Giữa lúc chiến sự giữa Nga và Ukraine diễn ra căng thẳng, nhiều ‘tiểu phấn hồng’ Trung Quốc (những thanh thiếu niên yêu Đảng Cộng sản Trung Quốc một cách mù quáng) lại lấy phụ nữ Ukraine ra để giễu cợt. Sự việc được truyền thông quốc tế đưa tin làm gây ảnh hưởng đến sự an toàn của những người Trung Quốc đang sống tại Ukraine.

Các nữ binh sĩ Ukraine đi giày cao gót khi tham gia diễn tập duyệt binh ở Kyiv, Ukraine vào ngày 2/7/2021 (Ảnh: Văn phòng Báo chí Bộ Quốc phòng Ukraine)

‘Tiểu phấn hồng’ cười cợt “thu nhận các cô em Ukraine“, làm bùng nổ sự tức giận

Nga chính thức tấn công Ukraine vào ngày 24/2. Ban đầu, Chính phủ Trung Quốc (ĐCSTQ) không nguyện ý sơ tán công dân của mình, và yêu cầu những người Trung Quốc muốn ở lại Ukraine hãy treo cờ 5 sao tại nơi ở để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, gần đây, nhiều ‘tiểu phấn hồng’ đã vượt tường lửa và liên tiếp đưa ra những ngôn luận tục tĩu trên các nền tảng xã hội lớn, nói rằng họ sẵn sàng “thu nhận” phụ nữ Ukraine trong độ tuổi từ 10 đến 26, còn yêu cầu Đại sứ quán Trung Quốc tại Ukraine tuyên truyền “đón nhận phụ nữ Ukraine chưa kết hôn sang Trung Quốc, không giới hạn số lượng”.

Gần đây, nhiều ‘tiểu phấn hồng’ liên tiếp đưa ra những ngôn luận tục tĩu trên các nền tảng xã hội lớn. (Nguồn ảnh: Ảnh chụp màn hình Weibo)

Họ nói những điều như: “Thương hại những phụ nữ xinh đẹp của Ukraine!”; “Rất nhiều đàn ông đã chết sau chiến tranh, còn sót lại rất nhiều chị em xinh đẹp, có hy vọng thoát khỏi cô đơn rồi.”; “Tôi chỉ quan tâm đến các cô gái ở Ukraine.”; “Hãy để phụ nữ Ukraine nhập khẩu vào Trung Quốc.”; “Nếu người đẹp Ukraine cần một mái ấm, có lẽ tôi có thể giúp.”

Những ngôn luận hạ thấp phụ nữ Ukraine lan truyền trên mạng. (Nguồn ảnh: Ảnh chụp màn hình Weibo)
Những ngôn luận hạ thấp phụ nữ Ukraine lan truyền trên mạng. (Nguồn ảnh: Ảnh chụp màn hình Weibo)

Kiểu hạ thấp phụ nữ Ukraine này còn được đăng tải trên weibo chính thức của Cơ quan công bố thông tin các vấn đề đảng và chính quyền của quận Quan Độ, thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam. Hôm 25/2, weibo này đã đăng video “Người đẹp Ukraine ở Côn Minh cảm thấy rằng Trung Quốc an toàn hơn”, thu hút gần 40.000 lượt xem. Tuy nhiên, đoạn video liên quan đã “biến mất” sau khi gây ra nhiều tranh cãi.

Ảnh chụp màn hình Weibo chính thức của Cơ quan công bố thông tin các vấn đề đảng và chính quyền của quận Quan Độ, thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam vào ngày 25/2.

Hoa kiều nghẹn ngào vì bị “coi như kẻ thù“, kêu gọi “đồng bào” giữ khẩu đức

Khi những ngôn luận máu lạnh và xằng bậy nói trên ngày càng phổ biến trên Internet, thu hút sự chú ý của truyền thông phương Tây, và nhiều kênh truyền thông nước ngoài đã đưa tin về vấn đề này, khiến người dân Ukraine phẫn nộ, gây ảnh hưởng đến công dân Trung Quốc sống tại Ukraine. 

Theo trang tin Huanqiu (Hoàn Cầu) tại Đại Lục đưa tin, một người Trung Quốc sống ở miền đông Ukraine tiết lộ, anh đang ở nơi chiến sự căng thẳng nhất, không chỉ bị ảnh hưởng bởi chiến sự, ngay cả bản thân anh cũng bị người dân địa phương đối đãi như kẻ thù và nhìn với ánh mắt lạnh nhạt.

Một nữ sinh Trung Quốc khác ở Kiev, Ukraine cũng cho biết, khi cô đi bộ vào siêu thị để mua đồ dùng, cô đã bị người dân địa phương đe dọa và uy hiếp. Cô nói rằng tình hình hiện tại ở Ukraine là tương đối nghiêm trọng, và một số người dân địa phương rất kích động.

