Vừa qua tờ Bác Văn đưa tin, cựu lãnh đạo Trung Quốc Giang Trạch Dân gần đây bị đột quỵ, phải đưa đến bệnh viện, nhưng hiện nay tình hình đã được ổn định. Có phân tích cho rằng, đây là truyền thông phe Giang cố tình tung tin tức để bơm sức cho thế lực tàn dư của ông.

Giang Trach Dan

Ngày 4/9, Trung Ương Xã của Đài Loàn dẫn tin tức cùng ngày với tờ Bác Văn cho biết: Ngày 30/8, khi ông Giang Trạch Dân đang ở nhà riêng tại Thượng Hải đột nhiên cảm thấy không khỏe, phải đưa đến bệnh viện để kiểm tra và được xác định là đột quỵ, nhưng sau khi chữa trị thì bệnh tình đã ổn định. Tuy nhiên, truyền thông nhà nước ở Đại Lục thì không xác nhận tin này. Tờ Bác Văn cũng dẫn lời của một nhân sĩ cho biết, ông Giang Trạch Dân đã nghỉ hè ở Bắc Đới Hà gần một tháng, đến giữa tháng 8 mới về Thượng Hải.

Nhà phân tích thời sự chính trị Đường Tĩnh Viễn cho biết, tin tức mà báo Bác Văn đưa là có mục đích. Trước đó, tạp chí Tranh Minh số tháng 6 đã đưa tin ông Giang Trạch Dân bị đột quỵ, như vậy ông Giang Trạch Dân gặp vấn đề về sức khỏe chỉ có thể là vào tháng 6 hoặc trước đó. Tuy nhiên tờ Bác Văn lại đưa tin rằng ông Giang Trạch Dân bị đột quỵ vào ngày 30/8, về mặt thời gian thì có sự khác biệt lớn với tin của tờ Tranh Minh.

Ông Đường nói thêm: “Xét ở góc độ y học thì nếu như Giang Trạch Dân bị hai lần đột quỵ liên tiếp vào trước tháng 6 và tháng 8, có thể nói tình hình sức khỏe của ông ta vô cùng nguy hiểm, tuy nhiên xác suất xảy ra hai vụ đột quỵ liên tiếp này là vô cùng thấp. Vì vậy, tôi nghĩ rằng đây có thể là tin truyền thông tô vẽ cho ông Giang mà thôi”.

Đối với tin ông Giang Trạch Dân có thể đến Bắc Đới Hà nghỉ hè, ông Đường cho rằng nếu theo tin tức của Tranh Minh về việc ông Giang bị đột quỵ vào tháng 6 thì ông này chắc chắn không thể đến được Bắc Đới Hà.

Đường Tĩnh Viễn nói tiếp: “Bởi vì ông Giang Trạch Dân vẫn là một biểu tượng có sức ảnh hưởng trong đảng, nên tin tức này là để tiếp thêm sức cho thế lực phe Giang còn sót lại. Tin này có liên quan đến việc ông Tập Cận Bình đang tiến hành chống tham nhũng mạnh mẽ trong quân đội, là muốn chỉnh đốn thế lực của ông Giang trong quân đội”.

Ông Đường Tĩnh Viễn nhận định, sức khỏe của ông Giang không phải là vấn đề trọng yếu hiện nay. Bởi vì, cho dù ông này có bị đột quỵ thật hay không thì việc ông Tập Cận Bình phong tỏa và khống chế ông ta cũng như các tin tức liên quan đến ông chặt chẽ là điều sự thực không cần bàn cãi. Nói cách khác, tình trạng chính trị của ông Giang đang ngày càng suy yếu, vòng vây của ông Tập Cận Bình đã ngày càng áp sát cha con ông Giang Trạch Dân.

Trong những năm gần đây, truyền thông Trung Quốc tại hải ngoại cũng như các trang tin trên mạng liên tục đưa tin ông Giang Trạch Dân bị ốm hay đã chết. Tuy nhiên, các nhà chức trách của Trung Quốc chưa từng khẳng định hay phủ nhận các tin đồn này. Chỉ duy nhất một lần vào năm 2011, Tân Hoa Xã đưa một tin ngắn bằng tiếng Anh nói rằng ông Giang chưa chết, nhưng cũng không hề nhắc gì đến tình trạng sức khỏe của ông Giang.

Tự Minh

Xem thêm: