Khoảng 21:19 ngày 8/8, khu vực huyện Cửu Trại Câu, Tứ Xuyên, Trung Quốc đã phải hứng chịu một trận động đất mạnh với cường độ lên đến 7 độ richter. Cơ quan cứu nạn thông báo hiện đã có khoảng 9 người chết, 135 người bị thương, trong đó 32 người bị thương nghiêm trọng và rất nhiều nhà cửa bị hủy hoại trong trận động đất này. Tuy nhiên, số người tử vong dự đoán có thể lên đến hàng trăm người.

Động đất đã khiến nhiều ngôi nhà bị sập, đá sạt lở cũng rơi gây hư hại không nhỏ

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), trận động đất mạnh 6.5 độ Richter và xảy ra ở độ sâu 10 km. Tuy nhiên, Trung tâm Mạng lưới Động đất Trung Quốc khẳng định cường độ địa chấn là 7 độ Richter và tâm chấn ở độ sâu 20 km. Trung tâm này thông báo, trận động đất xảy ra lúc 21:19 (giờ Bắc Kinh), với tâm chấn ở 33,2 độ vĩ Bắc, 103,82 độ kinh Đông, chính xác nằm ở Khu tự trị A Bá nơi người Tây Tạng sinh sống, đồng thời cũng gần khu bảo tồn thiên nhiên Cửu Trại Câu, một điểm đến du lịch nổi tiếng. Chính vì vậy mà rất nhiều khách du lịch đã bị mắc kẹt tại đây, họ cảm hấy hết sức hoảng loạn khi động đất xảy ra. Chính quyền Tứ Xuyên thông báo có 38.000 khách du lịch đến thăm Cửu Trại Câu từ đầu tháng 8 và quá trình tìm kiếm người bị nạn vẫn đang tiếp tục.

Còn theo Earthquake Report, website độc lập chuyên đưa tin về động đất, các chuyên gia Trung Quốc ước tính khoảng 21.000 người sống trong phạm vi bán kính dưới 20 km từ tâm chấn.

Nhiều ngôi nhà đã bị sập hoặc hư hại qua trận động đất

Tâm chấn cách huyện Cửu Trại Câu 39km, cách huyện Tùng Phan 66km, ách chuyện Chu Khúc  83km, cách huyện Nhược Nhĩ Cái 90 km cách thành phố Lũng Nam 105km và cách thành phố Thành Đô 285km.

Ủy ban Quốc gia về Giảm thiểu Thảm họa Trung Quốc ước tính có thể có khoảng 24.000 ngôi nhà bị sập và khoảng 112.000 ngôi nhà bị hư hại. Những hình ảnh ghi lại từ trận động đất cho thấy tình cảnh người dân hoảng loạn chạy khỏi khu vực động đất, xe cộ hỏng hóc, nhà cửa đổ nát có thể thấy ở khắp nơi. Một quan chức trong ngành du lịch Cửu Trại Câu cho hay, nhiều nhà đã bị sập hoặc nứt và chính quyền đang tổ chức sơ tán.

Tứ Xuyên là khu vực động đất thường xuyên xảy ra. Năm 2008, tai đây cũng từng diễn ra một trận địa chấn lớn với cường độ lên đến 7,9 độ richter khiến 87.000 người chết hoặc mất tích.

Dòng người hỗn loạn đổ ra đường

Ngay từ khi bắt đầu động đất, huyện Cửu Trại Câu đã bị mất điện trên diện rộng, thông tin liên lạc bị chặn, hàng loạt du khách sợ hãi chạy ra khỏi khách sạn, thậm chí có người mặc cả áo choàng tắm chạy ra ngoài. Khu vực lễ tân của khách sạn InterContinental bị sập, khiến nhiều người mắc kẹt, trong thời điểm động đất ước tính có khoảng 2.000 người đang ở khách sạn, may mắn là 500 người đã được sơ tán an toàn khỏi đó.

Cô Dương Nhữ Đan, một người dân sống tại Cửu Trại Câu cho hay, ngay khi bắt đầu động đất, đột nhiên điện bị ngắt hết, cảm giác rung lắc dữ dội diễn ra chỉ trong vài giây, nhưng thật khủng khiếp. May mắn là khoảng hơn 800 người sống tại khu vực đó cơ bản đều thoát nạn. Hiện cô Dương và gia đình đang trên đường di chuyển đến một khu vực an toàn.

Hàng loạt cư dân mạng đã bình luận về trận động đất này. Luật sư Thái Sướng nói: “Tôi vừa mới trải qua trận động đất! Tưởng như căn phòng sắp sập đến nơi rồi! Người ta chạy ra ngoài hết rồi! Hiện giờ đều bình an!”

Các cư dân mạng bình luận:

“Tôi ở tại Thành Đô cũng cảm giác động đất rất rõ, đến mức phải chạy xuống nhà…”

“Cảm giác động đất ở Thành Đô quá rõ ràng! Kéo dài khoảng hơn 1 phút!”

“Nhà tôi ở Lan Châu… cái đèn trong phòng vừa lắc lư rất mạnh”

“Đây là lần thứ 8 trong đời cảm nhận được động đất, hy vọng Tứ Xuyên bình an.”

Minh Ngọc

Xem thêm: