Theo Financial Times, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đang cố gắng nắm quyền kiểm soát dữ liệu tín dụng tiêu dùng khổng lồ của Ant Group. Đây được coi là hành động đàn áp mới của Bắc Kinh đối với Tập đoàn Công nghệ Tài chính của Jack Ma.

Jack Ma (Nguồn: Trond Vikem, NFD/Flickr)

Ngày 23/4, tờ Financial Times của Anh đưa tin dẫn lời người quen thuộc với vấn đề này, cho biết Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc muốn Ant Group bàn giao dữ liệu của mình cho một công ty chấm điểm tín dụng do chính phủ kiểm soát. Công ty này do các cựu quan chức Ngân hàng Trung ương điều hành, cũng sẽ phục vụ các tổ chức tài chính khác như các ngân hàng quốc doanh để cạnh tranh với Ant Group,.

Ant Group bày tỏ hy vọng sẽ có thể giữ quyền chủ đạo đối với công ty mới này. Một nhân viên ngân hàng từng làm việc với Ant Group nhận định: “Chính phủ can thiệp quá nhiều sẽ kéo toàn bộ ngành công nghiệp đi xuống”. Nhưng Ngân hàng Trung ương lại tin rằng điều này sẽ tạo ra xung đột lợi ích.

Dữ liệu tín dụng tiêu dùng mà chính phủ muốn có được này là một trong những tài sản quý giá nhất của tập đoàn. “Ant Group tha thiết muốn giữ lại tài sản có giá trị nhất của mình”, một người quen thuộc với các cuộc đàm phán liên quan tiết lộ.

Một cựu quan chức Ngân hàng Trung ương cho biết: “Dữ liệu tín dụng của Ant Group rõ ràng là có giá trị rất lớn đối với các ngân hàng.” Theo phân tích của những người hiểu rõ tư duy của Ngân hàng Trung ương, Ant Group cần thành lập một công ty báo cáo tín dụng được Ngân hàng Trung ương phê duyệt mới có thể sử dụng “hợp pháp” dữ liệu của họ .

Vào tháng Một năm nay, Ngân hàng Trung ương đã ban hành các quy định mới yêu cầu các công ty Trung Quốc phải được chính quyền chấp thuận trước khi có thể đưa ra dịch vụ tín dụng cá nhân. Nhưng cho đến nay, Ngân hàng Trung ương mới chỉ cấp ba giấy phép, và tất cả chúng đều được cấp cho các đơn vị do Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) kiểm soát.

Tờ Financial Times tiết lộ hồi đầu tháng Ba, rằng ĐCSTQ khá là không hài lòng với tiến độ chia sẻ dữ liệu của Ant Group. Theo báo cáo, Ant Group đã đồng ý cung cấp một phần thông tin của 500 triệu các khách hàng vay của mình cho một cơ sở dữ liệu do chính phủ hậu thuẫn, thông tin bao gồm danh tính của khách hàng, số tiền vay hàng tháng và tình trạng trả nợ.

Tuy nhiên, Ant Group cuối cùng đã dựa vào “Luật Bảo mật” để chỉ chia sẻ rất ít dữ liệu. Ant Group tuyên bố rằng công ty phải có được sự chấp thuận của người dùng trước khi gửi thông tin của họ cho Ngân hàng Trung ương và chỉ một số ít người đồng ý việc này. Ngoài ra, Ant Group cũng chưa thực hiện các biện pháp do Ngân hàng Trung ương thúc đẩy, bao gồm: yêu cầu người tiêu dùng đồng ý chia sẻ dữ liệu như một điều kiện để sử dụng dịch vụ của Ant Group.

Vào ngày 12/4, truyền thông ĐCSTQ đưa tin, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, Ủy ban Điều tiết Ngân hàng Trung Quốc, Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc và Cục Quản lý Ngoại hối một lần nữa đồng thời đàm phán với Ant Group và liệt kê 5 yêu cầu chấn chỉnh chính đối với tập đoàn này. Đây là lần đàm phán thứ 3 kể từ khi Ant Group bị đình chỉ niêm yết vào cuối năm 2020.

Ngay sau đó, Ant Group đã yêu cầu người sáng lập Jack Ma bán cổ phần của mình và từ bỏ quyền kiểm soát. Theo các nguồn tin, ĐCSTQ đã gửi một tín hiệu: Nếu Jack Ma bị tước cổ phần và từ bỏ quyền kiểm soát, điều đó có thể giúp kết thúc việc kiểm soát hoạt động kinh doanh và dọn đường cho Ant Group hồi sinh kế hoạch niêm yết.

Đoan Mộc San, Vision Times

Xem thêm: