Gần đây, tại một diễn đàn quốc tế, một học giả ở Trung Quốc cho rằng nước này không còn ý định duy trì mối quan hệ hữu hảo với Triều Tiên và dự đoán sự sụp đổ của chính quyền Kim Jong-un. Một ngày trước đó, có tin rằng cấp cao Bắc Kinh đã thảo luận về việc hỗ trợ Mỹ- Hàn trừ bỏ chế độ Kim Jong-un.

Những nhà quan sát tình hình chính trị Trung Quốc đặc biệt quan tâm đến việc chính quyền Tập Cận Bình liên tục gửi đi các tín hiệu thay đổi lập trường chính sách đối với Triều Tiên. Gần đây, Trung Quốc lại có động thái hợp tác với Mỹ – Hàn trong việc trừ khử các thế lực thuộc phe cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân có liên quan đến vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

>> Nữ tài phiệt giúp đỡ Kim Jong-un phát triển vũ khí hạt nhân

Theo trang tiếng Trung của báo JoongAng Hàn Quốc, Viện trưởng Viện Quan hệ Quốc tế Đại học Bắc Kinh, ông Giả Khanh Quốc ngày 10/10, tại Diễn đàn Toàn Cầu J của Sở nghiên cứu Quốc tế Hoàng gia Anh Quốc và Viện Nghiên cứu Tương lai Yeosijae của Hàn Quốc, diễn ra tại khách sạn Westin Chousun, Seoul Hàn Quốc, phát biểu “đã từng có lúc Trung Quốc nhận định Triều Tiên là một quốc gia hữu hảo đặc biệt, tuy nhiên hiện nay không hề có tư tưởng hay cơ sở nào cho việc xây dựng quan hệ hữu nghị”.

Ông cũng nói “tôi rất nghi ngờ việc Kim Jong-un có thể tiếp tục nắm chính quyền Triều Tiên” và dự đoán rằng “trong hai hướng đi, từ bỏ vũ khí hạt nhân để đổi lấy sự phát triển kinh tế hay bám lấy vũ khí hạt nhân dẫn đến sự sụp đổ của chính quyền, Kim Jong-un có vẻ nghiêng về lựa chọn thứ hai. Vì vậy có khả năng cao ở bán đảo Triều Tiên sẽ phát sinh đột biến”.

Diễn đàn Toàn Cầu J do Sở nghiên cứu Quốc tế Hoàng gia Anh Quốc (RIIA Chatham House), Viện Nghiên cứu Tương lai Yeosijae, Quỹ văn hóa Tùy Dân, JTBC, Viện nghiên cứu Gyeonggi tổ chức; chủ đề chính là “Triển vọng hợp tác chiến lược Á – Âu Thế kỷ 21: Tăng cường hợp tác Á – Âu”.

Chủ tịch của JoongAng và JTBC Hong Seok-Hyun nói trong bài phát biểu khai mạc: “Việc Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân là mối đe dọa đến hòa bình của đại lục Á – Âu. Triều Tiên giống như một mắt xích yếu trong mạng liên kết phối hợp Á – Âu”, “vì vậy ngày Triều Tiên mở cửa cũng là lúc hoàn thành hợp tác đại lục Á – Âu”.

Trước đó, ngày 6/10, cựu giáo sư tại Đại học Thanh Hoa, đương nhiệm giáo sư tại Viện nghiên cứu chính sách Quốc tế Đại học Columbia Hoa Kỳ, Tôn Triết đã tham gia Diễn đàn Hợp tác Hòa Bình Đông Bắc Á 2016 tại Washington.

Tại đây, ông Tôn Triết cho biết “Trung Quốc vẫn luôn duy trì chính sách 3NO (3 không) đối với chiến tranh, vũ khí hạt nhân và hỗn loạn. Tuy nhiên giới học giả cũng như chính quyền Trung Quốc bắt đầu cân nhắc việc lựa chọn hỗ trợ Mỹ – Hàn thực hiện ‘phẫu thuật ngoại khoa’ cũng như ‘tiêu diệt chính quyền Kim Jong-un’”.

Cùng ngày, chuyên gia nghiên cứu Kim Xán Vinh của Trung Quốc khi trả lời phỏng vấn về quan hệ Trung – Mỹ và vấn đề hạt nhân của Triều Tiên đã cho biết, vấn đề Triều Tiên phát triển đến mức như hiện nay, tất cả các bên liên quan đều có trách nhiệm.

Cuối tháng 9 vừa qua, truyền thông Hàn Quốc cũng cho biết, sau khi Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ 5 vào ngày 9/9 vừa qua, Mỹ tin rằng hiểm họa hạt nhân Triều Tiên đã biến thành sự thực. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng ban bố tình trạng khẩn cấp, thậm chí công bố kế hoạch “có dự định triển khai ám sát Kim Jong-un”.

Sau hội nghị Bắc Đới Hà năm nay, chính quyền Tập Cập Bình phát động tấn công vụ án tham nhũng và mua phiếu bầu ở Liêu Ninh. Cuối tháng 9, Mỹ – Hàn công khai thông tin công ty Hồng Tường ở Liêu Ninh giúp đỡ Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân, sau đó Trung – Mỹ – Hàn đã hợp tác điều tra công ty Hồng Tường và người chịu trách nhiệm chính Mã Hiểu Hồng. Mã Hiểu Hồng được cho là một mắt xích kết nối quan trọng trên con đường giao dịch của Trung Quốc với Triều Tiên.

>> Mã Hiểu Hồng giúp ngân hàng Triều Tiên rửa tiền

Kể từ khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền đã tiến hành xử lý nhiều quan chức thuộc phe ông Giang Trạch Dân, đồng thời cũng có nhiều bước đi ngoại giao giữ khoảng cách với Bắc Triều Tiên, thậm chí còn tăng cường đối thoại và hợp tác với Mỹ – Hàn về vấn đề Bắc Triều Tiên.

Tự Minh

Xem thêm:

Leave a Reply