Do ảnh hưởng của dịch heo châu Phi, từ ngày 22 – 26/4, giá trung bình thịt heo tại khoảng một nửa số tỉnh thành của Trung Quốc đã tăng lên 20,14 Tệ/kg, tăng hơn 1% so với tháng trước, và tăng 46,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Dự báo quý 4 năm nay, giá thịt heo của Trung Quốc sẽ đạt mức cao kỷ lục.

Embed from Getty Images

(Ảnh minh họa từ Getty Images) 

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê quốc gia Trung Quốc, trong tuần thứ 3 của tháng 4, giá heo hơi và thịt heo lần lượt tăng 15,5% và 9,8% so với tuần đầu của tháng 3.

Thông tin cũng chỉ ra, giá trung bình thịt nạc là 20,14 Tệ/kg (khoảng 70.400 Đồng/kg), tăng 1,1% so với tháng trước. Giá thịt heo tại Trung Quốc từ đầu năm nay vẫn đang có xu thế tăng, nếu so sánh với cùng thời điểm này năm ngoái, giá thịt heo đã tăng mạnh 46,3%.

Nhiều hộ chăn nuôi không dám tiếp tục hoặc từ bỏ nuôi heo

Dịch heo châu Phi đã hoành hành khắp Trung Quốc, gây ra ảnh hưởng rất lớn cho ngành chăn nuôi nước này, các hộ chăn nuôi rải rác tại nhiều khu vực do bị tổn thất nghiêm trọng niên đã liên tục rút khỏi ngành chăn nuôi heo. Hiện tượng không dám nuôi, từ bỏ nuôi heo xuất hiện phổ biến tại Trung Quốc.

Trang web “Giá cả thịt heo” tại Trung Quốc đưa tin, kết quả điều tra cho thấy, một số nơi có nhiều hộ dân đã từ bỏ nuôi heo; còn hộ dân ở những nơi khác vẫn đang nuôi thì cho biết do năm ngoái tổn thất nặng, nên vào dịp cuối năm đã cho bán gần hết, hiện tại chỉ còn lại số ít trong chuồng; tại nhiều nơi có dịch bệnh nghiêm trọng, tâm lý không dám nuôi cũng rất mạnh.

Một số hộ tự nhân giống tự nuôi cũng đối diện với khó khăn từ dịch bệnh và giá cả, rất nhiều người đã bán hết đàn heo vào năm ngoái và không dám tiếp tục bổ sung nuôi mới.

Theo thống kê, các hộ chăn nuôi rải rác ở khu vực tỉnh Hà Nam có tỉ lệ bỏ nuôi heo lên đến 50 – 70%, lượng cung không đủ dẫn đến giá cả tăng cao. Còn giá heo hơi tăng cao cũng khiến cho gia heo con tăng theo, hiện nay giá heo con vẫn đang ở mức cao không có dấu hiệu giảm, đối diện với sự đe dọa từ dịch bệnh, đại đa số các hộ chăn nuôi đều lựa chọn quan sát tình hình rồi mới quyết định có tiếp tục chăn nuôi hay không. 

Huệ Anh

Xem thêm: