Do dịch bệnh ở Thượng Hải khá trầm trọng cộng thêm các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát của chính quyền, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã ra lệnh sơ tán nhân viên không khẩn cấp khỏi Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thượng Hải hôm 18/4, và nhắc nhở công dân Hoa Kỳ xem xét lại việc đi du lịch đến Trung Quốc.

p3132701a648264696
Sân bay Thượng Hải (Ảnh Weibo)

Nhiều người tại thành phố 26 triệu dân này đã phải ở nhà trong 3 tuần qua. Một số người phàn nàn về tình cảnh không thể ra khỏi nhà để mua thực phẩm và đồ dùng thiết yếu. Trong khi đó, những người dương tính với virus bắt buộc phải vào trung tâm cách ly, nơi mà họ mô tả là quá đông đúc và không bảo đảm vệ sinh. Bất chấp những phàn nàn, Trung Quốc vẫn duy trì chiến lược ‘Zero COVID’, tiếp tục xử lý các đợt bùng phát bằng cách ly nghiêm ngặt và xét nghiệm trên diện rộng.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng khuyên công dân của họ cân nhắc việc đến Trung Quốc vì tình trạng “thực thi tùy tiện” luật địa phương và các biện pháp hạn chế COVID-19, nhất là ở đặc khu Hồng Kông, tỉnh Cát Lâm và Thượng Hải. Giới chức Mỹ khuyến cáo nguy cơ “bố mẹ và con cái bị tách riêng.”

Ngày 15/4, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Trung Quốc thông báo rằng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã thông báo rằng công dân Hoa Kỳ, người dân Hoa Kỳ, thường trú nhân hợp pháp (LPR), công dân nước ngoài có thị thực nhập cư hợp lệ của Hoa Kỳ, người nước ngoài không định cư đang đi du lịch với công dân Hoa Kỳ hoặc thường trú nhân hợp pháp và có giấy thông hành hợp lệ được phép đến Hoa Kỳ, miễn là có thể rời Thượng Hải vào tối ngày 11/5, múi giờ Miền Đông (Bắc Mỹ), không cần cung cấp giấy chứng nhận kiểm tra âm tính hoặc tình trạng hồi phục sức khỏe, đều có thể lên chuyến bay đến Hoa Kỳ.

Đài Á Châu Tự Do đưa tin, CDC Hoa Kỳ cho biết điều này được đưa ra dựa trên quyết định của cơ quan thực thi pháp luật. Vì hiện tại tình hình dịch bệnh bùng phát ở Thượng Hải và các biện pháp ứng phó khẩn cấp mà Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang thực hiện có thể khiến du khách đến Hoa Kỳ không kịp nhận được chứng chỉ xét nghiệm cần thiết để lên máy bay.

Phía Hoa Kỳ tuyên bố rằng quyết định này sẽ có hiệu lực ngay lập tức và có hiệu lực cho đến ngày 11/5/2022; nếu đến thời điểm đó vẫn còn nhu cầu thì có thể được gia hạn thêm.

Đáp lại thông báo của Đại sứ quán Hoa Kỳ, một số người dùng Twitter Trung Quốc đã thốt lên: “Đây là đang giúp công dân Thượng Hải chạy sang Hoa Kỳ! Nhiều công dân Thượng Hải có thị thực Hoa Kỳ 10 năm. Không có việc gì thì đi mau thôi, vé máy bay cũng không đắt, mấy ngàn tệ thôi! Visa du lịch yêu cầu vé máy bay khứ hồi, mua thêm vé khứ hồi 5 tháng sau mới quay về khoảng 20.000 tệ (tương đương 72 triệu VNĐ). Lại một lần nữa, Hoa Kỳ đã giúp đỡ người dân Thượng Hải với tấm lòng rộng lớn!”

Một tweeter khác nói: “Thị thực 10 năm cũng không được miễn xét nghiệm axit nucleic! Hơn nữa, phải mất 48 giờ mới có thể vượt qua vòng xét nghiệm axit nucleic tại cổng của sân bay quốc tế Phố Đông.”

“Hiện tại chỉ có visa du lịch không được xuất cảnh, hải quan hay nhân viên biên giới Trung Quốc sẽ không cho đi. Trừ khi du khách có hộ chiếu hoặc hộ khẩu thường trú tại một quốc gia khác. Không phải Hoa Kỳ sẽ không cho vào, mà là Trung Quốc sẽ không cho ra.”

Một số cư dân mạng Weibo hài hước nói: “Trước tiên tôi phải bay đến Thượng Hải từ Trường Xuân, tuyến nội địa khó khăn chồng chất.” “Hahaha, khó khăn đã biến thành việc trước tiên phải đến được sân bay Thượng Hải một cách thuận lợi.”

Một người khác đặt câu hỏi về tác hại nghiêm trọng do đại dịch gây ra: “Đây có phải là một cuộc khủng hoảng nhân đạo không? Nếu vậy, những công dân Trung Quốc chạy sang Mỹ có được coi là người tị nạn không? Nếu không phải là một cuộc khủng hoảng nhân đạo, tại sao công dân Mỹ phải di tản?”

Một cư dân mạng Weibo đã đăng bài phản ánh tình hình hiện tại do dịch bệnh gây ra ở Thượng Hải: “Khoảng 9:40 tối qua, một số cư dân mạng ở Thượng Hải phát hiện ra rằng lòng người đã mất, người nước ngoài đang lần lượt rời đi. Sân bay đã chật kín. Tất cả những chiếc xe do lãnh sự quán tổ chức đều là những người nước ngoài yêu mến Thượng Hải. Bất mãn và tức giận, họ lần lượt rời khỏi thành phố này.”

Cư dân mạng này tin rằng: “Thượng Hải đã dùng sức hút và sự nỗ lực của mình trong nhiều thập kỷ để thu hút thế giới, nhưng lại sụp đổ chỉ trong vài ngày.”

Bài đăng này đã thu hút phản hồi từ cư dân mạng Weibo và có người cho ra rằng tin tức liên quan đã bị chặn: “Tôi cũng đọc tuyên bố này vì tò mò. Nhưng tôi nghĩ nhiều người như vậy đang ở sân bay, chắc hẳn sẽ có các video trực tiếp tiết lộ ra ngoài. Nhưng tôi không tìm thấy bất kỳ video nào có liên quan trên mạng nội bộ hoặc bên ngoài. Tôi nghĩ tình huống này có thể xảy ra, nhưng lại không có video nào về tình huống chẳng phải rất kỳ lạ hay sao?”

“Có gì lạ đâu, kênh truyền thông nào dám lên tiếng? Nhiều người đã rời khỏi Weibo.”

Trung Quốc đang đối mặt với một trong những đợt bùng phát COVID-19 nghiêm trọng nhất kể từ khi đại dịch xuất hiện. Nước này hầu như vẫn phong tỏa nghiêm ngặt cả trong và ngoài nước, dù phần lớn thế giới đang dần chuyển hướng chung sống với virus.

Mời xem thêm các bài khác về tình hình dịch bệnh ở Thượng Hải tại đây.

Bình Minh (t/h)