Hôm qua (11/5), Giám đốc Tình báo Avril Haines đã nói với Quốc hội Hoa Kỳ rằng Đài Loan đang phải đối mặt với mối đe dọa khẩn cấp trước sự thống nhất quân sự của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Bà Avril Haines nói rằng Đài Loan phải đối mặt với mối đe dọa khẩn cấp trước sự thống nhất quân sự của ĐCSTQ. (Ảnh chụp màn hình video)

Bà chỉ ra rằng ngay cả khi ĐCSTQ hy vọng đạt được sự thống nhất thông qua các biện pháp hòa bình khác, thì việc sử dụng vũ lực vẫn không bị loại trừ. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa thể xác định được kế hoạch và thời gian cụ thể về hành động quân sự có thể xảy ra của ĐCSTQ đối với Đài Loan.

Bà Haines nói trước một phiên điều trần về các mối đe dọa toàn cầu của “Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Thượng viện”, rằng một trong những trọng tâm gần đây của cộng đồng tình báo là thăm dò quyết tâm của nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình trong việc buộc phải thống nhất Đài Loan.

Bà Haines phân tích, ĐCSTQ vẫn luôn gia tăng áp lực ngoại giao, kinh tế và quân sự đối với Đài Loan, nhằm cô lập Đài Loan và làm suy giảm lòng tin của người dân đối với các nhà lãnh đạo được bầu của họ trong nhiều năm. ĐCSTQ muốn chiếm Đài Loan một cách hòa bình, nhưng sẽ không từ bỏ lựa chọn sử dụng vũ lực.

Trung tướng Scott D. Berrier, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Hoa Kỳ, người cùng tham dự phiên điều trần, tin rằng ĐCSTQ muốn thống nhất một cách hòa bình theo thời gian, mà không sử dụng đến vũ lực.

Ông Berrier chỉ ra rằng Đài Loan nên học hỏi từ Ukraine trong cuộc chiến Nga-Ukraine hiện nay, như khả năng lãnh đạo, tầm quan trọng của chiến thuật lực lượng nhỏ, lập kế hoạch sắp xếp nhân sự quân sự chính xác với hệ thống vũ khí phù hợp và tiến hành huấn luyện hiệu quả.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa bang Mississippi, ông Roger Wicker, nói trước buổi điều trần rằng Hoa Kỳ nên chuẩn bị cho các vấn đề mà Đài Loan có thể phải đối mặt, và gửi một thông điệp rõ ràng tới Bắc Kinh rằng chi phí cho một cuộc xâm lược quân sự sẽ rất lớn.

Đồng thời, mục tiêu hàng đầu của Hoa Kỳ và các đồng minh trong vấn đề Đài Loan là ngăn chặn khả năng bị ĐCSTQ tấn công quân sự hơn là đẩy lùi nó.

Theo CNA (Hãng thông tấn Trung ương Đài Loan), ĐCSTQ vẫn đang đánh giá cuộc chiến Ukraine-Nga và Hoa Kỳ, chưa thể đánh giá được liệu cuộc chiến Nga-Ukraine có đẩy nhanh tiến độ của ĐCSTQ thống nhất Đài Loan hay không.

Nhưng bà Haines đã nêu vấn đề này để ĐCSTQ hiểu rõ sức mạnh của các biện pháp trừng phạt chung của Hoa Kỳ và Châu Âu. Nếu Bắc Kinh muốn xâm lược Đài Loan, các biện pháp trừng phạt sẽ là điều mà Bắc Kinh phải cân nhắc kỹ lưỡng.

Đồng thời, họ sẽ phải tính đến khả năng can thiệp của Hoa Kỳ và liệu Quân đội ĐCSTQ có tự tin rằng cuộc xâm lược quân sự vào Đài Loan có thể đạt được kết quả hay không. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến quyết định của ĐCSTQ.

Trước những cảnh báo của Mỹ rằng Trung Quốc sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt tương tự như đối với Nga nếu họ tấn công Đài Loan, trong một diễn đàn an ninh trực tuyến vào tối thứ Sáu (6/5), Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, ông Lạc Ngọc Thành (Le Yucheng), nói: “Trung Quốc phải thống nhất và sẽ thống nhất”, và các lệnh trừng phạt hay việc bị cô lập “hoàn toàn không thể khiến Trung Quốc sợ hãi.”

Bà Haines cho biết việc dự đoán khi nào ĐCSTQ sẽ có hành động quân sự mới là điều khó khăn. Hiện vẫn chưa rõ ĐCSTQ lý giải và có quan điểm như thế nào về cuộc chiến Ukraine-Nga, cũng như sự hiện diện của Hoa Kỳ ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, và Đài Loan sẽ phát triển những năng lực nào, những biến số này sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch thống nhất của Bắc Kinh như thế nào.

“Bà có nghĩ rằng Bắc Kinh cảm thấy đến khi Đài Loan và Hoa Kỳ hiện đại hóa (quân sự) và sẵn sàng ngăn chặn cuộc xâm lược, họ sẽ có cơ hội xâm lược Đài Loan không?”, Thượng nghị sĩ Joshua David Hawley, một đảng viên Cộng hòa từ bang Missouri, đã hỏi cộng đồng tình báo về lịch trình ĐCSTQ có thể tiếp quản Đài Loan bằng vũ lực.

Bà Haines trả lời: “Chúng tôi nghĩ rằng họ đang cố gắng trang bị hiệu quả quân đội để chiếm Đài Loan trước sự can thiệp của chúng ta.” Bà Haines cũng tiếp tục nhấn mạnh, bà vẫn tin rằng Bắc Kinh có xu hướng lựa chọn các biện pháp hòa bình khác để thực hiện sự thống nhất, chứ không phải bằng vũ lực.

Thượng nghị sĩ Hawley tiếp tục hỏi, từ nay đến năm 2030, liệu Cục tình báo có đồng ý rằng mối đe dọa Đài Loan phải đối mặt là rất cấp bách hay không.

“Đúng vậy, tôi nghĩ rằng từ nay đến năm 2030 là khá quan trọng và cấp bách. Đây hoàn toàn là một suy đoán hợp lý,” bà Haines nói.

Bình Minh (t/h)