Gần đây, bà Giang Trạch Tuệ, em gái ông Giang Trạch Dân đã xuất hiện tại một hội nghị ở Diên Khánh, Bắc Kinh và phát ngôn rằng trọng tâm của bà là ông Tập Cận Bình. 

Chiều ngày 6/4, Tân Kinh Nhật báo đưa tin, tại “Hội nghị công tác lần thứ nhất của các tỉnh thành phố tham gia Triển lãm nghề làm vườn thế giới năm 2019 tại Bắc Kinh, Trung Quốc” diễn ra tại Diên Khánh, bà Giang Trạch Tuệ biểu lộ “phải lấy ông Tập Cận Bình làm trung tâm, hình thành hợp lực để làm tốt Triển lãm nghề làm vườn thế giới sẽ diễn ra tại Bắc Kinh”.

Ngày 6/6, Đài phát thanh quốc tế Pháp RFI đưa tin, bà Giang Trạch Tuệ tuy đã 79 tuổi nhưng vẫn không ngại vất vả để xuất hiện, bà làm gì không quan trọng, quan trọng là bà đã nói câu “phải lấy ông Tập Cận Bình làm trung tâm”.

Năm nay, tại 2 kỳ họp Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc và Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân, bà Giang Trạch Tuệ đều từ chối nói về ông Giang Trạch Dân, lần phát biểu này của bà Giang Trạch Tuệ có vẻ muốn biểu thị sự trung thành với ông Tập Cận Bình.

Theo truyền thông Hồng Kông, trong thời gian diễn ra 2 kỳ họp, bà Giang Trạch Tuệ được phóng viên hỏi về vấn đề sức khỏe ông Giang Trạch Dân, tuy nhiên bà đã xua tay nói “không có thời gian”. Trong một lần bà chụp ảnh cùng những người trong Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân, có phóng viên lại hỏi lần nữa nhưng bà bước đi nhanh và nói: “Chúng tôi phải đến hội trường lớn để tìm chỗ ngồi.” Khi đó có bình luận cho rằng, so với năm 2015 khi được phóng viên hỏi về tình trạng sức khỏe của ông Giang Trạch Dân, bà có 6 lần trả lời rằng “rất tốt”, thì lần này cho thấy bà Giang Trạch Tuệ đã vạch rõ ranh giới với ông Giang Trạch Dân.

Đài RFI cũng phân tích, một số người hiểu rất rõ quan trường của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cho rằng, từ khi ông Tập Cận Bình nắm quyền tại Đại hội 18, các nhân vật phe ông Giang Trạch Dân bị áp chế mạnh mẽ, dù là “bang Thượng Hải” hay là người được ông Giang Trạch Dân đề bạt như ông Chu Vĩnh Khang, Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu đều lần lượt “ngã ngựa”. Nhưng một số người trong quân đội và hệ thống chính trị pháp luật vẫn chưa bị thanh trừ hết. Mặc dù ông Tập Cận Bình nắm nhiều quyền lực trong tay, nhưng vẫn chưa đủ mạnh để có thể hoàn toàn yên tâm, việc cần làm ngay của ông đó là sắp xếp lại toàn bộ người của mình tại Đại hội 19 này, để trải đường cho tương lai và tránh việc bị phản công. Do đó giữa phe ông Giang và phe ông Tập đang có một cuộc đọ sức cực lớn và kết quả có lẽ phải đợi đến Đại hội 19 mới rõ.

Có bình luận ngoài Trung Quốc cho biết, các quan chức của ĐCSTQ bề ngoài thì phục tùng nhưng sau lưng thì làm ngược lại. Nhìn có vẻ ủng hộ ông Tập Cận Bình, nhưng thực tế là phe ông Giang đang mượn bà Giang Trạch Tuệ để phát ngôn, cho thấy ông Giang vẫn rất tốt, rất bình an, vẫn đi theo những gì đã sắp đặt trước đó. Hiện giờ hành động chống tham nhũng của ông Tập đã tiến hành vài năm, nhưng vẫn chưa động đến gốc rễ của vấn đề, tức là chưa động đến ông Giang Trạch Dân và Tăng Khánh Hồng. Từ nửa cuối năm 2016, người của phe ông Giang đã bắt đầu nhượng bộ, nhưng không phải thực sự đi cùng ông Tập Cận Bình. Nếu ông Tập Cận Bình chỉ có chống tham nhũng, thì sẽ bị hãm vào cuộc đấu tranh trong nội bộ Đảng, đến khi trực tiếp động đến ông Giang Trạch Dân và Tăng Khánh Hồng thì sẽ chỉ làm cho bản thân mình rơi vào nguy hiểm vì phe ông Giang sẽ đợi thời cơ phản công lại.

Hoàng Quân

Xem thêm: