Ngày 23/4, Quỹ Ý dân Đài Loan công bố cuộc thăm dò dư luận xã hội Đài Loan chỉ ra: 64,5% số người Đài Loan tin rằng Trung Quốc không dám dùng vũ lực xâm phạm Đài Loan, 47,4% số người Đài Loan tin rằng nếu Trung Quốc có hành động quân sự xâm phạm Đài Loan thì Mỹ sẽ đưa quân đội đến hỗ trợ.

đài loan
Thời gian gần đây, quân đội Trung Quốc thường xuyên có các hành động nhắm vào Đài Loan khiến thế giới quan tâm (Ảnh: Central News Agency)

Hãng Thông tấn Trung ương Đài Loan (CNA) đưa tin, vào ngày 23/4 Quỹ Ý dân Đài Loan công bố Báo cáo Điều tra ý dân “Nguyên thủ viếng thăm, Quan hệ hai bờ eo biển và Vững tin bảo vệ tổ quốc”, trong đó vấn đề “Nguyên thủ viếng thăm” đề cập đến chuyến thăm gần đây của Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đến Swaziland thuộc Phi châu, theo đó gần 40% số người Đài Loan tin rằng hành động này giúp nâng cao vai trò quốc tế của Đài Loan.

Trong phần “Vững tin bảo vệ tổ quốc”, 64,5% số người tin rằng Trung Quốc không dám tấn công quân sự vào Đài Loan, và Đài Loan có khả năng quân sự hiệu quả để bảo vệ lãnh thổ tổ quốc, trong đó 9,6% số người rất tự tin, 17,5% khá tự tin, 24,6% tự tin hạn chế.

Đặc biệt là trong số người ủng hộ đảng Dân tiến có 45,4% tin vào khả năng quốc phòng bảo vệ hiệu quả Đài Loan, 49,4% không thực sự tin tưởng; còn trong những người ủng hộ đảng Quốc Dân chỉ 11,3% tin tưởng, 85,2% không thực sự tin tưởng.

Tuy nhiên, thăm dò ý dân cũng chỉ ra gần 70% số người không hài lòng với tình hình ngoại giao và vị thế quốc tế của Đài Loan hiện nay, trong đó hơn 30% bất mãn mạnh mẽ.

Về quan hệ hai bờ eo biển, mới đây vào ngày 18/4 quân đội Trung Quốc đã tổ chức tập bắn đạn thật ngay vùng eo biển Đài Loan, theo đo có đến 86,1% người dân Đài Loan cho rằng đe dọa quân sự của Trung Quốc thuộc loại này sẽ không giúp cải thiện quan hệ hai bờ eo biển. Có thể thấy đa số người dân Đài Loan (không phân biệt đảng phái chính trị và tầng lớp) đều không đồng ý về tình trạng Trung Quốc đe doạ quân sự.

Thăm dò ý dân ​​cho thấy, nếu Trung Quốc có hành động quân sự xâm chiếm Đài Loan, 47,4% số người cho rằng Mỹ có thể gửi quân sang giúp Đài Loan, tuy nhiên, có 41% cho là không thể. Nhìn tổng quan, 64,5% số người tham gia khảo sát cho rằng trong tương lai Trung Quốc không thể dám hành động quân sự tấn công Đài Loan.

Điều thú vị là, trong số người ủng hộ đảng Dân tiến, 68% cảm thấy “nếu Trung Quốc có hành động quân sự tấn công Đài Loan, Mỹ sẽ gửi quân sang giúp bảo vệ Đài Loan”, còn 26% nghi ngờ; còn trong số người ủng hộ đảng Quốc dân thì 38% cho rằng Mỹ có thể gửi quân để giúp Đài Loan, nhưng 56% nghi ngờ.

Theo Storm Media (Storm.mg) của Đài Loan, công tác điều tra năm nay do Chủ tịch Quỹ Ý dân Đài Loan Du Doanh Long (Yinglong You) thiết kế bảng câu hỏi.

Ngoài ra, một điều tra ý dân khác gần đây liên quan đến người dân Đài Loan sẵn sàng chiến đấu vì hòa bình Trung Hoa Dân Quốc trong trường hợp Trung Quốc đại lục dùng vũ lực quân sự tấn công Đài Loan, theo đó tỷ lệ lần lượt là 84,2%, 55,5%, 73,3% và 69,8% liên quan đến các nhóm người: theo quan điểm chủ nghĩa dân tộc Đài Loan, theo quan điểm chủ nghĩa dân tộc Trung Quốc, theo quan điểm duy trì hiện trạng, và những người không có quan điểm phân biệt rõ ràng. Điều tra ý dân này do nhà nghiên cứu Ngô Nãi Đức (Wu Nai-de) thuộc Viện Xã hội học Viện Nghiên cứu Trung ương (Academia Sinica) của Đài Loan thực hiện.

Tác giả Ngô Nãi Đức cho rằng, yếu tố lớn nhất ảnh hưởng về chính trị, xã hội và kinh tế đối với Đài Loan trong tương lai vẫn là Trung Quốc. Qua các cuộc thăm dò ý dân giúp hiểu biết tốt hơn về thái độ chủ quan của người dân Đài Loan, qua đó phần nào hình dung rõ hơn bức tranh chung của xã hội Đài Loan trong tương lai.

Huệ Anh

Xem thêm: