Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin, bác sĩ Lưu Trí Minh, giám đốc Bệnh viện Vũ Xương ở Vũ Hán, Hồ Bắc, đã qua đời ở tuổi 51 vì nhiễm COVID-19.

Lưu Trí Minh, virus corona
Bác sĩ Lưu Trí Minh, giám đốc Bệnh viện Vũ Xương ở Vũ Hán, Hồ Bắc, đã qua đời vì nhiễm virus corona (Ảnh: Weibo)

Trang tin “Người Quan Sát” tại Đại Lục đưa tin, đội ngũ y tế do Đại học Y Hiệp Hòa Bắc Kinh phái đến Vũ Hán để cứu hộ khẩn cấp nhưng vô hiệu, giám đốc Bệnh viện Vũ Xương được xác nhận qua đời lúc 10:30 ngày 18/2, là giám đốc bệnh viện đầu tiên tử vong do nhiễm ‘viêm phổi Vũ Hán’ (COVID-19) kể từ khi dịch bệnh này bùng phát đến nay. Một số tờ báo đưa tin, cái chết của bác sĩ Lưu Trí Minh đã tác động lớn đến tinh thần của nhân viên y tế phòng dịch tuyến đầu.

Trước đó, từ đêm 17/2, trang Weibo của Bí thư Đảng ủy Trung tâm Tuyên giáo của Ủy ban Y tế và Sức khỏe tỉnh Hồ Bắc là @全科健康 đã đăng tin rằng bác sĩ Lưu Trí Minh qua đời vào tối 17/2. Nhưng khoảng một giờ sau bài đăng đầu tiên, vị quan chức này lại tuyên bố bác sĩ Lưu đã hồi tỉnh. Ông đã xóa bài viết trước đó và đính chính: “Theo tin tức của gia đình giám đốc Lưu, bệnh viện vẫn đang cố gắng hết sức để giải cứu.” Vị quan chức giải thích ông biết đến “cái chết của bác sĩ Lưu” từ một người bạn chung.

Lúc 00:00 ngày 18/2, vợ của bác sĩ Lưu Trí Minh khi tiếp nhận phỏng vấn của truyền thông Trung Quốc cũng xác nhận rằng ông Lưu đang được cấp cứu và đang dùng phương pháp ECMO (tim phổi nhân tạo).

Ông Lưu Trí Minh năm nay 51 tuổi, là người Thập Yển, Hồ Bắc. Ông tốt nghiệp Học viện Y Đại học Vũ Hán năm 1991. Trước đây, ông từng giữ chức phó trưởng khoa tại Bệnh viện Số Ba Vũ Hán, cách đây vài năm được thuyên chuyển đến Bệnh viện Vũ Xương. Lúc bình thường, sức khỏe của bác sĩ Lưu rất ổn định.

Được biết, Bệnh viện Vũ Xương là một trong những bệnh viện trọng điểm được chính quyền thành phố Vũ Hán lựa chọn để điều trị bệnh nhân nhiễm bệnh viêm phổi do COVID-19. Bác sĩ Lưu Trí Minh là giám đốc bệnh viện, đồng thời còn là chuyên gia phẫu thuật thần kinh, chuyên môn vững vàng trong chẩn đoán và trị liệu chấn thương sọ não, bệnh u não, bệnh mạch máu não và bệnh lý nội mạc.

Truyền thông Đại Lục đưa tin, Bệnh viện Vũ Xương có một số y bác sĩ bị nhiễm COVID-19. Ngày 14/2, nữ y tá 59 tuổi Liễu Phàm đã tử vong vì nhiễm bệnh. Ngày 26/1, sau kỳ nghỉ Tết Liễu Phàm quay lại làm việc mà không có quần áo bảo hộ nên bị nhiễm bệnh. Điều đáng buồn là cả gia đình cô đều bị lây nhiễm, cha mẹ đã qua đời, hiện chỉ còn em trai đang ở trong phòng chăm sóc đặc biệt (ICU).

RFA đưa tin, thông tin về cái chết của bác sĩ Lưu Trí Minh cũng khiến cư dân mạng nhớ đến quá trình “giải cứu” bác sĩ Lý Văn Lượng khi ông qua đời tại bệnh viện. Trường hợp của bác sĩ Lý Văn Lượng cũng từng được thông báo qua đời vào tối muộn ngày 6/2, nhưng sau đó lại bất ngờ có thông tin ông đang được cấp cứu trong bệnh viện. Và sau 3 giờ đồng hồ bị ép ngực và sốc điện liên tục, đến rạng sáng ngày 7/2, truyền thông mới chính thức tuyên bố bác sĩ Lý Văn Lượng tử vong (trong tình trạng xương sườn bị gãy hoàn toàn). Cái chết của bác sĩ Lý Văn Lượng đã dẫn đến sự phẫn nộ chưa từng có của cư dân mạng Trung Quốc, dấy lên phong trào yêu cầu tự do ngôn luận.

Thời báo Epoch Times cũng báo cáo, theo “Phân tích dịch tễ học về bệnh viêm phổi do virus corona mới” mà Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc công bố, tính đến ngày 11/2, đã có 422 tổ chức y tế được chỉ định là cơ sở y tế điều trị bệnh nhân viêm phổi ở Vũ Hán. Hiện tại, tổng cộng 3.019 nhân viên y tế nghi ngờ bị lây nhiễm virus tại các bệnh viện này và 1.716 người đã được xác nhận.

Minh Ngọc

Leave a Reply