Một kênh truyền thông đã thống kê rằng ít nhất có 100 nhân vật chính trị trọng yếu tại các quốc gia trên thế giới không may bị lây nhiễm viêm phổi Vũ Hán (COVID-19), hơn 20 người đã tử vong. Tuy nhiên, tin tức công khai cho thấy giới lãnh đạo cao cấp Bắc Kinh chưa có một ai bị lây nhiễm.

7 ủy viên Ban thường vụ ĐCSTQ (Ảnh: Getty Images)

Ngày 17/3, Đài Á Châu Tự Do đăng một bài viết của tác giả Cao Tân cho biết, có cư dân mạng cho rằng trong giới lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) “dẫu có người nhiễm bệnh cũng tuyệt đối không công khai ra bên ngoài”. Ông Cao Tân tin tưởng vào cách nói này, nhưng ông cũng có khuynh hướng tin rằng những vị lãnh đạo quốc gia của chính quyền ĐCSTQ, có lẽ không tồn tại hiện tượng “may mắn miễn nhiễm”.

Bài viết cho rằng, nguyên nhân chủ yếu là vì sau khi dịch bệnh bùng phát, lãnh đạo Trung Quốc và người nhà của họ đã được kịp thời bảo vệ bởi các biện pháp cẩn mật và đáng tin cậy. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là họ đều nấp rất sâu và ít ra ngoài, thậm chí hoàn toàn không lộ diện. Trên thế giới, ngoài Triều Tiên thì “mô hình Trung Quốc” này không có quốc gia thứ 2 nào có thể sao chép, kể cả Iran.

Ông Cao Tân lấy trường hợp của ông Triệu Lạc Tế, Ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị ĐCSTQ làm ví dụ. Ngoài cuộc họp ngày 24/12/2019 trên điện thoại, truyền hình với 170.000 người tham gia có ông Tập Cận Bình độc diễn, thì lần cuối ông Triệu Lạc Tế lộ diện trên kênh truyền thông của giới chức ĐCSTQ là ngày 13/1, 10 ngày trước khi Vũ Hán tuyên bố phong tỏa thành phố, ông đã chủ trì cuộc họp Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương ĐCSTQ lần thứ 4.

Ngày 10/3, cuối cùng thì ông Tập Cận Bình cũng đeo khẩu trang N95 được nhập khẩu từ Mỹ tới Vũ Hán. Ông Cao Tân chỉ ra rằng ông Tập vẫn “e sợ bị lây nhiễm, nên khi nói chuyện với người dân tại địa phương đều giữ khoảng cách.”

Bài viết của ông Cao Tân nói lên sự nghi ngờ khi so sánh giữa Mỹ và Trung Quốc. Từ khi Mỹ bùng phát dịch bệnh tới nay, chỉ riêng Tổng thống Donald Trump đã tới hiện trường và trả lời câu hỏi của phóng viên trong các buổi họp báo tới 4 lần. Còn phía Trung Quốc, từ Tết Nguyên đán cho tới nay, từ ông Tập Cận Bình cho tới tất cả các vị lãnh đạo Trung ương ĐCSTQ đã tổ chức và tham dự được một buổi họp báo nào hay chưa?

Bài viết cho rằng chỉ thống kê sơ bộ theo thông tin chính thức cho thấy, toàn bộ gần 70 nhà lãnh đạo, gồm cả Phó chủ tịch Hiệp nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (CPPCC), bản thân họ và người nhà không một ai nhiễm bệnh. Điều này chắc chắn là thành quả tất nhiên của “sự ưu việt về chế độ” như ông Tập Cận Bình đã nói (?)

Danh sách đảng viên ĐCSTQ tử vong bị tiết lộ

Ngày 16/3, tài khoản Twitter có tên “Jason V Lee” đã đăng tải một danh sách gồm 317 người tử vong. Danh sách này cho thấy, trong giai đoạn dịch viêm phổi Vũ Hán, những người này “tử vong vì lao lực”, ngoài ra hơn 80% trong số đó là đảng viên. “Jason V Lee” nghi ngờ rằng trong số họ có bao nhiêu người đã tử vong vì viêm phổi Vũ Hán, nhưng giới chức ĐCSTQ lại không đề cập tới nguyên nhân này.

Danh sách các ca tử vong của một nhóm nhân viên y tế Trung Quốc được tiết lộ (Ảnh: Twitter)
Danh sách các ca tử vong của một nhóm nhân viên y tế Trung Quốc được tiết lộ (Ảnh: Twitter)

“Jason V Lee” cũng để lại tin nhắn nói, kỳ thực “đây chỉ là một phần” của danh sách, còn nhiều danh sách tử vong hơn được lưu trên điện thoại di động.

Bài viết trên đã khiến cư dân mạng tranh luận sôi nổi.

“Có biết bao nhiêu người đã lây nhiễm? Mới khiến bao nhiêu người lao lực tới mức này?”
“Dùng nguyên nhân cái chết khống chế dịch, quả thực là cao thủ!”
“Hóa ra trong nhận thức của chính quyền Trung Quốc, virus viêm phổi Vũ Hán chỉ là chủ nô, có thể khiến bất cứ ai chết vì lao lực quá sức…”
“Nhìn thấy họ đều chết vì lao lực, tôi nghĩ những người này chắc chắn sẽ không được coi là chết vì tai nạn lao động, cũng sẽ không được bồi thường về tai nạn lao động, đắng lòng quá, lòng dân oán hận ngùn ngụt.”
“Có đảng ở đây, chắc chắn sẽ không để bạn chết vì viêm phổi Vũ Hán. Muốn đòi tiền bồi thường ư, lao lực quá sức sẽ không phải bồi thường nữa.”
“Nhìn thấy Hạ Tư Tư (nữ bác sĩ tại tuyến đầu chống dịch viêm phổi Vũ hán) ở đây, danh sách này có vẻ đáng tin.”

Trước đó có người đã cung cấp cho Đài truyền hình Tân Đường Nhân (NTD) ở Mỹ một danh sách các quan viên tuyến đầu và cảnh sát Trung Quốc bị đột tử, chỉ trên một trang giấy đã có 65 người tử vong, đa số là đảng viên ĐCSTQ. Người cung cấp cho biết đó là danh sách tử vong của những nhân viên tham gia phòng dịch tính đến ngày 10/2, rất có thể họ chết vì viêm phổi Vũ Hán nhưng không được ghi nhận như vậy.

(Ảnh: NTD)

Ngày 16/3 theo New York Times, phóng viên kênh truyền thông giới chức ĐCSTQ tiết lộ, thời kỳ đầu khi dịch viêm phổi Vũ Hán bùng phát, ông từng phỏng vấn Vũ Hán và ghi hình tư liệu trực tiếp về sự thất bại của chính phủ trong việc đối phó với dịch bệnh. Ông thẳng thắn nói rằng sau khi Vũ Hán bị phong tỏa thành phố, về cơ bản là để mặc người dân tự sinh tự diệt, “tại địa phương bao phủ một bầu không khí chết chóc và tuyệt vọng, nhìn rất đau lòng, buổi tối trằn trọc không ngủ được.” Mặc dù vậy, chính quyền ĐCSTQ vẫn tiếp tục tung tin giả, nói rằng tình hình Vũ Hán khá tốt, dịch bệnh đã được kiểm soát toàn diện.

Minh Tú (t/h)

Xem thêm: