Văn phòng Các vấn đề Đài Loan (TAO) của Trung Quốc hôm 25/11 đã xác nhận rằng tòa án tỉnh An Huy đã kết án giáo sư Đài Loan Shih Cheng-ping 4 năm tù vì tội “gián điệp” sau khi “lời thú tội” của ông được phát sóng trên kênh truyền hình nhà nước Trung Quốc cách đây 1 tháng.

Giáo sư Đài Loan Shih Cheng-ping đã bị Trung Quốc kết án 4 năm tù vì tội “gián điệp” (Ảnh: Facebook Shih Cheng-ping )

Giáo sư Shih, 56 tuổi, từng giảng dạy ở Đại học Sư phạm Quốc gia Đài Loan, được cho là đã bị giam giữ ở Bắc Kinh với cáo buộc tham gia vào “các hoạt động tội phạm gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Trung Quốc” kể từ tháng 8 năm 2018. 

Giữa tháng 10, ông Shih được trông thấy cùng một số người Đài Loan khác xuất hiện trên truyền hình và “thú nhận” tội của mình, thừa nhận rằng ông đã thu thập thông tin tình báo cho chính phủ Đài Loan trong nhiều năm.

Ba “điệp viên” Đài Loan khác được cho là đã “thú nhận” trong buổi phát sóng tuyên truyền của đài truyền hình nhà nước Trung Quốc là cố vấn Lee Meng-chu; học giả Cheng Yu-chin và chủ tịch Hiệp hội quan hệ xuyên eo biển Nam đài Loan Tsai Chin-shu. 

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ có thể cần được thống nhất bằng vũ lực nếu cần thiết. Căng thẳng xuyên eo biển đã liên tục gia tăng trong những tháng gần đây khi Đài Loan tiếp đón nhiều quan chức Hoa Kỳ đến thăm và ký kết các hợp đồng mua vũ khí với Mỹ.

Ngân Hà (theo Taiwan News)

Xem thêm: