Ngày đầu tiên của năm 2020, Mặt trận Nhân dân về Nhân quyền (CHRF) đã khởi xướng hoạt động diễu hành lớn nhân dịp năm mới, ban đầu được cảnh sát Hồng Kông thông báo không phản đối, cho phép thời gian hiệu lực từ 3 giờ chiều đến 10 giờ tối. Nhưng khoảng 5 giờ chiều cảnh sát đã buộc người dân giải tán, sau đó lại ném đạn hơi cay và dùng xe bắn nước, xe bọc thép bắt người, thông tin cho biết khoảng hơn 400 người đã bị bắt giữ.

Cảnh sát Hồng Kông
Cảnh sát Hồng Kông bắt hơn 400 người trong đợt diễu hành năm mới (Ảnh: Epoch Times)

Cảnh sát Hồng Kông bắt giữ hơn 400 người

Truyền thông Hồng Kông đưa tin, phát động diễu hành năm mới của CHRF với chủ đề “Sánh vai đồng hành, chớ quên dự định”, mọi người bắt đầu đi từ bãi cỏ trung tâm của Công viên Victoria đến khu vực dành cho người đi bộ trên đường Chater. Số người tham gia diễu hành vô cùng đông đảo, thông báo của CHRF cho biết ước tính số lượng vượt quá cả triệu người, nếu sự kiện này tiếp diễn đến 10 giờ tối có thể vượt quá hai triệu người tham gia.

Nhưng vào khoảng 5:30 chiều, CHRF bất ngờ nhận được thông báo của cảnh sát yêu cầu lập tức ngừng diễu hành, phải giải tán trước 6:15 chiều, trong khi đang có số lượng lớn người dân vẫn đang chờ đợi xuất phát tại công viên Victoria, sau đó xuất hiện số lượng lớn cảnh sát chống bạo động đi càn quyét vây bắt người dân tại các ga tàu điện ngầm và nhiều tuyến đường khác nhau. Trong hoạt động mà cảnh sát tuyên bố là chiến dịch “vây bắt lớn” này, cảnh sát Hồng Kông lại dùng hồ tiêu, hơi cay, vòi rồng… để giải tán và bắt giữ thị dân tham gia diễu hành. Đêm đó cảnh sát tuyên bố trong chiến dịch này có khoảng 400 người đã bị bắt, hy vọng sẽ làm tổn hại nghiêm trọng nguồn lực của đội quân “phái vũ dũng”, để đạt được hiệu quả răn đe.

Lên án cảnh sát vi phạm thỏa thuận và Luật Cơ bản

Tối hôm đó, CHRF đã ra tuyên bố bằng văn bản lên án hành vi của cảnh sát là lạnh lùng tàn nhẫn khi sử dụng hơi cay giải tán đám đông dày đặc người đang diễu hành mà không quan tâm đến có thể xảy ra cảnh mọi người dẫm đạp nhau tháo chạy vì vũ khí hóa học.

CHRF cũng lên án cảnh sát đơn phương hủy bỏ cam kết, vi phạm nghiêm trọng quyền tham gia tụ tập ôn hòa bình của công dân, cách làm của cảnh sát Hồng Kông cho thấy Chính phủ không có ý định đáp ứng yêu cầu của công dân. CHRF nhấn mạnh sẽ cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho những người bị bắt trong cuộc diễu hành này phải chịu bạo lực của cảnh sát.

CHRF cũng cảnh cáo Chính phủ Hồng Kông tôn trọng ‎ý dân chiếm đa số đang đòi hỏi đáp ứng 5 yêu cầu, nếu không người dân Hồng Kông sẽ không bao giờ từ bỏ, xã hội sẽ tiếp tục bất ổn vì bạo lực của cảnh sát.

Ngoài ra, Cơ quan giám sát nhân quyền Hồng Kông cũng đưa ra một tuyên bố vào tối ngày 01/1, cho biết số lượng lớn công dân tham gia cuộc diễu hành năm mới với hy vọng bày tỏ quan điểm của họ, nhưng cảnh sát đã trấn áp, kích động xung đột, ném hơi cay vào người diễu hành ôn hòa. Hành vi của cảnh sát Hồng Kông vào ngày 01/1 đã vi phạm Luật Cơ bản Hồng Kông cũng như hoạt động chấp pháp thông thường, đây là hành vi tuyên chiến trực tiếp với quyền tự do tập trung bày tỏ quan điểm.

Cảnh sát Hồng Kông thừa nhận một số người bị bắt vô tội

Tại họp báo vào buổi tối cùng ngày, quan chức cảnh sát cấp cao của đảo Hồng Kông là Ngô Lạc Tuấn (Wu Lejun) đã lên án có hành vi làm loạn trong cuộc diễu hành năm mới.

Khi được hỏi việc cảnh sát Hồng Kông bao vây một số lượng lớn người dân ở Vịnh Causeway, làm thế nào để đảm bảo rằng không có người bị bắt oan, ông Ngô Lạc Tuấn cho biết trước khi hành động đã có sàng lọc, tin rằng những người biểu tình ôn hòa phù hợp đã rời đi, nhưng quan chức này cũng thừa nhận rằng có thể có người bị bắt oan, cảnh sát sẽ điều tra lại và sẽ thả vô điều kiện người bị bắt oan.

Nhưng nhiều người dân Hồng Kông chất vấn và dẫn thông tin từ Nhật báo Apple đưa tin, vào khoảng 4 giờ chiều cùng ngày có hai người đàn ông đeo mặt nạ đã đập vỡ cửa kính của China Life tại Wan Chai, những người tuần hành đi qua nghi ngờ họ là cảnh sát mặc thường phục và cố gắng đuổi bắt hai người này. Sau đó hai người này đã chạy trốn về phía nhóm cảnh sát chống bạo động và nói: “Người của mình”

Video nghi ngờ hắc cảnh mặc thường thục đập phá cửa kính

Cảnh sát Hồng Kông cũng thừa nhận rằng trong số 400 người bị bắt có thể có một số người không liên quan đến vụ án. Ngoài ra, có đến 99% số người được hỏi cho biết họ sẽ tiếp tục tham gia chiến dịch biểu tình vì dân chủ.

Khảo sát truyền thông: 99% muốn tiếp tục tham gia phong trào dân chủ

Trong hoạt động diễu hành lần này, tờ Minh Báo (Ming Pao) Hồng Kông đã phỏng vấn ngẫu nhiên 302 thị dân tham gia diễu hành năm mới của CHRF, trong đó 42,7% số người trước đó đã tham gia từ 10 lần diễu hành trở lên.

Về cách phát triển phong trào trong năm nay, 55,6% số người được hỏi hy vọng rằng hành động sẽ được nâng cấp, 19,9% muốn giảm bạo lực và tăng hành động ôn hòa, chỉ 3,3% số người được hỏi mong muốn ngăn chặn bạo lực.

Khi những người được hỏi được hỏi về mong mỏi nhất mà họ muốn, lựa chọn áp đảo nhất là thành lập Ban Điều tra Độc lập (41,1%), tiếp theo là điều tra lạm dụng vũ lực của cảnh sát (24,8%), bầu cử phổ thông đầu phiếu Trưởng đặc khu và Hội đồng lập pháp (21,2%), hủy bỏ truy cứu người biểu tình (7%), Trưởng đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga từ chức (2,6%), định nghĩa lại về hành động nổi loạn (1,3%), và 2% còn lại gồm các yêu cầu như giải tán lực lượng cảnh sát và tổ chức lại Chính phủ.

Ngoài ra, có đến 99% số người được hỏi cho biết, trong tương lai nếu chiến dịch trở lại sẽ tiếp tục tham gia, trong đó 98,7% số người cho biết sẽ tham gia vào các cuộc diễu hành và biểu tình, và 93,6% sẽ tham gia vào vòng tròn kinh tế màu vàng (bao gồm ủng hộ “cửa hàng vàng” hoặc chống lại “cửa hàng xanh” [thân đảng Cộng sản Trung Quốc], gần 50% số người được hỏi cho biết sẽ tham gia vào các hoạt động “Shop cùng bạn” (Mua sắm cùng bạn).

Trả lời phỏng vấn về kết quả khảo sát này, ông Tài Tử Cường (Cai Ziqiang) là giảng viên cao cấp của Khoa Chính trị và Hành chính thuộc Đại học Trung văn Hồng Kông cho rằng, kết quả khảo sát cho thấy người dân Hồng Kông vẫn không hài lòng với Chính phủ Hồng Kông trong việc giải quyết vấn đề, mặc dù thời gian gần đây tình hình lắng dịu nhưng kết quả điều tra cho thấy điều này không có nghĩa tình hình đã được êm đẹp, nhiều người được hỏi vẫn hy vọng hành động thị uy sẽ mạnh mẽ hơn trở lại.

Tuyết Mai

Xem thêm: