Trong khi Tập đoàn Evergrande “tự cứu mình” dưới sự giám sát của cơ quan quản lý, chính quyền địa phương liên tiếp có hành động đối với các khu đất chưa phát triển của tập đoàn này. Chính quyền Thành Đô hiện đã thu hồi 2 khu đất chưa phát triển từ Evergrande. Theo Reuters, đây là động thái mới nhất của nhà chức trách nhằm thu hồi tài sản từ Evergrande. Ngày 20/12, giá cổ phiếu của Evergrande lại rơi xuống mức thấp mới.

Bức ảnh chụp từ trên không vào ngày 17/9/2021, cho thấy khu dân cư của nhà phát triển bất động sản Trung Quốc Evergrande (Hằng Đại) tại Hoài An, tỉnh Giang Tô ở miền đông Trung Quốc. (Ảnh: Shutterstock)

Cục quy hoạch đất đai của Thành Đô cho hay, sở này đang kiểm soát các khu đất của Evergrande, có tổng diện tích hơn 300.000 mét vuông. Evergrande đã không phát triển những mảnh đất này sau khi nắm giữ chúng hơn 10 năm.

Theo hai thông báo do Cục Quy hoạch và Tài nguyên thiên nhiên huyện Long Tuyền Dịch, thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên đưa ra hôm thứ Sáu (17/12), hai khu đất này được xác định là đất trống và cần được xử lý theo các quy định có liên quan của “Biện pháp Xử lý đất nhàn rỗi”.

Theo thông báo, một trong những khu đất nằm trên đường Cẩm Hồng, thị trấn Đồng An, với diện tích 259.000 mét vuông, khu còn lại có diện tích 84.000 mét vuông. Công ty TNHH Phát triển Bất động sản Chengdu Yulong II thuộc Tập đoàn Evergrande đã đấu giá được 2 khu đất từ ​​năm 2010 đến năm 2011.

Ngoài ra, vào tuần trước, Cục Quy hoạch và Tài nguyên thiên nhiên tỉnh Hải Nam đã đưa ra một thông báo cho biết, một khu đất được sử dụng bởi Công ty Evergrande Hainan (trực thuộc Evergrande) đã không được phát triển và xây dựng trong hai năm. Do đó quyết định thu hồi quyền sử dụng đất của công ty theo quy định của pháp luật.

Theo Reuters, khi China Evergrande “tự cứu” dưới sự giám sát và quả lý của chính quyền Trung Quốc, chính quyền các địa phương thường xuyên có hành động đối với các khu đất chưa phát triển của họ.

Cuối tháng trước, Tập đoàn ô tô năng lượng mới China Evergrande (China Evergrande New Energy Vehicle), một công ty con của Evergrande, cũng cho biết rằng họ đã trả lại đất chưa phát triển cho 7 dự án trị giá 1,3 tỷ nhân dân tệ (203,87 triệu USD) cho chính phủ.

Đầu tháng này, Tập đoàn Evergrande không trả được 82,5 triệu đô la tiền lãi cho hai trái phiếu đô la Mỹ, sau đó được Fitch đánh giá là “vỡ nợ giới hạn” vào ngày 9/12.

Ngày 17/12, tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P Global chính thức thông báo, Tập đoàn China Evergrande đã vỡ nợ.

Các cơ quan chức năng của chính quyền Trung Quốc hiện đang nắm quyền kiểm soát Evergrande, tiến hành tái cơ cấu để giải quyết khoản nợ hơn 300 tỷ đô la Mỹ của tập đoàn này.

Hai nguồn tin tiết lộ với Reuters vào tuần trước, chính quyền Trung Quốc đang xem xét tài sản của Tập đoàn Evergrande và Chủ tịch hội đồng quản trị của Evergrande Hứa Gia Ấn. Tuy nhiên, dự đoán Evergrande sẽ không bán chúng với giá thấp.

Ngày 20/2, giá cổ phiếu của Evergrande giảm 9,9% xuống mức thấp kỷ lục 1,46 đô la Hồng Kông.

Trí Đạt (theo Epoch Times)

Xem thêm: