Sau khi số người nhiễm virus ở Trung Quốc tăng đột biến, Ủy ban Y tế Trung Quốc đã thông báo vào ngày 14/12 rằng họ sẽ không tiếp tục công bố dữ liệu về các ca nhiễm không có triệu chứng. Mặc dù chính quyền cố tình che giấu tin tức về tình trạng hiện tại như thiếu thuốc, sự gia tăng mạnh về số ca nhiễm bệnh và tử vong, cũng như việc không kịp hỏa táng thi thể, hôm 16/12 Financial Times đưa tin rằng một nhân viên nhà tang lễ ở Bắc Kinh tiết lộ 150 xác chết được hỏa táng chỉ trong một ngày, trong đó có khoảng 40 người nhiễm bệnh.

(Ảnh chụp màn hình Financial Times)

“Chúng tôi đã hỏa táng 150 thi thể vào ngày 14/12, nhiều hơn nhiều lần so với thông thường vào mùa đông năm ngoái. Trong số đó có 30 đến 40 thi thể nhiễm bệnh.” Một nhân viên của nhà tang lễ công cộng ở ngoại ô phía đông Bắc Kinh nói với phóng viên Financial Times, tiết lộ tình hình dịch bệnh ở Bắc Kinh đang nghiêm trọng, các bệnh viện quá tải, làn sóng tử vong bắt đầu bùng phát, hiện tại lò hỏa táng đã kín chỗ. “Chúng tôi đang hỏa táng trong thời gian sớm nhất có thể, ưu tiên cho những người qua đời vì nhiễm virus corona mới”, “họ sẽ được hỏa táng trong ngày được đưa đến”.

Kể từ ngày 4/12, chính quyền Trung Quốc khi thống kê các ca nhiễm mới hàng ngày đã không báo cáo có trường hợp nào tử vong nào mới, nhưng nhân viên tại ít nhất 2 lò hỏa táng ở Bắc Kinh đã tiết lộ, rằng do virus corona mới tấn công thủ đô một cách chưa từng có nên tổng số người chết cao hơn nhiều so với bình thường.

Báo cáo chỉ ra rằng phóng viên đã nhìn thấy tại Bệnh viện Song Kiều (Shuangqiao), nơi được chỉ định điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 ở Bắc Kinh, có 2 thi thể bọc trong túi đựng xác và để trong một căn phòng cạnh sảnh. Bệnh nhân 86 tuổi nhiễm COVID-19 đang ngồi trên xe lăn ở hành lang, người thân cho biết ông cụ không ăn uống được từ khi nhiễm bệnh cách đây 4 ngày.

Tại bệnh viện Thùy Dương Liễu (Chuiyangliu Hospital) vào tối ngày 15/12, phóng viên cũng nhìn thấy 4 thi thể được phủ vải trắng, một bác sĩ phòng cấp cứu cho biết: “Có người chết vì bị nhiễm (COVID), có người không”.

Ngoài ra, vào sáng ngày 16/12, phóng viên một lần nữa chứng kiến ​​cảnh một nhóm nhỏ đẩy chiếc quan tài trong đó đặt thi thể người thân qua đời vì viêm phổi Vũ Hán.

Một tài xế của nhà tang lễ ở ngoại ô phía đông tiết lộ vào ngày 15/12 rằng anh và các đồng nghiệp của mình nhận được 20 đến 30 thi thể mỗi ngày, trong khi đó bình thường mỗi ngày chỉ có 4 – 5 thi thể.

Theo Ngụy Diễm Tô (hóa danh), một cư dân Bắc Kinh, bà của cô đã qua đời vào tuần này ở tỉnh Hà Bắc gần Bắc Kinh, 4 ngày sau khi được chẩn đoán nhiễm virus.

Theo thông báo của nhà tang lễ Thông Châu (Tong Zhou) ở ngoại ô phía đông Bắc Kinh, nhà tang lễ này đã hạn chế số lượng thi thể được gửi từ nơi khác đến với lý do “bảo trì thiết bị” từ ngày 11/12. Nhân viên yêu cầu giấu tên cho biết thiết bị hỏa táng đang phải đối mặt với nhu cầu lớn bất thường, “Chúng tôi đốt từ sáng đến 10:00 tối, lò thiêu không tải được”, “Ngày nào cũng có người chết do nhiễm virus corona mới”, nhưng họ không biết có bao nhiêu người nhiễm COVID-19 trong số thi thể mà họ nhận hàng ngày.

Cả Ủy ban Y tế Trung Quốc và Ủy ban Y tế Thành phố Bắc Kinh đều không phản hồi về việc này.

Theo trang web của thành phố Bắc Kinh, có 12 nhà tang lễ ở Bắc Kinh, tổng cộng 90 lò thiêu. Nếu mỗi ngày hoạt động 24 giờ thì có thể hỏa thiêu hơn 4.000 thi thể.

(Nội dung Tweet của báo DW của Đức: “Sau khi Chính phủ Trung Quốc đột ngột nới lỏng công tác phòng chống dịch bệnh vào đầu tháng 12, tình hình dịch bệnh ở nhiều thành phố lớn đang bùng phát. Tại Bắc Kinh, thành phố có 22 triệu dân, các nhà tang lễ đang chịu áp lực rất lớn và nhiều nhân viên nhiễm bệnh cũng phải đi làm.“)

Phóng viên BBC Trung Quốc tiết lộ số ca nhiễm ở Bắc Kinh trong một tuần

Phóng viên BBC trú tại Trung Quốc Stephen McDonell tiếp tục đăng trên Twitter của mình vào ngày 16/12 rằng tình hình hiện tại ở Bắc Kinh rất đáng lo ngại. Virus viêm phổi Vũ Hán đang càn quét Bắc Kinh với tốc độ đáng báo động. Ông ước chừng trong một tuần số người nhiễm có thể hơn 10 triệu người, cho rằng những người lớn tuổi và người thuộc nhóm dễ tổn thương đang trong tình hình nguy hiểm nhất, điều này quá đáng sợ.

Stephen McDonell cũng cho biết, một cuộc thăm dò do hãng truyền thông có lịch sử lâu đời ở Bắc Kinh “The Beijinger” trong nhóm WeChat thực hiện, cho thấy có tới 70% số người được hỏi thừa nhận mình bị nhiễm COVID-19. Tuy nhiên thăm dò này chủ yếu ở quận Triều Dương và quận Đông Thành của Bắc Kinh, nhưng nó có vẻ phù hợp với hiện trạng ở các khu vực khác, trong khoảng một tuần trở lại đây, rất khó để tìm thấy những người ở Bắc Kinh chưa bị nhiễm virus viêm phổi Vũ Hán.

Hai phóng viên nổi tiếng của truyền thông nhà nước Trung Quốc qua đời vì dịch bệnh

Theo Reuters, truyền thông Trung Quốc ngày 16/12 đưa tin 2 nhà báo cấp cao của cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc đã tử vong tại Bắc Kinh sau khi nhiễm chủng Omicron. Đây là trường hợp tử vong đầu tiên được truyền thông Trung Quốc đưa tin sau khi Chính phủ Trung Quốc từ bỏ chính sách “zero COVID” mà không có cảnh báo, không chuẩn bị và không có kế hoạch.

(Ảnh chụp màn hình Financial Times)

Hai người tử vong là Dương Lương Hoa (Yang Lianghua, 74 tuổi), cựu phóng viên nổi tiếng của Nhân dân Nhật báo, ông qua đời vào ngày 15/12. Người còn lại là Châu Chí Xuân (Zhou Zhichun, 77 tuổi), cựu phó chủ tịch kiêm phó tổng biên tập tờ Thanh niên Trung Quốc, qua đời vào ngày 8/12.

Rò rỉ thông tin cuộc họp bệnh viện tư ở Bắc Kinh: “Nhiều bệnh viện đã tê liệt”

Đài Á Châu Tự Do (RFA)  đăng đoạn video cho biết, một đoạn ghi âm cuộc họp nội bộ của một bệnh viện tư nhân ở Bắc Kinh được lan truyền rộng rãi trên Weibo, các quan chức cấp cao của bệnh viện cho biết dịch bệnh rất nghiêm trọng và nhiều bệnh viện đã bị tê liệt. Sau khi nới lỏng chính sách kiểm soát phòng dịch, đợt dịch bệnh đầu tiên hiện tại mới chỉ là bắt đầu, ít nhất cần trải qua 4 đến 5 đợt, do đó khuyến cáo không nên dùng thuốc Trung y “Liên Hoa Thanh Ôn” vì có thể gây tổn thương gan.

Cuộc họp nội bộ được tổ chức vào khoảng 9:00 sáng ngày 12/12. Trong đoạn ghi âm, một người phụ nữ nói: “Nhiều bệnh viện đã ở trong tình trạng tê liệt.” Vào ngày 11/12, Bắc Kinh đã tuyển dụng tất cả nhân viên y tế đã nghỉ hưu để trở lại làm việc. “Quảng Châu cũng đang làm chuyện này, cho nên đợt thứ nhất rất nghiêm trọng, không giống như chúng ta tưởng tượng”.

“Chắc chắn là sẽ bị nhiễm 100%, và sẽ có 4, 5 đợt lây nhiễm. Cho nên mọi người nên chuẩn bị tâm lý”. Người phụ nữ này nói, triệu chứng của các làn sóng dịch sẽ dần nhẹ đi, nhưng “trong một tháng chúng ta đối mặt toàn là [người thuộc] làn sóng đầu tiên, nên triệu chứng của làn sóng đầu tiên sẽ rất nghiêm trọng.” Nếu những người nhiễm bệnh trong làn sóng đầu tiên đến bệnh viện để điều trị, “điều trị y tế quá tải trong làn sóng đầu tiên, làn sóng thứ hai về cơ bản không được cứu chữa.”

Trí Đạt (t/h)