Một công dân Trung Quốc bị mắc kẹt ở Ukraine đã viết trên mạng xã hội, “Đừng cảm thấy trận chiến này đánh là đáng đời nữa, cảm thấy nó không liên quan gì đến bản thân bạn! Hiện giờ những lời như ‘thu nhận người đẹp Ukraine’ ở trong nước (Trung Quốc) đã được báo chí nước ngoài và báo chí Ukraine đăng lại rộng rãi, dẫn đến sự xuất hiện tình cảm chống Trung Quốc của người dân Ukraine. Chiến hỏa ngày càng kịch liệt, rất có khả năng từ tập kích trên không diễn biến thành đấu súng. Vì một câu chế nhạo tùy tiện của các bạn, dẫn đến lượng lớn sinh viên quốc tế không thể trú ẩn trong các hầm trú bom với người dân địa phương, và giờ đây, cư dân địa phương có thể nhận súng miễn phí, đồng nghĩa với việc họ có thể bắn nhân danh bảo vệ đất nước. Tôi có để che giấu tất cả các đặc điểm nhận dạng thân phận [là người Trung Quốc] của mình, và tôi sợ rằng người tiếp theo vô tình bị thương sẽ là chính tôi.”

Những ngôn luận của người Trung Quốc đã khiến người dân Ukraine tức giận, thậm chí ảnh hưởng đến công dân Trung Quốc tại Ukraine. (Ảnh: Chụp màn hình Weibo).

Người này bất lực nói: “Khi bạn đang nằm thoải mái ở nhà, uống trà sữa, lướt Weibo và đăng những trò đùa, chính những người Trung Quốc ở nơi chiến trường xa xôi đang phải trả giá cho hành động của bạn!! Đừng đẩy đồng bào xuống hố lửa nữa.”

Một số cư dân mạng còn đăng: “Những kẻ vô tri, ngu đần dốt nát, sự nhạo của các người đúng là sẽ hại chết người.”; “Treo cờ đỏ 5 sao để bảo vệ mình, thu nhận người đẹp Ukraine, một lần nữa các người lại xấu mặt với thế giới.”; “Nga là kẻ xâm lược, một loạt ‘tiểu phấn hồng’ vượt tường hộ tống.”; “Toàn thế giới chỉ có một quốc gia mà ngôn luận ủng hộ Nga được chính quyền hậu thuẫn, đó chính là Trung Quốc.”; “ĐCSTQ thực sự hết thuốc chữa, đánh giá sai tình thế dẫn đến thế này.”

Những ngôn luận của người Trung Quốc đã khiến người dân Ukraine tức giận, thậm chí ảnh hưởng đến công dân Trung Quốc tại Ukraine. (Ảnh: Chụp màn hình Weibo).

Thái độ của ĐCSTQ chuyển hướng, dư luận chế nhạo

Nhân ra tình hình không ổn, Đại sứ quán Trung Quốc tại Ukraine đã khẩn cấp ra “Thông báo nhắc nhở công dân Trung Quốc về các nguy cơ an toàn xã hội” vào sáng ngày 26/2, yêu cầu người Trung Quốc tại Ukraine “không được tiết lộ thân phận và tùy ý lộ ra dấu hiệu nhận dạng”.

Đồng thời, Weibo, Douyin và các nền tảng lớn khác của Trung Quốc cũng khẩn cấp khóa các tài khoản đăng những ngôn luận như “người đẹp Ukraine bị bắt làm tù binh”“nhập khẩu người đẹp Ukraine”; kênh truyền thông của chính quyền Trung Quốc “Chinanews.com” cũng đưa ra lời lẽ dập lửa: “Loại khổ nạn này, không nên trở thành trò cười để những người ngoài cuộc vui mừng và cổ vũ, và càng không nên là đối tượng của những lời lẽ tục tĩu của một số người.”

Đối với hàng loạt các động thái của ĐCSTQ, cư dân mạng không khỏi phàn nàn: “Vào ngày 24/2, Bộ Ngoại giao ĐCSTQ nói rằng nếu bạn đang ở trên đường phố ở Ukraine, khi lái xe và dán cờ ĐCSTQ bạn sẽ được an toàn. Vào đêm ngày 25/2, ĐCSTQ nói rằng chúng tôi sẽ cung cấp các chuyến bay thuê bao tự trả chi phí riêng để cho ‘rau hẹ’ tại địa phương rời đi, nhưng không biết đến bao giờ mới có máy bay. Đêm ngày 26/2 thì lại bảo người Trung Quốc tại Ukraine không nên chủ động lộ ra thân phận và dấu hiệu nhận biết là người Trung Quốc. Đây có phải là một trò đùa?”

Nhiều cư dân mạng cũng ngậm ngùi nói: “Khi những người có lương tâm trên toàn thế giới đang cầu nguyện cho người dân Ukraine thì người Trung Quốc lại chế nhạo và phân biệt đối xử với phụ nữ Ukraine!”; “Những người dưới sự cai trị của ĐCSTQ đã trở nên máu lạnh như thế này.”