Vào 2 năm trước, tại sông Edogawa thuộc thành phố Ichikawa, tỉnh Chiba, Nhật Bản bắt đầu có du khách Trung Quốc nhặt hàu, nhưng sau khi họ lấy thịt hàu xong lại vứt vỏ lung tung, lúc đỉnh điểm có hơn 100 tấn vỏ hàu bị vứt ở ven sông. Nhiều trẻ em địa phương bị thương vì vỏ hàu vứt lung tung. Ngày 4/12, có khoảng 70 người thuộc cơ quan chức năng địa phương và người dân đi thu dọn vỏ hàu, đến nay đã thu dọn được 15 tấn.

Trong ảnh là người Trung Quốc đến nhặt hàu (Ảnh từ internet)

Theo truyền thông Nhật đưa tin, khi phóng viên đến phỏng vấn tại hiện trường ở sông Edogawa thì phát hiện một người phụ nữ nhặt hàu, sau khi lấy thịt hàu thì người này liền vứt vỏ ngay tại chỗ. Khi vừa nhìn thấy phóng viên và máy ảnh lại gần liền lấy lý do không hiểu tiếng Nhật và rời đi. Có một người phụ nữ đến từ tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc còn kéo theo hòm hành lý đi nhặt hàu, bà nói thịt hàu chiên rất ngon.

Ông Fujiwara Takafu, Hội trưởng Hiệp hội bảo vệ môi trường sông Edogawa cho biết, tháng Tám năm nay có khoảng 100 du khách Trung Quốc đến nhặt hàu. Từ đầu năm đến nay, đã có 3 trẻ em địa phương bị vỏ hàu làm bị thương. Ngư dân ở sông Edogawa cho biết, nhặt hàu tuy không phạm pháp, nhưng không thể tùy tiện vứt bỏ vỏ lung tung thế này được.

Theo truyền thông Hàn Quốc đưa tin, du khách Trung Quốc có thói quen vứt rác khắp nơi, cũng từng khiến người Hàn Quốc bất mãn. Tháng 2 năm nay, người dân thành phố Jeju (Hàn Quốc) đã đăng lên facebook nói: “Người Trung Quốc điên cuồng xé các vỏ đựng sản phẩm miễn thuế, nhân viên vệ sinh lặng lẽ xếp những vỏ túi này thành đống như ngọn núi.” Đồng thời, người này còn đăng một bức ảnh ở sảnh đón khách của Sân bay quốc tế Jeju trông giống như một bãi rác.

Bản tin còn nói, rác chủ yếu là túi giấy và túi ni lon đựng những sản phẩm miễn thuế. Du khách Trung Quốc ở khu vực nhận sản phẩm miễn thuế gần sảnh đón khách, xé vỏ và lấy vật phẩm ra xong, trực tiếp vứt rác xuống đất. Điều này dường như là để giảm thể tích các sản phẩm miễn thuế khi về nước, tránh bị hải quan kiểm tra.

Nhật báo Triều Tiên (Chosun Ilbo) đưa tin, hôm đó tại sân bay chỉ tính riêng khu đợi khách có đến 100 thùng 100 lít đựng đầy rác. Du khách Trung Quốc rời khỏi, 3 nhân viên vệ sinh phải làm việc vất vả để dọn dẹp. Ngoài ra, một số du khách Trung Quốc còn vứt rác lung tung trên xe bus.

Những tin tức này sau khi truyền đến Trung Quốc Đại Lục, cũng làm cư dân mạng tranh luận sôi nổi. Có người nói: “Tháng 12 năm ngoái tôi đi, đúng là gặp cảnh như vậy”.

Du khách Trung Quốc biến Sân bay quốc tế Jeju thành bãi rác (Ảnh: từ internet)

Theo bản tin, các hành động không văn minh của du khách Trung Quốc từ lâu không còn gì là lạ nữa, những hiện tượng người Trung Quốc nước ngoài tùy tiện nhổ nước bọt, để cho trẻ nhỏ tiểu tiện lung tung có thể dễ dàng bắt gặp.

Một nữ du khách Trung Quốc bế trẻ nhỏ đại tiện ngay trước cửa hàng ở nước Anh (Ảnh chụp màn hình twitter)

Đầu tháng 5/2015, một đoàn du khách Trung Quốc đến Ai Cập, thành viên trong đoàn ở trong ngôi đền cổ ngàn năm phát hiện chữ Trung Quốc giản thể khắc trên đó “Đinh Cẩm Hạo đến đây du lãm“, di tích ngàn năm bị đồng bào của họ phá hoại, toàn bộ đoàn khi đó xấu hổ không còn mặt mũi nào, hô lớn “thật là mất mặt đến tận nước ngoài”. Còn Đinh Cẩm Hạo sau khi biết được việc này cũng thản nhiên nói: “Không có gì là to tát cả”.

Những năm gần đây, tin tức về du khách Trung Quốc đi du lịch ở trong và ngoài nước có những hành vi không văn minh có thể thấy rất nhiều trên báo chí.

Du khách Trung Quốc không văn minh, lỗi tại ai?

Trung Quốc là đất nước truyền thừa nền văn minh 5000 năm. Do gốc rễ đạo đức văn hóa thâm sâu, người dân Trung Quốc dựa vào sức mạnh đạo đức, từng có văn minh và huy hoàng mà toàn thế giới phải ngưỡng mộ.

Nhật Bản từng nhiều lần gửi người qua học văn hóa thời nhà Đường của Trung Quốc (Ảnh từ internet)
Lý niệm văn hóa truyền thống Trung Quốc – Tín ngưỡng là gốc rễ, đạo đức được coi trọng ( Ảnh từ internet)
Sau khi ĐCSTQ giành chính quyền, đạo đức và tín ngưỡng truyền thống đã bị phá hoại –  chữ trên biểu ngữ “Kinh Phật là gì, toàn đồ bỏ đi” (Ảnh từ internet)

Có phân tích chỉ ra, sau khi Đảng Cộng sản Trung Quốc thành lập chính quyền, đã phá hoại văn hóa truyền thống, thay vào đó là văn hóa đảng, là nguyên nhân căn bản làm cho đạo đức người Trung Quốc nhanh chóng xuống dốc. Tuần báo Phương Nam (Southern Weekly) từng đăng một bài bình luận có tựa đề “Du khách Trung Quốc, bạn có xấu xí không?” trong đó có nói: “Trước Cách mạng Văn hóa, rất nhiều học sinh trung học lịch sự đã tham gia một vài vụ đấu võ và lục soát nhà, lại lên núi về quê, khạc nhổ đờm và chửi bới đều học được hết. Vừa nói đến họ, họ liền nói công nông binh đều như thế cả”.

Tác giả Hồng Minh từng viết trên trang blog của mình nói: “Xã hội Trung Quốc hiện nay, sự lừa dối giữa người với người cho đến sự hủ bại của thể chế và bạo lực xã hội liên tục gia tăng. Khổng Tử từng nói : ‘Cố hoại quốc, táng gia, vong nhân, tất tiên khứ kỳ lễ.’ Đây chính là nguyên nhân sâu xa của các nguy cơ mà Trung Quốc phải đối mặt.

Trí Đạt

Xem thêm: