Theo Reuters dẫn một nguồn tin hôm thứ Năm (24/11) cho biết các cuộc biểu tình quy mô lớn tại nhà máy Foxconn tại Trịnh Châu đã được kiểm soát. Hiện công ty đang tiếp tục liên lạc với những nhân viên tham gia hoạt động biểu tình quy mô nhỏ.

p3249421a150451408
Nhà máy Foxconn ở Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam đã nổ ra một cuộc biểu tình của nhân viên mới. (Ảnh chụp màn hình video)

Một người dùng Twitter có tên “Giáo viên Lý không phải là giáo viên của bạn”, người đã đưa tin về các cuộc biểu tình của Foxconn, cho biết một số nhân viên của Foxconn xác nhận đã nhận được tiền.

Nhiều video lan truyền trên mạng xã hội WeChat và Twitter trong tuần này cho thấy hàng trăm công nhân tham gia cuộc biểu tình tại nhà máy sản xuất iPhone chính của Foxconn ở Trịnh Châu, Trung Quốc. Một số người đã đập vỡ camera giám sát và cửa sổ.

Foxconn đã xác nhận trong một tuyên bố trước đó vào thứ Tư (ngày 23/11) rằng đã có một số hoạt động biểu tình bạo lực tại nhà máy, nhưng không nói rõ thêm chi tiết.

Hôm thứ Năm, thông tin từ nhiều nguồn cho thấy Foxconn đã hỗ trợ 10.000 nhân dân tệ tiền trợ cấp thôi việc cho những nhân viên chọn nghỉ việc (trả làm hai đợt, hiện tại trả trước 8.000 nhân dân tệ) để giúp họ thuận lợi về nhà.

Bloomberg đưa tin, quyết định bất thường này được Foxconn công bố sau các cuộc biểu tình rầm rộ làm rung chuyển nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới.

Foxconn có hơn 200.000 công nhân tại nhà máy ở Trịnh Châu. Một đại diện của công ty đã xác nhận động thái này nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Khoản phí thôi việc 10.000 nhân dân tệ là hơn một tháng lương của các nhân viên cổ cồn xanh của Foxconn, và nó có thể nhằm xoa dịu nhân viên. Cảnh đối đầu hiếm hoi giữa công nhân và cảnh sát vào thứ Tư đã thu hút sự chú ý mới đến thiệt hại kinh tế và xã hội do chính sách “zero COVID” của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) gây ra.

Theo một nhân chứng giấu tên, các cuộc biểu tình bắt đầu từ đêm thứ Tư và có liên quan đến việc Foxconn không trả tiền thưởng trước đó cũng như lo ngại về sự lây lan của dịch bệnh. Những công nhân mới vào làm này lo lắng về sự lây lan của virus COVID-19, có thông tin lan truyền là những người bị nhiễm bệnh sống cùng họ. Họ yêu cầu xét nghiệm axit nucleic, nhưng không được đáp ứng như mong muốn.

Foxconn đã treo thưởng cho những nhân viên được tuyển dụng trong tháng 11. Việc tuyển dụng được thực hiện để lấp chỗ trống do dịch bệnh bùng phát tại nhà máy; một số công nhân trước đó đã bỏ trốn vì sợ lây nhiễm. Nhân viên hiện tại cũng nhận được tiền thưởng cho mỗi ngày làm việc.

Một video trực tiếp lan truyền trên mạng cho thấy các công nhân đổ ra khỏi ký túc xá vào rạng sáng thứ Tư, tranh cãi và xô đẩy nhau với nhân viên phòng chống dịch có số lượng đông hơn họ rất nhiều. Trong một video khác, một số người đàn ông mặc đồ trắng dùng gậy đánh và đá một người đàn ông đang nằm trên mặt đất, nhưng người đàn ông này không có bất cứ phản ứng nào. Ngoài ra còn có một video cho thấy hai người nằm bất động trên mặt đất trước một nhóm nhân viên phòng chống dịch.

Sau đó, cảnh sát chống bạo động đã đến hiện trường khôi phục lại trật tự.

Foxconn cho biết trong một tuyên bố rằng nhà máy đã hoạt động trở lại bình thường vào tối thứ Tư.

Bắc Kinh gần đây đã ban hành các chỉ thị mới yêu cầu các quan chức giảm thiểu hỗn loạn và sử dụng biện pháp kiểm soát ổ dịch có mục tiêu hơn, nhưng các đợt bùng phát ở các thành phố lớn đã buộc chính quyền địa phương phải áp dụng lại các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt. Vài giờ sau vụ bạo lực ở Trịnh Châu, chính quyền địa phương đã tuyên bố thực hiện “quản lý lưu động” ở các khu vực của thành phố từ sáng sớm ngày 25 đến ngày 29/11.