Tháng Mười Một năm ngoái, truyền thông mạng internet Trung Quốc đưa tin ông Dương Thiệu Chính (Yang Shaozheng) giáo sư Đại học Quý Châu Trung Quốc bị đình chỉ tư cách giảng dạy, gần đây ông đã bị nhà trường sa thải. Những thông tin mới nhất chỉ ra nguyên nhân vụ việc vì ông công khai lên án đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) dùng “tiền công nuôi Đảng”.

dương thiệu chính
Giáo sư Trung Quốc Dương Thiệu Chính (Ảnh từ internet)

Ngày 16/8 trên mạng internet Trung Quốc xuất hiện tài liệu dấu Đỏ của Đại học Quý Châu liên quan đến quyết định sa thải của Đại học này đối với giáo sư Dương Thiệu Chính. Tài liệu ban hành ngày 15/8 này cáo buộc ông Dương Thiệu Chính thường xuyên phát ngôn truyền bá trên mạng internet “ngôn từ sai lầm về chính trị”, biên soạn một số lượng lớn các “tài liệu chính trị có hại” mà không chịu ăn năn hối cải, vẫn tiếp tục công bố những quan điểm sai lầm.

Bị sa thải vì lên án dùng công quỹ nuôi Đảng quá tốn kém

Ông Dương Thiệu Chính là giáo sư của Học viện Kinh tế Đại học Quý Châu, là nhà kinh tế nổi tiếng, đã giảng dạy hơn mười năm ở Đại học Quý Châu.

Ông Dương Thiệu Chính cho rằng “Trung Quốc không có chính phủ hợp hiến, đảng chính trị đứng trên Hiến pháp; yêu cầu phải kê khai tài sản quan chức và công bố công khai; cho rằng không cải cách thể chế chính trị thì không có nền kinh tế thị trường thực sự”.

Nhiều thông tin dư luận cho rằng ông là người có phong cách giảng bài dám nhìn thẳng vào tình hình thực tế, được sinh viên ngưỡng mộ. Sinh viên nhận xét là “con người chính trực và uyên bác”,“một giáo sư hiếm hoi không chịu khom lưng trước cường quyền.”

Về nguyên nhân thực sự khiến ông Dương Thiệu Chính bị sa thải, thông tin dư luận có những ý kiến ​​khác nhau. Theo Đài Á châu Tự do (RFA) đưa tin ngày 17/8, những thông tin mới nhất cho thấy nguyên do ông Dương Thiệu Chính bị sa thải vì đã viết bài lên án thực trạng dùng công quỹ nuôi Đảng quá tốn kém.

Trong bài viết gửi trang Đài Tân Đường Nhân (New Tang Dynasty, NTDTV) bên ngoài Trung Quốc Đại lục, ông Dương Thiệu Chính chỉ ra vấn đề tiền thuế và tiền thu từ nguồn tài sản công mà đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) độc quyền sử dụng đã dùng nuôi dưỡng khoảng 20 triệu kẻ vô công rồi nghề chuyên làm công tác Đảng và đoàn thể ngoài Đảng (cánh tay nối dài của Đảng), ước tính thiệt hại cho xã hội khoảng 20 nghìn tỷ RMB (nhân dân tệ). Nếu tình hình không thay đổi, xã hội cuối cùng sẽ sụp đổ.

Bài viết có những nội dung  như:

“Tiền thuế và tiền thu từ nguồn tài sản công đã dùng nuôi dưỡng khoảng 20 triệu kẻ vô công rồi nghề chuyên làm công tác Đảng và đoàn thể ngoài Đảng; phân bổ trong từng đơn vị của chính phủ, quân đội, đoàn thể xã hội, doanh nghiệp nhà nước, các tổ chức công cộng khác, tổng cộng khoảng 20 triệu người, gây thiệt hại cho xã hội ước tính mỗi năm khoảng 20 nghìn tỷ RMB”. Ông hỏi: “Một nguồn tài nguyên khổng lồ như vậy lẽ nào lại có thể xem nhẹ?”

“Công quỹ quốc gia Trung Quốc đại lục bị tổn thất mỗi năm khoảng 20 nghìn tỷ RMB vì nuôi Đảng và đoàn thể xã hội, bình quân mỗi người phải gánh 15 ngàn RMB, trong khi đại đa số các nước trên thế giới hầu như không nuôi đám người này, gánh nặng bình quân đầu người trong vấn đề này là zero.”

“Nếu hai nền kinh tế có cùng quy mô dân số và thu nhập bình quân đầu người và hiệu quả sản xuất của hai xã hội tương đồng nhau, xã hội phải nuôi nhiều nhân viên chính quyền hơn sẽ trở nên ngày càng nghèo hơn. Chừng nào không thay đổi, xã hội nuôi nhiều nhân viên chính quyền hơn và số lượng càng phình to lên kia cuối cùng sẽ sụp đổ.”

Ông Dương Thiệu Chính chất vấn: “Cuối cùng thì với Trung Quốc là Chính đảng mạnh hay Chính phủ mạnh? Giữa các vùng chủ yếu là cạnh tranh của Chính phủ, hay là nội bộ Chính đảng cạnh tranh giữa các vùng? Trong cạnh tranh kinh tế giữa các quốc gia thì Chính đảng đóng vai trò gì?”

Ông Dương Thiệu Chính cho biết với tư cách là một học giả, tôi có quyền nghiên cứu vấn đề này. Chúng đã hoang phí tài sản công quốc gia, đó là công quỹ quốc gia, tại sao chúng ta không thể tính toán vấn đề này, đây là điều chính đáng phải làm. Nhà trường đã không cung cấp cho tôi biết một cách rõ ràng rằng những gì tôi nhận xét là sai lầm chính trị.

Ông cho biết trong vòng 30 ngày sẽ nộp đơn đề nghị trường xem xét lại, và cũng không loại trừ kháng cáo lên cơ quan quản lý giáo dục của tỉnh.

Được biết, trước khi Dương Thiệu Chính bị đình chỉ tư cách giảng viên chính quy và nghiên cứu sinh vào năm ngoái, đã nhiều lần ông từ chối đề nghị yêu cầu ông không lên tiếng của chính quyền, trong đó nhiều lần công an tỉnh đã ra mặt đe dọa.

Ông Củng Thắng Lợi (Gong Shengli), một nhà kinh tế độc lập tại Trung Quốc Đại lục là người đồng quan điểm với lập luận của Dương Thiệu Chính, đã chia sẻ với RFA: Các nước như Trung Quốc, Đảng cầm quyền sống dựa vào tiền thuế của dân, và hiện trên toàn thế giới chỉ có khoảng ba nước rưỡi làm kiểu này là Trung Quốc, Bắc Triều Tiên, Cu Ba, cộng với một nửa Việt Nam. Chi phí vận hành đất nước của những nước này quá cao. Chi tiêu cho Đảng ở Trung Quốc xưa nay chưa bao giờ được công khai.

Đã có nhiều tiền lệ tương tự

Trong những năm gần đây, xu hướng tả khuynh tại Trung Quốc quá mạnh mẽ, nhà cầm quyền kiểm soát chặt chẽ quyền tự do ngôn luận của những người phái tự do. Bộ trưởng Bộ Giáo dục ĐCSTQ Trần Bảo Sinh (Chen Baosheng) từng cho biết hệ thống giáo dục là mặt trận tiền tuyến về tư tưởng hệ của ĐCSTQ.

Trước đây, Giáo sư Đại học Sơn Đông Đặng Tương Siêu (Deng Xiangchao) vì phát biểu trên Weibo lên án cố lãnh tụ Mao Trạch Đông nên đã bị bãi miễn tư cách Ủy viên Ban Thường vụ Chính hiệp của tỉnh, bị ra lệnh đình chỉ chức vụ và bị thanh tra, bị xử phạt và buộc phải nghỉ hưu. Ngoài ra còn nhiều trường hợp khác vì lên tiếng bất đồng quan điểm với nhà cầm quyền mà bị đình chỉ giảng dạy, sa thải, và khai trừ khỏi Đảng, tiêu biểu như: Giáo sư Lý Mặc Hải (Li Mohai) Chủ nhiệm Khoa Chính trị Viện Kinh doanh Sơn Đông, giáo sư Sử Kiệt Bằng (Shi Jiepeng) của Đại học Sư phạm Bắc Kinh, giáo sư Vưu Thịnh Đông (You Shengdong) tại Đại học Hạ Môn, giáo sư Hứa Truyền Thanh (Xu Zhuansheng) của Đại học Kiến trúc Bắc Kinh, giáo sư Địch Cát Hồng (Di Jiegong) của Đại học Tài chính và Pháp luật Trung Nam Vũ Hán…

Trong những năm gần đây tỉnh Quý Châu Trung Quốc đẩy mạnh công tác giáo dục ý thức hệ Đỏ, trở thành khu vực thảm họa trấn áp tự do học thuật. Giáo sư Tào Chấn Hoa (Cao Zhenhua) thuộc Đại học Dân tộc Quý Châu cũng bị nhà trường gây áp lực vì dám lên tiếng về cái chết bất thường của bốn trẻ em ở thị trấn Tất Tiết tỉnh Quý Châu.

Trí Đạt

Xem thêm: