Mới đây, có thông tin ông Đinh Vân (Ding Yun), Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Huawei, đột ngột qua đời ở tuổi 53. Ông Đinh Vân là là quản lý cấp cao của Huawei, giữ chức vụ chủ tịch nhóm kinh doanh hạ tầng viễn thông (Carrier BG) và chủ tịch nhóm kinh doanh giải pháp doanh nghiệp (Enterprise BG).

Huawei và ZTE (Ảnh: Ascannio/ Shutterstock)

Vào đêm ngày 7/10, Huawei đã đưa ra một cáo phó cho biết ông Đinh Vân, phó chủ tịch hội đồng quản trị của công ty, đã qua đời vào sáng sớm ngày 7/10 ở tuổi 53, do một căn bệnh đột ngột.

Trang tin Caixin tại Trung Quốc Đại Lục dẫn lời một số người quen thuộc với Huawei cho biết, ông Đinh Vân từng tham gia chạy đường dài khoảng 28 km tại Thâm Quyến trong kỳ nghỉ “Quốc khánh 1/10” thuộc Tuần lễ vàng của Trung Quốc. Hiện chưa rõ căn bệnh đột ngột của ông liệu có liên quan đến chạy đường dài hay không.

Theo trang web chính thức của Huawei, ông Đinh Vân sinh năm 1969, tốt nghiệp Đại học Đông Nam. Sau khi rời ZTE vào năm 1996, ông gia nhập Huawei và bắt đầu sự nghiệp 26 năm tại Huawei. Ông từng là chủ tịch dòng sản phẩm của Huawei, chủ tịch bộ phận kinh doanh giải pháp toàn cầu, chủ tịch tiếp thị toàn cầu, chủ tịch hạ tầng viễn thông BG, chủ tịch sản phẩm và giải pháp, v.v., đồng thời phụ trách nghiên cứu và phát triển (R&D) và bán hàng.

Trước khi ông Đinh Vân qua đời, ông là chủ tịch nhóm kinh doanh hạ tầng viễn thông và chủ tịch nhóm kinh doanh giải pháp doanh nghiệp, đồng thời là phó chủ tịch hội đồng giám sát của Huawei và trưởng ban cán sự. Ông là thành viên của ban lãnh đạo cấp cao nhất của Huawei. Trong số đó, hai mảng kinh doanh chính mà ông quản lý chiếm khoảng 65% tổng doanh thu của Huawei.

Theo báo cáo, ông Đinh Vân là một người ít nói và khiêm tốn, ông đã đăng ký tài khoản trên Sina Weibo vào tháng 6/2013 và ngừng cập nhật từ tháng 4/2016.

Ông Nhậm Chính Phi kêu gọi “chịu đau khổ trong 10 năm tới” để tồn tại tiếp

Trong những năm gần đây, việc Huawei tích cực phục vụ cho Chính phủ Trung Quốc (Đảng Cộng sản Trung Quốc) đã bị cộng đồng quốc tế chỉ trích và trừng phạt. Kết quả là hoạt động kinh doanh của họ đã bị ảnh hưởng. Vào cuối tháng 8 năm nay, người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi đã nói rằng 10 năm tới sẽ là một giai đoạn lịch sử rất đau khổ và liệu 3 năm tới có thể tồn tại hay không mới là điều mấu chốt.

Huawei đã công bố báo cáo tài chính, công bố kết quả kinh doanh nửa đầu năm 2022 cho thấy doanh thu trong nửa đầu năm là 301,6 tỷ nhân dân tệ, với tỷ suất lợi nhuận ròng là 5%. So với nửa đầu năm ngoái, doanh thu kinh doanh thiết bị đầu cuối của công ty đã giảm 25%. Reuters chỉ ra rằng lợi nhuận của Huawei trong nửa đầu năm đã giảm 52% xuống 15,08 tỷ nhân dân tệ.

Nguyên nhân của việc này là do Huawei bị Mỹ trừng phạt và hạn chế chức năng của điện thoại di động 5G, điều này đã khiến doanh số trên thị trường điện thoại di động của Huawei sụt giảm nghiêm trọng. Theo công ty nghiên cứu thị trường Counterpoint Research, thị phần sản phẩm của Huawei trong phân khúc giá trên 400 USD đã giảm từ 13% vào năm 2020 xuống còn 6% vào năm 2021.