Sự kiện nữ sinh 19 tuổi họ Lý ở thành phố Khánh Dương tỉnh Cam Túc nhảy lầu tự tử vẫn chưa hết nóng thì mới đây, tại thành phố Nam Thông, tỉnh Giang Tô lại xảy ra một sự kiện đám đông vây quanh và cổ vũ một cô gái có ý định nhảy lầu tự tử; thậm chí có người còn dùng đèn pin có độ sáng cao để gây ảnh hưởng đến công việc cứu hộ, những hành động máu lạnh này lại tiếp tục bị dư luận lên tiếng chỉ trích.

người trung quốc
Tối ngày 26/6, một cô gái ở Giang Tô đã leo ra ban công của một tòa nhà và định nhảy lầu tự tử, ở bên dưới có nhiều người vây quanh và hò hét “nhảy đi, nhảy đi” (Ảnh từ Weibo)

Tối ngày 26/6, một cô gái tại thành phố Nam Thông, tỉnh Giang Tô đã leo lên ban công của một tòa nhà và định nhảy xuống, hiện trường có rất nhiều người vây quanh, họ đứng ở dưới xem, hò hét “nhảy đi, nhảy đi”.

Nhân viên cứu hỏa phụ trách cứu hộ tại hiện trường tiết lộ, thậm chí có người còn dùng đèn có độ sáng mạnh để chiếu, với ý đồ khiêu khích để cho cô gái mau nhảy xuống, đồng thời gây ảnh hưởng đến công việc cứu hộ. Sau khi cảnh sát đến hiện trường để ngăn đám đông, thì lại có người nhân cơ hội hỗn loạn để leo lên tầng khác của tòa nhà nhằm tiếp tục chiếu đèn pin, và chơi trò “trốn tìm” với cảnh sát, hành vi của người này còn khiến nhiều người tỏ ra khinh miệt.

Cũng may trải qua gần 3 tiếng đồng hồ khuyên can, cuối cùng cô gái này đã từ bỏ ý định tự sát và quay trở lại khu vực an toàn, sau đó được đưa đến bệnh viện để kiểm tra.

Sau sự việc có nhân viên cứu hộ đã lên mạng xã hội, than thở, chỉ trích hành vi được coi là vô cùng tàn  ác của những người vây quanh xem cô gái định nhảy lầu, “Kẻ không biết quý tiếc bản thân mình mặc dù là kẻ gây ra chuyện, nhưng đều có nỗi khổ trong lòng, và không hề có lỗi với dân chúng” để họ phải hò hét cổ vũ cho cô mau nhảy xuống.

Mấy ngày gần đây, Quảng Đông, Cam Túc cũng từng xảy ra sự kiện tương tự.

Ngày 23/6, thành phố Sán Đầu, tỉnh Quảng Đông có một người đàn ông 33 tuổi chuẩn bị nhảy lầu, anh này đứng ngay mé ngoài trên tầng 11 của một tòa nhà, khiến cho rất nhiều người tụm lại xem và hò hét, có người tận mắt chứng kiến đã chụp ảnh lại, tại hiện trường có một bộ phận người vây quanh đang ngồi trên ghế để “xem kịch hay”.

người trung quốc
Ngày 23/6, một người đàn ông ở thành phố Sán Đầu, tỉnh Quảng Đông đứng trên tầng 11 của một tòa nhà và định nhảy xuống tự tử, trong số những người vây quanh xem còn có nhiều người mang cả ghế ra ngồi để “xem kịch hay” (Ảnh cắt từ video)

Ngày 20/6, một cô gái 19 tuổi họ Lý ở tỉnh Cam Túc đã nhảy lầu tự tử vì bị trầm cảm, trước đó cô gái này bị thầy giáo xâm hại mặc dù đã tố cáo sự việc với cơ quan chức năng nhưng không có kết quả. Trong quá trình suốt 4 tiếng đồng hồ cô gái đứng trên lầu để chuẩn bị nhảy xuống, những người vây quanh liên tục hò hét “sao chưa nhảy”, video quay lại cảnh liên quan cũng đã khiến dư luận chỉ trích gay gắt.

Sau sự việc, một số người hò hét kêu cô gái mau nhảy xuống và người phát tán video liên quan đã bị cảnh sát tạm giữ.

Mấy năm nay, tại nhiều tỉnh thành của Trung Quốc như Quảng Đông, Hồ Nam, Tứ Xuyên, đều có nhiều bi kịch tương tự khiến người ta cảm thấy xót xa.

Có nhà bình luận cho rằng, từ xưa dân tộc Trung Hoa là một dân tộc giàu lòng đồng cảm. Nhưng không biết từ khi nào, người Trung Quốc đã trở nên ngày càng lạnh nhạt thờ ơ, từ việc chỉ quét tuyết trước cửa nhà mình, cho đến nhiều vụ thấy chết mà không cứu, rồi đến mấy năm nay lại xuất hiện hàng loạt cảnh có người vây quanh hò hét cổ vũ cho người nhảy lầu tự tử, bi kịch “lửa cháy lại thêm dầu”, từng việc từng việc đã đang bóp nghẹt ranh giới đạo đức của người Trung Quốc.

Có cư dân mạng bình luận, khi nhìn thấy người khác lạnh nhạt biến thành thờ ơ, từ thờ ơ biến chất thành sự méo mó tâm hồn, chúng ta không thể không tự hỏi: Đối diện với một sinh mạng, lại có một nhóm người lạnh nhạt thờ ơ, đạo đức tiêu vong đến mức như vậy ư? Sinh mệnh mỏng manh nhường nào, làm sao mà chịu nổi sự cười đùa và hò hét đầy lạnh nhạt đến vậy chứ?”

Có cư dân mạng đưa ra vấn đề, nếu như người nhảy lầu là người thân của những người hò hét cổ vũ kia, thì liệu họ có hy vọng rằng người thân mình nhảy xuống không?

Cũng có người kêu gọi, những người dùng lời nói hoặc những hình thức khác để khiêu khích người có ý đồ tự sát, khiến người coi thường mạng sống của mình nhanh chóng tự sát. Đây là hành vi phá vỡ ranh giới đạo đức và giết chết quyền được sống của người khác, cần phải bị chính nghĩa xét xử chứ không phải là tự tại ngoài vòng pháp luật.

Tuyết Mai

Xem thêm: