Các nhà báo Hồng Kông đã bị tấn công cả về thể chất và tinh thần tại một cuộc biểu tình ủng hộ cảnh sát diễn ra hôm Chủ Nhật (30/6), theo tờ Hoa Nam Buổi Sáng đưa tin.

Embed from Getty Images

Những người biểu tình ủng hộ cảnh sát đã hét những lời nhục mạ nhắm vào những người biểu tình chống luật dẫn độ tại một cuộc tập trung ủng hộ cảnh sát bên ngoài Hội đồng Lập pháp Hồng Kông hôm 30/6/2019. (Ảnh: ISAAC LAWRENCE/AFP/Getty Images)

Các phóng viên viết và ảnh từ nhiều cơ quan truyền thông – trong đó có cả phóng viên của tờ Hoa Nam Buổi Sáng – nói rằng họ đã bị những người biểu tình ủng hộ lực lượng cảnh sát tại Công viên Tamar mạt sát, nhổ nước bọt, đá và hất nước và bùn bẩn.

Những người biểu tình này tập trung để bày tỏ ủng hộ đối với cách xử lý của cảnh sát Hồng Kông đối với các cuộc biểu tình phản đối dự luật dẫn độ trong vài tuần qua.

Sau khi những người biểu tình phản đối luật dẫn độ là nạn nhân của cảnh sát, thì cho tới Chủ Nhật (30/6), các nhà báo đã trở thành nạn nhân tiếp theo và những kẻ tấn công họ tự xưng là người dân ủng hộ cảnh sát trấn áp bạo động.

Tờ Hoa Nam Buổi Sáng cho biết hôm 30/6, nhiều người tầm tuổi trung niên ủng hộ cảnh sát đã nỗ lực ngăn chặn phóng viên đưa tin về cuộc biểu tình của họ.

Các sĩ quan cảnh sát Hồng Kông nói rằng họ đã bắt giữ một phụ nữ 61 tuổi tại Đại lộ Tim Mei, bên ngoài tòa nhà Hội đồng Lập pháp vì người này đã tấn công hai nhà báo vào khoảng 6:30 chiều ngày 30/6.

Một trong hai nạn nhân được cho là một người đàn ông 26 tuổi bị thương ở cổ. Người còn lại được thông báo là phụ nữ 29 tuổi, bị thương ở chân.

Một nữ phóng viên của tờ Hoa Nam Buổi Sáng cũng đã bị người phụ nữ 61 tuổi nêu trên kéo lôi đi khi nữ phóng viên này cố gắng ngăn chặn một người đàn ông quá khích rượt đuổi một đồng nghiệp của cô tại khu vực biểu tình bên ngoài tòa nhà Hội đồng Lập pháp. Nữ phóng viên này có đeo phù hiệu báo chí nhưng vẫn bị mạt sát bằng những lời lẽ thậm tệ khi cô cố gắng quay phim những người biểu tình của hai phe nhục mạ nhau.

Người phụ nữ 61 tuổi kia cũng gọi nữ phóng viên của Hoa Nam Buổi Sáng là “kẻ phản quốc” và chọc ngón tay vào má của phóng viên trước khi bà ta bị cảnh sát ngăn chặn.

Một nữ nhà báo khác của Hoa Nam Buổi Sáng có đeo phù hiệu báo chí đã bị một nhóm người biểu tình ủng hộ cảnh sát nguyền rủa bằng những lời lẽ tục tĩu và bị xô đẩy bất chấp người này đã nói với họ cô là nhà báo. Nữ nhà báo này chỉ có thể thoát được khỏi đám đông người biểu tình khi cảnh sát vào can thiệp.

RTHK đăng một đoạn băng video cho thấy một nữ phóng viên đang quay phim vụ đụng độ tại Đại lộ Tim Mei đã bị một người đàn ông trung niên chặn lại và ngăn không cho quay. Người đàn ông này còn không ngừng chửi nữ phóng viên đang quay phim là “đồ khốn”.

Đoạn video 34 giây nêu trên của RTHK kết thúc đột ngột với tiếng hét của nữ phóng viên đang quay phim: “Đừng động vào tôi!”

Tổng biên tập Tammy Tam của tờ Hoa Nam Buổi sáng đã gọi vụ việc lạm dụng các nhà báo hôm Chủ Nhật (30/6) là gây sốc.

“Chúng tôi bị sốc khi phóng viên của chúng tôi đã trở thành mục tiêu và bị lạm dụng như vậy,” nhà báo Tammy Tam nói.

“Những nhà báo của chúng tôi là những người chuyên nghiệp, làm công việc của họ trong nhiều hoàn cảnh rất khó khăn. Chúng tôi kêu gọi thành viên cộng đồng hãy tôn trọng nhà báo và bảo vệ báo chí tự do và độc lập, đó là điều quan trọng đối với xã hội chúng ta,” Tổng biên tập của Hoa Nam Buổi Sáng nhấn mạnh.

Hiệp hội Nhà báo Hồng Kông và Hiệp hội Phóng viên Ảnh Hồng Kông đã phát đi tuyên bố chung lên án mạnh mẽ việc “nhắm mục tiêu độc ác” vào các nhà báo. Tuyên bố của hai Hiệp hội nhà báo này nói rằng hành động của những người biểu tình đã đang gây nguy hiểm cho sự an toàn của nhà báo, giáng một đòn mạnh vào tự do báo chí, cũng như gây tổn hại tới quyền được biết [thông tin] của công chúng.”

Theo các nhóm báo chí nêu trên, một phóng viên tập sự của tờ Stand News nói rằng cô đã bị gọi là “con điếm” dù cô đã nhiều lần công khai danh tính của mình với những người biểu tình ủng hộ cảnh sát. Các nhà báo khác phản ánh rằng họ đã bị một người biểu tình nhổ nước bọt rồi bỏ chạy.

Hai Hiệp hội nhà báo cho biết thêm rằng một phóng viên của Next Magazine đã bị hất nước vào máy quay và những người biểu tình khác đã cắm các lá cờ quốc gia Trung Quốc lên xe tải của Truyền hình Cáp.

“Chúng tôi mạnh mẽ lên án những người đi biểu tình gây nguy hiểm cho an toàn của các nhà báo. Chúng tôi kêu gọi họ hãy bình tĩnh và tôn trọng các nhà báo tuyến đầu để họ có thể thực hiện nhiệm vụ của họ trong vai trò quyền lực nhà nước thứ tư,” tuyên bố chung của hai Hiệp hội nhà báo nói.

Hiệp hội các Giám đốc điều hành các hãng tin tức cũng lên án hành động của những người biểu tình ủng hộ cảnh sát, và bày tỏ quan ngại rằng hành vi lạm dụng này đã giáng một đòn mạnh vào tự do báo chí tại Hồng Kông.

Công đoàn nhà báo của RTHK đã kêu gọi cấp quản lý hãng tin hãy phản ánh vụ việc này tới cảnh sát và yêu cầu lực lượng này phải giải quyết vấn đề mạt sát và hành hung nhà báo một cách công bằng và nghiêm minh để đảm bảo an toàn cho các nhà báo tác nghiệp tại hiện trường.

Như Ngọc