Gần đây, đông đảo nghệ sĩ Hoa ngữ đã lên tiếng ngừng hợp tác quảng bá cho những thương hiệu từng tuyên bố dừng sử dụng bông Tân Cương do quan ngại vấn đề nhân quyền. Về vấn đề này, Facebooker nổi tiếng người Hoa Potter King đã có những chia sẻ.

p2905741a702788579
Facebooker nổi tiếng người Hoa Potter King cho biết anh từng bị giới dư luận viên ĐCSTQ tấn công trên internet vì không hùa theo chính quyền: “Mỗi chi tiêu của chúng ta là đang lựa chọn diện mạo của thế giới” (Nguồn: Chụp màn hình facebook).

Như đã biết, lý do những thương hiệu nổi tiếng thế giới như H&M, Nike, Adidas… từ chối dùng sản phẩm từ cây bông Tân Cương vì vấn đề nhân quyền do Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) gây ra tại địa khu này, ví như cưỡng bức lao động, phân biệt đối xử tôn giáo, triệt sản…

Tẩy chay hàng nước ngoài 2
Các thương hiệu tuyên bố ngừng sử dụng bông Tân Cương. (Ảnh ghép)

Trong sự kiện này, Potter King, một Facebooker người Hoa nổi tiếng và cũng là người bất đồng chính kiến với ĐCSTQ đã nhận được nhiều câu hỏi liên quan. Đối với câu hỏi liên quan đến làn sóng nghệ sĩ thân ĐCSTQ tuyên bố chấm dứt hợp tác quảng bá cho những thương hiệu từ chối sản phẩm từ bông ở Tân Cương, Potter King cho rằng đối với những nghệ sĩ xu thời này, không nên dùng từ “thất vọng” vì ngay từ đầu đã không nên ôm hy vọng gì vào họ. Những người đó hành động theo kịch bản vì lợi ích cá nhân chứ không quan tâm gì đến nhân quyền; con người của họ là “gió chiều nào theo chiều ấy”, vì vậy không nên ôm hy vọng gì…

Potter King không cho rằng những nghệ sĩ “ủng hộ bông Tân Cương” xứng đáng được cảm thông, vì họ giàu có nên phạm vi cho tự do lựa chọn của họ là rất rộng, nhưng họ đã chọn quỳ gối trước cái ác: “Chẳng lẽ họ không biết chọn như vậy là ủng hộ các trại cải tạo của ĐCSTQ? Là chọn kỳ thị chủng tộc? Là chọn bức hại văn hóa và tôn giáo nhân danh chính trị?…”

Chiều ngược lại, đối với những thương hiệu thẳng thắn từ chối sử dụng bông Tân Cương, Potter King nhấn mạnh rằng “chỉ cần họ cứ làm ngơ là sẽ tiếp tục kiếm được những lợi ích lớn ở Trung Quốc, lẽ nào họ không nghĩ tới hậu quả?”. Đó là vì lương tâm nghề nghiệp, họ hiểu nếu tiếp tục làm ngơ trước bức hại nhân quyền thì sẽ đến lúc tình trạng bức hại đó nhắm vào chính bản thân họ, khi đó ai sẽ lên tiếng cho họ?

Trong chia sẻ trên Facebook, Potter King cũng đăng lên bức ảnh anh cầm túi H&M và nhấn mạnh: “Mỗi hành vi tiêu thụ của chúng ta, đều đang chọn diện mạo của thế giới này”.

 

Vision Times

Xem thêm: