Quan chức cấp cao của cơ quan phản gián Mỹ đưa ra cảnh báo mới về năng lực gián điệp mạng của Trung Quốc rằng, chính phủ Trung Quốc có thể dễ dàng theo dõi các thiết bị điện tử của người dùng như điện thoại thông minh, máy tính bảng.

 

Embed from Getty Images

Ông William Evanina – Giám đốc Trung tâm Phản gián và An ninh quốc gia Mỹ (Ảnh: Getty Images)

Giám đốc Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia Mỹ William Evanina đã nói trong tiết mục “60 phút” của Đài phát thanh CBS hôm Chủ Nhật (23/12) rằng, khi du lịch tại Trung Quốc, thậm chí là tại các nhà hàng khách sạn có vốn đầu tư của Trung Quốc ở nước ngoài, thiết bị như điện thoại thông minh được mang theo người đều có thể bị chính phủ Trung Quốc theo dõi bất cứ lúc nào. Ông đặc biệt nhắc đến việc cần chú ý an toàn đối với mạng Wifi được cung cấp trong các khách sạn có đầu tư của Trung Quốc trên toàn cầu.

Ông nói, các nhà cung cấp dịch vụ mạng internet của Mỹ, ví dụ như Verizon và AT&T là những nhà cung cấp dịch vụ độc lập, nhưng tại Trung Quốc, mạng internet là do chính phủ Trung Quốc vận hành quản lý, điều này có nghĩa là khi người nước ngoài chỉ cần liên kết với mạng internet của Trung Quốc, thì chính phủ Trung Quốc liền có thể lập tức truy ra được thông tin của người dùng.

Ông nói: “Bạn bấm vào một liên kết, có lẽ chỉ là một bản tin mà bạn muốn xem, họ (Trung Quốc) có thể xâm nhập vào phần cứng của bạn, họ còn có thể xâm nhập vào điện thoại của bạn.”

Ông nói, nếu ông muốn đến Trung Quốc du lịch, ông sẽ tuyệt đối không mang theo các thiết bị điện tử cá nhân hoặc chứa dữ liệu của công ty.”

Tuần trước, Bộ Tư pháp Mỹ đã tuyên bố truy tố 2 hacker Trung Quốc làm gián điệp cho chính phủ Trung Quốc, hai người này bị cáo buộc tiến hành hàng loạt các hoạt động tấn công đánh cắp bí mật thương mại và quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ và các nước khác. Sau đó, Úc, Canada, Nhật Bản, Anh Quốc, New Zealand cũng lần lượt lên tiếng chỉ trích hành vi của hacker Trung Quốc. Còn chính phủ Trung Quốc kiên quyết phủ nhận rằng không liên quan tới bất cứ các hoạt động tấn công mạng nào.

Trí Đạt (Theo VOA)

Xem thêm: