Tính đến chiều ngày 9/8, đã có ít nhất 19 người chết và 343 người bị thương trong trận động đất ở Tứ Xuyên hôm 8/8 vừa qua.

Người dân tỉnh Tứ Xuyên tại nơi trú ẩn sau trận động đất. (Ảnh: internet)

Sau trận động đất tại thung lũng Cửu Trại Câu, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc vào tối ngày 8/8, con số người chết và bị thương vẫn đang được cập nhật. Tính đến 12:00 trưa ngày 9/8, Trung tâm giám sát địa chấn Tứ Xuyên đã ghi lại được hơn 1000 dư chấn, đến 13:10 chiều đã có ít nhất 19 người chết và 343 người bị thương.

Cửu Trại Câu -Tứ Xuyên có động đất. (Ảnh: internet)

Trung tâm giảm thiểu thiên tai Trung Quốc dự đoán, lần động đất này có thể khiến hơn 100 người chết và hơn 1.000 người bị thương, căn cứ theo số liệu điều tra nhân khẩu năm 2010.

Cho đến 13:10 chiều ngày mùng 9, đã có 19 người chết và 343 người bị thương (Ảnh: internet)
Di tản sau trận động đất ở Tứ Xuyên tối mùng 8/8
Một khách sạn ở khu vực xảy ra động đất bị sụp đổ
Danh lam thắng cảnh trước (phải) và sau (trái) trận động đất

Mặc dù tâm chấn của trận động đất này cách tâm chấn của trận ở huyện Vấn Xuyên, tỉnh Tứ Xuyên (năm 2008) 250 km, nhưng không khỏi khiến dư luận nhớ lại những ký ức kinh hoàng về vụ đó.

Ngày 12/5/2008, huyện Vấn Xuyên bị một trận động đất 7,9 độ richter, khiến cho 87.000 người mất tích và tử vong, là trận động đất nghiêm trọng nhất ở tỉnh này trong lịch sử Trung Quốc.

Trang web của Cục Địa chấn Trung Quốc cho biết, năm 2008 tâm chấn của động đất Vấn Xuyên nằm ở 31 độ vĩ Bắc, 103,5 độ kinh Đông; trận động đất lần này phát sinh vào ngày 8 tại Cửu Trại Câu có tâm chấn ở 33,2 độ vĩ Bắc, 103,8 độ kinh Đông.

Cùng nằm trong tỉnh Tứ Xuyên, có học giả chỉ ra rằng nguồn gốc của hai lần động đất ở Vấn Xuyên và Cửu Trại Câu đều là vì lục địa Ấn Độ dịch chuyển lao về phía Lục địa châu Á gây ra.

Mạng tin tức 01 của Hồng Kông đưa tin, Phó giáo sư Ngũ Thế Lương Khoa Quản lý tài nguyên và Động đất cỡ vừa và lớn của đại học Hồng Kông cho biết, “Vấn Xuyên nằm ở đoạn đứt gãy Long Môn Sơn, là loại đứt gãy ngược thuộc kiểu lao xuống; Cửu Trại Câu nằm ngay ở biên giới tỉnh Tứ Xuyên, tức là phía Tây Bắc của đoạn đứt gãy Long Môn Sơn, thuộc về bản khối hình học”, do vậy hai cái này thuộc về hai dải địa chấn (hay còn gọi là vành đai động đất) khác nhau.

Mặc dù địa chấn Vấn Xuyên và động đất tại Cửu Trại Câu lần này không có liên hệ, nhưng Phó giáo sư Ngũ Thế Lương nhận định, hai lần động đất này có chung vị trí địa lý, đều là ở gần khối lục địa Bayankala.

Ông lấy ví dụ, năm nay động đất nhiều lần xuất hiện ở Trung Quốc, như năm 2010 đất đá trôi ở huyện Chu Khúc tỉnh Tứ Xuyên đã khiến cho hơn 1.500 người thương vong, năm 2013 Lư Sơn có động đất 7 độ richter, đều là ở gần khối lục địa Bayankala.

Do vậy, ông Ngũ Thế Lương nhận định, trong tương lai vài năm tới, Tứ Xuyên có thể sẽ lại có động đất 7 độ richter hoặc hơn: “Toàn bộ Tứ Xuyên trong tương lai vài năm tới được xem là nằm trong tình trạng nguy hiểm”, còn về vị trí động đất, thời gian và địa điểm, thì không thể dự đoán.

Ngôi sao điện ảnh Huỳnh Hiểu Minh đã quyên góp 500.000 nhân dân tệ (hơn 1,7 tỷ đồng) cho việc cứu trợ khi nghe tin trận động đất này.

Được biết, ngày 9/8/2017, tại Tân Cương cũng xảy ra một trận động đất khiến cho 32 người bị thương, trong đó có 2 người bị trọng thương, 142 ngôi nhà bị đổ và 1.060 ngôi nhà bị hư hỏng.

Thành Đô (t/h)

Xem thêm: