ủy Hải quân Miêu Hoa (Miaohua) đã mang quân hàm Thượng tướng, đây là hiện tượng vô cùng hiếm thấy. Theo quy định về thăng quân hàm thì ông Thẩm Kim Long chưa đủ thời gian để có thể được thăng Thượng tướng.

Thanh trừng tướng lĩnh phái Giang chuẩn bị cho Đại hội 19?

Truyền thông Trung Quốc cũng phân tích, thời gian gần đây ông Tập Cận Bình đã tăng cường mạnh mẽ công tác điều chỉnh nhân sự trong hệ thống quân đội, tập trung loại bỏ những tàn dư của ông Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng, những người được đề bạt vào những vị trí quan trọng đều là tướng lĩnh còn trẻ tuổi.

Ngày 18/1, ông Chu Sinh Lĩnh (Zhu Shengling, 61 tuổi) Chính ủy Ban Điều động Quốc phòng Quân ủy Trung ương đã được nhậm chức Chính ủy Bộ đội Cảnh sát vũ trang thay cho ông Tôn Tư Kính (Sun Zijing).

Ngày 17/1, ông Mã Nghi Minh (Ma Yiming, 61 tuổi), Trợ lý Tham mưu trưởng Ban Tham mưu Liên hợp Quân ủy Trung ương nhậm chức Phó Tham mưu trưởng Ban Tham mưu Liên hợp Quân ủy Trung ương.

Truyền thông quân đội Trung Quốc cũng đưa tin, ông Trịnh Hòa (Zhenghe, 58 tuổi), Trưởng ban Quản lý Huấn luyện Quân ủy Trung ương đã nhậm chức Viện trưởng Học viện Khoa học Quân sự Trung Quốc thay ông Thượng tướng Thái Anh Đĩnh (Cai Yingting, 63 tuổi); ông An Triệu Khánh (An Zhaoqing, 60 tuổi), Chính ủy Không quân Chiến khu Nam Bộ đã lên Chính ủy Ban Phát triển trang bị Quân ủy Trung ương thay ông Thượng tướng Vương Hồng Nghiêu (Wang Hongyao, 65 tuổi); ông Trương Thư Quốc (Zhang Shuguo, 56 tuổi), Chủ nhiệm Ban Công tác Chính trị Lục quân lên nhậm chức Chính ủy Chiến khu Nam Bộ thay Thượng tướng Ngụy Lượng (Weiliang) được điều chuyển làm Phó Chủ nhiệm Ban Công tác Chính trị Quân ủy Trung ương.

Ngày 21/1, Minh Báo (Hồng Kông) có bài bình luận cho rằng, đặc điểm quan trọng nhất của làn sóng điều động tướng lĩnh lần này là đề bạt phá cách. Cả 3 người gồm Trịnh Hòa, An Thiệu Khánh và Trương Thư Quốc đều mới thăng từ Thiếu tướng lên Trung tướng vào năm ngoái nhưng hiện đã trở thành thủ lĩnh đứng đầu một địa bàn quan trọng, việc đề bạt những tướng lĩnh trẻ này cho thấy hành động quyết liệt của ông Tập Cận Bình trong việc quét sạch tàn dư của hai ông cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng trước Đại hội 19.

Ngày 12/1, truyền thông tiếng Trung ngoài Trung Quốc có phân tích, trong năm 2017 đã có 47 tướng lĩnh cấp cao (từ cấp Trung tướng trở lên) bị miễn hoặc cách chức. Những tướng lĩnh này ngoài một bộ phận đã đến tuổi giải ngũ thì đa số bị loại bỏ vì ông Tập Cận Bình muốn thanh lọc tận gốc những tàn dư còn lại của ông Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng.

Ông Thái Anh Đĩnh từng là Thư ký của ông cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trương Vạn Niên – thân tín của ông Giang Trạch Dân. Chính ông Trương Vạn Niên đã gây sức ép đối với ông Hồ Cẩm Đào tại Đại hội 16 để cho ông Giang Trạch Dân ở lại làm Chủ tịch Quân ủy Trung ương thêm hai năm, kiểm soát ông Hồ Cẩm Đào.

Ngày 17/1, ông Hầu Hạ Hoa (Hou Hehua), Phó Chính ủy kiêm Chủ nhiệm Ban Công tác Chính trị Chiến khu Trung Bộ đã xuất hiện trong vài trò mới là tướng lĩnh Ban Công tác Chính trị Quân ủy Trung ương. Báo mạng Tài Tân (được cho là phe ông Tập Cận Bình) có nhận định đây là tín hiệu các vị Phó Chủ nhiệm Ban Công tác Chính trị Quân ủy gồm Ngô Xương Đức, Đỗ Hằng Nham và Cổ Đình An đã bị miễn nhiệm.

Ông Cổ Đình An là người có thời gian dài làm Thư ký của ông Giang Trạch Dân, được cho là “Bang chủ Bang Hà Nam” trong quân đội.

Tháng 11/2016, truyền thông Hồng Kông từng đưa tin, có ít nhất 5 Thượng tướng đã bị điều tra hoặc “song quy” (điều tra trong Đảng và hạn chế tự do đi lại), trong đó bao gồm ông Cổ Đình An, Thượng tướng Lý Kế Nại (Li Jinai, cựu Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị) và Thượng tướng Liêu Tích Long (Liao Xilong, Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần).

Mộc Vệ (T/H)

Xem thêm: