Hành vi thô lỗ của một số du khách Trung Quốc khiến Bắc Kinh cảm thấy xấu hổ đến mức họ phải ban hành một danh sách và công bố bảng hướng dẫn những điều nên làm và không nên làm khi đi nghỉ lễ.

Cảnh báo này dường như không có tác dụng với trường hợp của một cặp vợ chồng người Trung Quốc du lịch đến Nagoya (Nhật Bản) khi họ “chấm” bộ nắp bệ ngồi bồn cầu trong phòng khách sạn.

Theo cổng thông tin Sina vào ngày 19/10, hai vợ chồng có 5 đứa con này là thành viên trong một đoàn du lịch đến Nhật Bản, quê quán ở Thái Châu, một thành phố tại tỉnh Chiết Giang thuộc miền đông Trung Quốc. Họ tìm thấy bộ nắp bệ bồn cầu dưới giường trong khách sạn và quyết định cho nó vào hành lý.

Tuy vậy, cuối cùng họ cũng đã gửi trả lại khách sạn sau khi hướng dẫn viên gọi điện cho biết đây là bộ nắp bệ dự phòng chứ không phải như họ nghĩ là thuộc về hành khách trước đó đã bỏ quên.

Theo Tổ chức Du lịch Quốc gia Nhật Bản, có 731.400 du khách Trung Quốc đến Nhật trong tháng Bảy. Bakugai trong thuật ngữ Nhật Bản, hay còn gọi là “mua sắm bùng nổ”, diễn tả thói quen tiêu dùng của du khách vì các sản phẩm xuất xứ Nhật Bản rất có danh tiếng về chất lượng.

Trong thư xin lỗi, họ viết rằng việc lấy bộ nắp bệ bồn cầu không phải là tính tham lam:

“Chúng tôi thành thật xin lỗi, hối hận và hy vọng khách sạn sẽ có thể cân nhắc tai nạn này với lòng khoan dung. Xin bảo đảm hành động không đúng đắn này của chúng tôi sẽ không bao giờ xảy ra nữa. Chúng tôi rất xin lỗi.”

Theo tờ “The Paper” (Trung Quốc), khách sạn quyết định không thưa kiện hai vợ chồng này.

Thế nhưng cộng đồng mạng Trung Quốc lại không buông tha họ. Trên mạng xã hội Sina Weibo, một người dùng đã nói “nếu bạn có thể chi trả cho một chuyến du lịch đến Nhật, chẳng lẽ bạn lại không có đủ tiền để mua một bộ nắp bệ bồn cầu? Thật đáng xấu hổ.”

“Trung Quốc không muốn có hai người này nữa. Vì sao họ không ở lại Nhật nhỉ?” một cư dân mạng ở tỉnh Hà Bắc.

“Các cơ quan chính phủ liên quan, làm ơn cấm những người Trung Quốc thiếu đạo đức đi du lịch nước ngoài,” cư dân mạng nick “kevin-o-o” từ tỉnh Phúc Kiến.

Vào tháng Ba năm nay, xuất hiện hai video quay lại cảnh du khách Trung Quốc cố giành giựt, cướp trái cây và tôm tại Thái Lan và Việt Nam. Hành vi thấp kém này không chỉ xảy ra ở nước ngoài, tại một sở thú của tỉnh Vân Nam, một con công được nuôi tự do đã chết vào tháng Hai do bị du khách lạm dụng chụp ảnh selfie quá sức.

Bảo Minh

Xem thêm:

Leave a Reply