Ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, nói rằng cuộc đối thoại Mỹ – Trung lần này là cuộc đối đầu trực diện công khai chưa từng có, có ý nghĩa tượng trưng to lớn.

Tổng biên tập Thời báo Hoàn Cầu, Hồ Tích Tiến (Ảnh chụp màn hình video Global Times).

Hôm thứ Năm (ngày 18/3), trong cuộc đối thoại Mỹ – Trung tại bang Alaska, các quan chức cấp cao ngoại giao đã khởi động vòng đàm phán đầu tiên, cùng với sự bất đồng chính kiến vốn có sẵn, ngay trong phát biểu khai mạc và phần chụp ảnh truyền thông đã xảy ra khẩu chiến nảy lửa, cả hai bên đều chỉ trích bên kia “vượt quá thời gian”. Ngay từ đầu, cuộc đàm phán song phương đã bày ra khung cảnh căng thẳng và nặc ‘mùi thuốc súng’, khiến ngoại giới cảm thấy mọi việc còn rất mơ hồ.

Ông Hồ Tích Tiến, tổng biên tập của Thời báo Hoàn Cầu (Global Times), người được biết đến với biệt danh “ngậm đĩa” ở Trung Quốc Đại Lục, trước giờ G đã lên Weibo nói rằng đây là cuộc đối đầu trực diện công khai chưa từng có giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, có ý nghĩa tượng trưng to lớn. Ngoại giới phân tích, khi mà cuộc đối đầu giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ vẫn chưa diễn ra, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã luôn nhấn mạnh rằng “truyền thông của đảng mang họ đảng.” Hành động phô trương thanh thế lần này của ông Hồ Tích Tiến chính là một ví dụ tệ hại cho điều đó.

(Ảnh chụp màn hình bài viết của ông Hồ Tích Tiến về đàm phám Mỹ – Trung ngày 18/3/2021)

Ông Hồ Tích Tiến tin rằng cuộc đàm phán này sẽ nói với người Mỹ rằng “họ cần phải giao thiệp với Trung Quốc một cách bình đẳng và tôn trọng” và “nói cho người người Mỹ hãy ngừng làm bộ như có thể chỉ tay vào Trung Quốc. Thời đại đó đã qua!”

Ông Hồ nhắc lại rằng Trung Quốc vẫn hy vọng sẽ duy trì mối quan hệ bình thường với Hoa Kỳ và thực hiện hợp tác cùng có lợi. “Nhưng chỉ khi dám đấu tranh thì mới có thể hợp tác.” “Chuyến đi đến Alaska của ông Dương Khiết Trì và Vương Nghị chắc chắn sẽ giúp Hoa Kỳ và các đồng minh lấy lại nhận thức về một Trung Quốc hiện đại mạnh mẽ, tự trọng, sẵn sàng tử tế với người khác và cũng không ngại đối đầu.”

Bắt đầu từ 5 giờ sáng ngày 19/3,  cuộc đối thoại Mỹ – Trung tại bang Alaska đã khởi động vòng đàm phán thứ hai. Từ lúc bắt đầu hội nghị, hai phái đoàn đã có những tranh luận công khai, gay gắt trước nay hiếm gặp. Hoa Kỳ lấy mối đe dọa của Trung Quốc đối với sự ổn định toàn cầu làm đề tài tấn công chính, trong khi ông Dương Khiết Trì, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Đối ngoại Trung ương ĐCSTQ, lại phản đối việc Hoa Kỳ xúi giục các nước khác tấn công Trung Quốc.

Vân Phong, Vision Times

Xem thêm: