Mới đây, BMW MINI – thương hiệu của BMW – đã tham gia triển lãm tại Thượng Hải và phát kem miễn phí tại chỗ, nhưng bất ngờ là kem “chỉ dành cho người nước ngoài”, vụ việc đã lên top tìm kiếm nóng trên Weibo, khiến dư luận Trung Quốc phẫn nộ. Trước sức ép từ dư luận, BMW vội vàng đưa ra tuyên bố xin lỗi, đồng thời cho biết phần kem còn ít là để dành cho nhân viên tại hiện trường, và hai cô gái phát kem hôm đó đã xin nghỉ việc.

Vụ việc đại lý xe BMW MINI phát kem tại triển lãm Thượng Hải nhưng lại phát cho người nước ngoài, gây nhiều tranh cãi trên mạng, và lên top tìm kiếm trên Weibo (Nguồn: Weibo)

Hôm 19/4, đại lý xe hơi MINI tại Trung Quốc đã tham gia triển lãm ở Thượng Hải. Một số người chứng kiến ​​cảnh hai nữ nhân viên đang phân phát kem, nếu nhìn thấy người Trung Quốc đến thì họ đều thống nhất trả lời “đã phát hết rồi”, nhưng khi nhìn thấy người nước ngoài đến thì họ liền lấy hộp kem từ trong thùng lạnh ra, thậm chí còn mở hộp kem giúp đối phương. Khi người Trung Quốc bị từ chối quay lại hỏi chuyện nhân viên, thì được trả lời rằng “đây là kem phiên bản giới hạn”. 

(Nội dung tweet: “Ngày 20/4. Cư dân mạng phàn nàn về đối đãi khác biệt khi nhận kem tại quầy BMW MINI ở Triển lãm ô tô Thượng Hải, người Trung Quốc đến lấy kem thì “đã phát hết”, người nước ngoài đến lấy thì “giới thiệu nhiệt tình”. Ai là người kỳ thị người Trung Quốc?”)

(Nội dung tweet: “Ngày 20/4. Triển lãm ô tô Thượng Hải, BMV MINI chỉ tặng kem cho người nước ngoài, do không miễn phí kem cho người Trung Quốc, nên việc này đã khiến trái tim hồng tan nát. Buổi chiều còn tổ chức cho bảo vệ trực tiếp đánh người, thực sự khiến người ta thấy đáng thương. Đây chính là tự tin của Đại Lục?”)

 

Sau khi sự việc liên quan được lan truyền, nó đã ngay lập tức leo lên đầu danh sách tìm kiếm nóng của Weibo, hầu hết cư dân mạng đều bình luận rằng BMW “đối xử theo tiêu chuẩn kép”“nhìn người gọi món”. Thậm chí, hãng kem cũng bị công kích và buộc phải ra thông cáo thanh minh rằng công ty “chỉ cung cấp sản phẩm chứ không tham gia các hoạt động, còn hành vi của nhân viên không liên quan gì đến công ty”.

BMW đã gây ra một cuộc khủng hoảng quan hệ công chúng chưa từng có tại Trung Quốc do sự cố kem. Weibo chính thức của “MINI Trung Quốc” đã đưa ra tuyên bố xin lỗi vào ngày 20/4, nói rằng “Chúng tôi chân thành xin lỗi vì sự không hài lòng do quản lý nội bộ không chu đáo và sơ suất của nhân viên. Chúng tôi sẽ xem xét lại chính mình và cải thiện quản lý, tăng cường đào tạo nội bộ và cố gắng cung cấp cho mọi người dịch vụ và trải nghiệm tốt.”

Theo như MINI nhấn mạnh trên Weibo, hoàn toàn không có sự phân biệt đối xử: “Chúng tôi đã để dành một phần rất ít [kem] cho các đồng nghiệp đã làm việc rất chăm chỉ tại hiện trường, 4 – 5 ‘người nước ngoài’ mà mọi người nhìn thấy trong video chính là đồng nghiệp. Họ đeo thẻ nhân viên trước ngực.” Nhân viên BMW MINI tiết lộ hai cô gái phát kem khi đó đã nghỉ việc và sẽ không xuất hiện tại gian hàng trong thời gian tới.

Tuy nhiên, cư dân mạng Trung Quốc dường như không tin lời giải thích trên. Nhiều người cho biết: “Xin hãy bỏ ra một số tiền và thay đổi đội ngũ PR”; “Mắc sai lầm thì hãy thừa nhận sai lầm, thái độ thành khẩn một chút, sau đó chủ động có biện pháp khắc phục”.

Sau vụ việc, giá cổ phiếu của Tập đoàn BMW Đức đã bị ảnh hưởng, giảm mạnh khi mở cửa thị trường vào ngày 20/4, thậm chí giảm xuống dưới mốc 100 euro, với mức giảm 4,33% xuống còn 99,29 euro mỗi cổ phiếu, và giá trị thị trường bốc hơi gần 3 tỷ euro.

Akio Yaita: Trung Quốc ngày nay rơi vào trạng thái thiếu tự tin cực độ

Về vấn đề này, ông Akio Yaita, giám đốc chi nhánh Đài Bắc của tờ Sankei Shimbun, cho rằng điều này đã phản ánh rằng Trung Quốc ngày nay đã rơi vào tình trạng cực kỳ thiếu tự tin.

Ông Akio Yaita chỉ ra rằng trên thực tế, nếu suy nghĩ kỹ, bạn có thể biết rằng BMW lần này tham gia Triển lãm ô tô Thượng Hải, đương nhiên là muốn làm ăn với người Trung Quốc, và hoàn toàn không thể có ý phân biệt đối xử với người Trung Quốc, khiến người tiêu dùng tức giận. Mặc dù hành vi của hai cô gái trẻ này có thể không phù hợp, nhưng đó chắc chắn là một trường hợp cá biệt. Đem vấn đề này lên mạng và nói rằng các công ty nước ngoài đang cố tình “làm nhục Trung Quốc“, vụ việc này chỉ phản ánh rằng Trung Quốc ngày nay đã rơi vào tình trạng cực kỳ thiếu tự tin.

Theo phân tích của ông Akio Yaita, chính sách ‘ngoại giao chiến lang’ của chính quyền Bắc Kinh trong vài năm qua, đã gây ra xung đột toàn diện giữa Trung Quốc và thế giới phương Tây. Trung Quốc, từ chính phủ đến người dân, có thể nói là có một trái tim thủy tinh“, chỉ cần một ngón tay chạm vào là vỡ tan. Nếu BMW bị tẩy chay hoàn toàn chỉ vì một vụ việc này, có nghĩa là các công ty nước ngoài đang kinh doanh tại Trung Quốc không còn khả năng quản lý và kiểm soát rủi ro theo logic kinh doanh, và họ có thể bị tấn công bất cứ lúc nào vì vô tình chạm vào dây thần kinh nhạy cảm của người dân Trung Quốc, bị đàn áp và tẩy chay một cách khó hiểu.

Ông Akio Yaita nói rằng khi nói đến việc xúc phạm Trung Quốc, Tổng thống Brazil Lula (Luiz Inácio Lula da Silva), người đã đến thăm Trung Quốc cách đây không lâu, đã làm nhiều hơn hai cô gái trong vụ việc liên quan đến BMW. Vào ngày 14/4, ông Lula đã tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với chương trình “Phỏng vấn cao cấp” của kênh truyền thông CCTV của Trung Quốc: “Tôi thường chú ý đến các trận bóng đá ở Trung Quốc, và tôi cũng xem Giải bóng đá Ngoại hạng Trung Quốc được phát trên các kênh truyền hình Brazil.”

Ông Akio Yaita nói thêm, sẽ không ai tin rằng ông Lula, với tư cách là tổng thống của cường quốc bóng đá hàng đầu thế giới, lại tuyên bố rằng ông sẽ chú ý đến bóng đá Trung Quốc với trình độ không đáng nhắc đến, e rằng không có ai tin. Đạo lý này giống như một người giàu có sở hữu vô số ngôi nhà sang trọng, khi đến nhà của một kẻ lang bạt, thì sẽ chú ý đến ngôi nhà dột nát dựng bằng cỏ tranh. Ông Lula có thể đang cố gắng để có được nhiều lợi ích kinh tế hơn, nhưng e rằng không ai trong số 1,4 tỷ người Trung Quốc tin những lời tâng bốc của ông ấy. Bất kể là cố ý hay vô ý, nghe thế nào thì cũng như thể ông ấy đang “làm nhục Trung Quốc”.

Trí Đạt (t/h)