Theo tờ Nikkei của Nhật, trước lo ngại rằng đồng NDT sẽ mất giá và căng thẳng thương mại Mỹ – Trung không ngừng leo thang, giới nhà giàu Trung Quốc đang tìm cách lách luật chuyển tiền ra nước ngoài để bảo đảm an toàn tài sản.

(Ảnh: Shutterstock)

“Hôm nay không thương lượng được. Giá 7,2 NDT đổi một USD”, người đàn ông buôn ngoại tệ chợ đen khẳng định với một khách hàng trên đường Tây Nam Kinh tại khu tài chính Thượng Hải tuần trước.

Tỷ giá chính thức hôm đó là 7,06 NDT/USD, nhưng người đàn ông tuổi gần 30 kiên quyết không mặc cả với khách. Có thời điểm vào cuối tháng 5, đồng NDT từng rơi xuống ngưỡng 7,19/USD trong các giao dịch nước ngoài.

Tờ Nikkei cho hay dù tỷ giá còn biến động, nhưng dân buôn ngoại tệ chợ đen ở Trung Quốc tin rằng đồng tiền này không thể tránh khỏi xu hướng mất giá.

Sau khi chào mời thêm người khách về dịch vụ chuyển tiền ra nước ngoài vì “có người bạn có thể làm được,” người đàn ông buôn ngoại tệ chợ đen nhanh chóng rời đi. Thời gian gần đây, công an khu vực đang kiểm tra gắt gao những giao dịch kiểu này.

Theo tờ Nikkei Asian Review, đang có những dấu hiệu cho thấy giới nhà giàu Trung Quốc tìm cách lách luật để chuyển tiền ra nước ngoài do lo rằng đồng nội tệ sẽ mất giá và căng thẳng thương mại Mỹ – Trung tiếp tục leo thang.

Trong đó, con đường chuyển tiền qua Hồng Kông rồi để ra nước ngoài đang nhộn nhịp trở lại. Đại dịch COVID-19 đã khiến người dân Trung Quốc quan tâm hơn đến bất động sản và bảo hiểm ở nước ngoài.

Kế hoạch “con tàu đang chìm” của quan chức ĐCSTQ

Trong tháng 6, hàng trăm người dân Trung Quốc đã tham gia một hội thảo trực tuyến về đầu tư ở Ireland. Họ rỉ tai nhau rằng bất động sản Ireland miễn dịch trước căng thẳng Mỹ – Trung. Cuối hội thảo, giám đốc của công ty môi giới đã giới thiệu một căn nhà trị giá 1,5 triệu USD và hứa hẹn mức lợi tức gần 3%. 

Ngoài Ireland, nhà giàu Trung Quốc cũng tìm đến các quốc gia khác như Malaysia, Nhật Bản, Malta, đảo Síp v.v.

Chính phủ Trung Quốc đã áp các quy định nghiêm ngặt trong giao dịch ngoại tệ, trong đó mỗi người dân chỉ được chuyển ra nước ngoài tối đa 50.000 USD/năm. Tuy nhiên, người dân nước này thường lách luật bằng cách nhờ nhiều thành viên trong gia đình đứng tên chuyển tiền hoặc cầm theo tiền mặt mỗi khi ra nước ngoài.

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát đến nay, dòng tiền từ Trung Quốc giảm đáng kể do việc đi lại bị hạn chế. Ước tính của ngân hàng đầu tư Natixis (Pháp) cho thấy lượng tiền chảy khỏi Trung Quốc chỉ đạt 1 tỷ USD trong quý I/2020, nhưng nhiều khả năng sẽ tăng khi biên giới mở trở lại.

“Đồng NDT đã giảm 10% giá trị trong 2 năm qua. Và người dân cần ngoại tệ để bảo vệ tài sản của họ”, một nhà môi giới ngoại tệ tại Hồng Kông nhận định. Người này cũng cho biết nhu cầu đầu tư ra nước ngoài từ Trung Quốc Đại lục đã bắt đầu tăng từ tháng 5.

Tuy nhiên, giới nhà giàu Trung Quốc cũng lo ngại rằng con đường chuyển tiền qua Hồng Kông sẽ bị cắt đứt khi Bắc Kinh quyết tâm áp đặt luật an ninh mới lên vùng lãnh thổ này.

Xuân Lan (theo Nikkei)

Xem thêm: