Đại học Bách khoa Hồng Kông (PolyU) đã bị cảnh sát bao vây đến ngày thứ 12, theo quan sát ước tính có khoảng 20 người biểu tình vẫn ở lại chiến đấu trong PolyU. Hôm 27/11, cảnh sát Hồng Kông tuyên bố đến sáng ngày 28/11 sẽ cử đội chuyên gia và đội quan sát vào khuôn viên trường để xử lý các loại vũ khí nguy hiểm, nhưng những người cố thủ bên trong PolyU lập tức ra tuyên bố nhấn mạnh rằng họ không tin tưởng vào cảnh sát và yêu cầu cảnh sát từ bỏ bao vây khuôn viên trường thì họ sẽ tự động rời đi.

Mới đây, Đại học Bách khoa Hồng Kông lại bị cảnh sát Hồng Kông tấn công (Ảnh: Secretchina.com)

Theo tờ Stand News của Hồng Kông đưa tin, chiều ngày 27/11, PolyU Hồng Kông đã đưa ra một tuyên bố rằng trường học bắt đầu thực hiện tìm kiếm toàn diện những người cố thủ bên trong, yêu cầu cảnh sát lập tức từ bỏ bao vây khuôn viên, không được tự ý vào truy lùng người cố thủ, đề nghị phải hòa bình nhân đạo để đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người.

Tuy nhiên, hôm đó cảnh sát Hồng Kông vẫn nhất quyết tuyên bố, vào ngày 28 sẽ cử đội điều tra hình sự và đội chuyên gia cùng đội quan sát vào khuôn viên PolyU, cảnh sát nhấn mạnh rằng họ phải xử lý nhiều loại vũ khí nguy hiểm.

Cảnh sát nhắc lại, nếu gặp người cố thủ trong trường đang cần ưu tiên điều trị y tế thì họ sẽ không bắt ngay lập tức, đồng thời cho biết vào ngày 28 phải vào trường để xử lý các vật liệu nguy hiểm, bom xăng và thu thập chứng cứ hiện trường phạm tội.

Vào lúc hơn 11 giờ tối ngày 27, một người cố thủ trong trường đã tổ chức buổi họp báo trong khuôn viên trường PolyU và ra tuyên bố rằng cảm thấy tức giận về hành động của cảnh sát muốn vào khuôn viên trường, qua đó yêu cầu cảnh sát từ bỏ ý định xâm nhập vào khuôn viên trường.

Người biểu tình cố thủ trong trường cho biết, gần đây có kẻ nào đó luôn quấy rối và đe dọa người họ, thực tế các nhân viên hữu quan đã nhiều lần vào trường để tìm hiểu tình hình, các vật liệu nguy hiểm trong khuôn viên trường đã sớm được xử lý. Những gì cảnh sát phải làm là từ bỏ phong tỏa khuôn viên trường, khi đó họ sẽ rời đi, nhấn mạnh rằng cảnh sát còn bao vây thì họ sẽ không rời đi.

Một người cố thủ đeo mặt nạ được phỏng vấn đã cho biết, trong trường hiện còn chưa đến 20 người, anh nhấn mạnh không tin tưởng vào cảnh sát, từ chối để cảnh sát đặt chân vào khuôn viên trường, chỉ chấp nhận cho nhân viên chữa cháy vào xử lý các vật liệu nguy hiểm, để cho những người bị bao vây có thể đường hoàng rời đi. Anh nhấn mạnh: “Chúng tôi không làm gì sai, không có lý do gì để cho cảnh sát ghi sổ trước mới được phép rời đi”.

Một diễn biến khác, theo báo cáo của Cục An ninh Hồng Kông, trong chiến dịch biểu tình của người Hồng Kông kể từ ngày 9/6 đến ngày 21/11, đã nổ ra hơn 900 cuộc biểu tình, cảnh sát đã bắt giữ hơn 5800 người, bắn khoảng 10.000 quả đạn hơi cay, 19 viên đạn thật nguy hiểm chết người, đến ngày 12/11 đã dùng khoảng 4.800 viên đạn cao su, hơn 2.600 người đã bị thương.

Tuyết Mai

Xem thêm