Thời Cách mạng Văn hóa, tại tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc đã xảy ra thảm án 422 khiến số người tử vong lên đến hơn 100.000 người. Đây là khu vực chịu ảnh hưởng thê thảm và đẫm máu nhất tại Trung Quốc.

Được Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) phong là bậc thầy trên văn đàn, nhà văn Lỗ Tấn đã từng dùng ngòi bút của mình để phủ nhận hoàn toàn văn hóa truyền thống Trung Hoa, từng gọi quá khứ là thời đại ăn thịt người. Tuy nhiên, nếu giả sử ông có thể sống đến thời Cách mạng Văn hóa và chứng kiến Quảng Tây trong 10 năm này thì đó mới thật sự là xã hội ăn thịt người, và đây là dưới thời cai trị của ĐCSTQ chứ không phải thời “phong kiến”. Trong trường hợp đó, liệu ông sẽ nói hay ngậm miệng không nói? Năm 1949, khi trả lời câu hỏi của người khác, Mao Trạch Đông đã từng nói “Ông ấy (Lỗ Tấn) hoặc là ngoan ngoãn im miệng, hoặc là ngồi trong lao tù để không nói gì được.”

Từng có gần 20 năm nghiên cứu về Cách mạng Văn hóa, giáo sư Tống Vĩnh Nghị công tác tại Thư viện Đại học California, phân hiệu tại Los Angeles (California State University, Los Angeles) cho biết: “Quảng Tây có thể xảy ra giết người, gian thê, sát phụ, gian nữ, đây là hiện tượng xã hội thường thấy trong một thời kỳ ở khu vực nông thôn.” Nhưng xuất hiện trào lưu ăn thịt mới thật sự khiến người ta phải kinh sợ.

Chính quyền ĐCSTQ đã có ghi chép lại, nhưng vì để che giấu tội lỗi, “chỉ cần là ghi chép về những thứ xấu xí của họ, những thứ bản chất thì đều không công khai, lại còn ngụy tạo rất nhiều tài liệu giả. Ví dụ như trong một hồ sơ về Cách mạng Văn hóa tại Quảng Tây được chính quyền ghi chép, có ít nhất 302 vụ ăn thịt người, nhưng nếu bạn tìm trong các sách được xuất bản công khai tại Quảng Tây thì sẽ không bao giờ tìm được. Đây là nguyên nhân vì sao hiện nay họ cấm nghiên cứu về Cách mạng Văn hóa, họ vẫn muốn che giấu sự thật lịch sử”, ông Tống cho biết.

Trên thực tế, từ năm 1979 đến năm 1981, các nơi trên toàn Trung Quốc đều có người đến Bắc Kinh khiếu oan, yêu cầu giải quyết những án giả án oan trong thời Cách mạng Văn hóa. Trong đó, số người đến từ Quảng Tây là nhiều nhất, khoảng trên 100.000 người, họ kể về tội ác lại càng làm người ta phải kinh sợ: quân đội vũ trang hủy diệt, giết người hàng loạt, người ăn thịt người, bạo lực tình dục. Do đó, lãnh đạo phe cải cách khi đó là ông Hồ Diệu Bang quyết định phái tổ công tác đến Quảng Tây điều tra. Từ năm 1981 đến 1983, ông Hồ Diệu Bang đã phái 3 tổ công tác đi điều tra, nhưng đều gặp phải trở ngại rất lớn.

Một trang trong “Danh sách liệt kê những vụ ăn thịt người” thuộc “Tài liệu cơ mật về Cách mạng Văn hóa tại Quảng Tây” do ông Tống Vĩnh Nghị cung cấp.

“Khi đó vị trí trong tỉnh ủy Quảng Tây đều là những người ngồi lên từ thời Cách mạng Văn hóa, trong tình huống toàn quốc phản đối Cách mạng Văn hóa thì Bí thư thứ nhất tỉnh Quảng Tây Vi Quốc Thanh lại cho rằng đường lối chính xác của Quảng Tây chỉ có một con đường”. Giáo sư Tống Vĩnh Nghị nói:  “Trong Cách mạng Văn hóa, tất cả bí thư thứ nhất tại các tỉnh thành trên cả nước đều bị lật đổ, có một người duy nhất đó là Bí thư thứ nhất Khu tự trị Quảng Tây, Chủ tịch tỉnh, Chính ủy thứ nhất quân khu, ‘Vua Quảng Tây” Vi Quốc Thanh không bị sao do ông này được sự ủng hộ của quân đội.” Mãi đến khi ông Triệu Tử Dương phái người đi điều tra về Cách mạng Văn hóa ở Quảng Tây, trung ương không thể không cải tổ tỉnh ủy này, đồng thời điều tra hàng trăm ngàn cán bộ trong 5 năm, đã tổng hợp thành một bộ hồ sơ 18 tập với 7,6 triệu chữ có tên “Hồ sơ về Cách mạng Văn hóa tại Quảng Tây”.

Giáo sư Tống Vĩnh Nghị nói: “Hồ sơ đó được coi là một tư liệu lịch sử tỉ mỉ xác thực nhất, hoàn chỉnh nhất về 10 năm hoạt động của một tỉnh, bên cạnh đó, nó còn là một tuyên bố không thể nghi ngờ của chính quyền. Nhưng đó đều là những sự việc không bằng loài cầm thú của những cán bộ, quân đội của Đảng Cộng sản Trung Quốc, và vì để chối bỏ trách nhiệm mà họ đã che giấu sự thật lịch sử này.”

Theo ông Tống Vĩnh Nghị tiết lộ trong cuốn “Làn sóng ăn thịt người trong Cách mạng Văn hóa tại Quảng Tây”, số người chết bất thường trong thời Cách mạng Văn hóa tại Quảng Tây đứng đầu trong các tỉnh thành trên toàn quốc, khoảng 86.000 đến 150.000 người; phong trào ăn thịt người , có tới 24 huyện có người bị hại có họ tên hoặc có con số thống kê đầy đủ, còn có 2 huyện nữa không có thông tin chi tiết.

Kẻ giết người không có mặc cảm tội ác

Ngày 16/5/1966, Hội nghị mở rộng của Bộ Chính trị ĐCSTQ đã đưa ra thông báo “516”, Mao Trạch Đông đã vén màn cho Cách mạng Văn hóa tại Trung Quốc.

“Hiện giờ phe cánh tả của Mao, những người khen Mao, kiên quyết ủng hộ Đại Cách mạng Văn hóa, hô hào Đại Cách mạng Văn hóa của Mao là vạn tuế, kết cục tốt nhất là để họ bị ăn thịt, thì họ mới biết Cách mạng Văn hóa tốt hay xấu”. Tống Vĩnh Nghị nói đầy tức giận, bởi vì trong Cách mạng Văn hóa ở Quảng Tây, tội ác mà ĐCSTQ phạm phải là không gì tả xiết.

Hình ảnh giết người tập thể trong Cách mạng Văn hóa ở Quảng Tây (ảnh từ internet)

Ông Tống Vĩnh Nghị còn nói, sự tàn ác vô nhân đạo trong Cách mạng Văn hóa ở Quảng Tây chủ yếu có 4 loại hình, mỗi loại hình lại đều là tội chống lại loài người mà ĐCSTQ phạm phải. Thứ nhất, sử dụng mấy sư đoàn quân đội, lên kế hoạch, chỉ huy, công kích và tiêu diệt phe “422” (tức tổ chức quần chúng phản đối Vi Quốc Thanh), từ đó dẫn đến vụ thảm sát tù binh quy mô lớn; thứ hai là thảm sát giai cấp, những người xuất thân không tốt và con cái của họ thuộc  nhóm địa chủ, phú nông, phần tử phản cách mạng, phần tử xấu, phe cánh hữu đều bị giết hại; thứ ba là ăn thịt người moi tim móc gan kẻ thù giai cấp; thứ tư là giết người hàng loạt, bạo lực tình dục đối với phụ nữ.

“Nói về người giết người, sẽ có một cảm giác tội lỗi, nhưng một người giết một con lợn, có thể không có cảm giác tội lỗi. Khi Quảng Tây tổ chức giết người, trước giờ họ không gọi là giết người. Trong tài liệu này (Hồ sơ Cách mạng Văn hóa tại Quảng Tây) có nói,  khi chúc mừng thành lập Ủy ban Cách mạng, họ nói ‘chúng tôi muốn giết một đàn lợn’”. Giáo sư Tống Vĩnh Nghị nói.

Ông miêu tả, trong thời Cách mạng Văn hóa, nhất là tại Quảng Tây, địa chủ, phú nông, phần tử phản cách mạng, phần tử xấu, phe cánh hữu bị ĐCSTQ coi không bằng chó lợn, không ai coi họ là người bình thường, họ không bất cứ quyền lợi nào: dọn nhà xí, làm công việc khổ sai nặng nhọc, ai cũng có thể đánh chửi, bị bắt phải nhận tội, bị bóc lột trong thời gian dài. Đáng sợ nhất là những kẻ giết người, chúng đều cho rằng “những người này (người bị giết) vốn sẽ bị lịch sử đào thải, lúc động thủ, về mặt đạo đức, họ cảm thấy giết những người ủng hộ phản cách mạng là sẽ làm cho xã hội càng trở nên tốt đẹp hơn. Về cơ bản, kẻ giết người không cảm thấy được bản thân mình có tội.”

Giáo sư Tống Vĩnh Nghị cho rằng, đây là do chế độ của ĐCSTQ tạo thành: “Anh nói có 5% là kẻ thù giai cấp, vậy có ít nhất 20 triệu người trở thành người dân khốn khổ, sẽ bị tàn sát, ngược đãi bất cứ lúc nào. Họ là lợn? Họ không phải người? Xã hội được gọi là tốt đẹp mà lại giết hại họ mà không có chút cảm giác tội lỗi ư?

Theo Trương Hiến Nghĩa, Epoch Times

Xem thêm:

Leave a Reply